Thể thức thi đấu của giải đấu bóng đá Copa America

Copa America là một giải đấu lục địa tại Mỹ hiện đang được rất nhiều người quan tâm. Thể thức thi đấu thế nào, lịch sử thành lập ra sao không phải ai cũng nắm rõ. Để biết thêm thông tin chi tiết về nơi tranh tài của các câu lạc bộ bóng đá hàng đầu này, hãy xem thêm bài viết dưới đây của xoilac.

Giới thiệu Copa America

Copa America hay còn được biết đến với tên gọi khác là Cúp bóng đá Nam Mỹ, một giải đấu giữa các đội tuyển quốc gia tại phía Nam nước Mỹ. Sân chơi này được Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ CONMEBOL quản lý và chỉ đạo tổ chức.

Như Xoilac TV tìm hiểu thì năm 1916 là mùa giải đầu tiên, cho đến nay, cúp Nam Mỹ là một trong những giải đấu có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời nhất thế giới. Trong số các đội tuyển tham gia thì Argentina và Uruguay nằm trong top đầu đội có số lần quán quân cao nhất.

Năm 1933, Copa America có thêm hai đội từ châu lục khác đăng ký thi đấu với 10 đội Nam Mỹ đã cố định từ trước. Trong số đó, Mexico là nước thường xuyên tham dự nhất. Năm 1999, Nhật Bản đã góp mặt trong giải đấu, đây cũng là lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ thành lập có sự xuất hiện của một đội bóng hàng đầu châu Á.Năm 2016 là ngày kỉ niệm 100 năm ra đời, giải đấu có 10 đội Nam Mỹ và 6 quốc gia Bắc Mỹ chính thức tham gia tranh cúp vô địch.

Xem Thêm:   Nên chọn mua laptop hay máy tính để bàn?

Copa America còn được biết đến là Cúp vô địch Nam Mỹ

Lịch sử hình thành Copa America

Dưới đây là thông tin chi tiết về lịch sử hình thành giải đấu Copa America, xem thêm ngay:

Ngày đầu thành lập Copa America

Năm 1859, câu lạc bộ bóng đá đầu tiên ở vùng Nam Mỹ được thành lập. Sau đó vào năm 1893, Hiệp hội bóng đá Argentina ra đời.

Cùng trực tiếp bóng đá xôi lạc quá trình phát triển mạnh mẽ của môn thể thao vua, Argentina đã tổ chức giải đấu quốc tế để các đội khu vực phía Nam nước Mỹ tranh tài. Tuy nhiên, sân chơi này không được CONMEBOL xác nhận, lúc đấy là năm 1910. Tháng /1916, Argentina lại tiếp tục tổ chức một giải đấu quốc tế khác lấy tên là  Campeonato Sudamericano de Football.

Ngay sau đó, Hiệp hội bóng đá của Uruguay quyết tâm không để thua đã tổ chức giải đấu bao gồm các nước thành viên trong khu vực. Năm 1917, sân chơi vẫn tiếp tục được diễn ra để các đội tranh tài, Uruguay là nước chủ nhà đầu tiên giành cúp vô địch.

Sự gián đoạn của giải đấu

Sau mùa giải năm 1942, Copa America buộc phải tạm ngưng vì không được công nhận là một giải đấu bóng đá quốc tế chuyên nghiệp. Tại thời điểm này không ít quốc gia Nam Mỹ tỏ ra chán nản và cũng chẳng muốn tiếp tục tranh tài. Sau 8 năm kể từ thời điểm đó, giải đấu lại được tổ chức và lấy tên là Copa America (sử dụng cho đến ngày nay).

Xem Thêm:   Những cách đổi hình nền máy tính bạn không nên bỏ qua

Năm 1942, Cúp Nam Mỹ tạm ngưng tổ chức vì không được công nhận

Thể thức thi đấu

Khi vừa mới ra mắt Copa America có tên khác là Campeonato Sudamericano de Futbol hay South American Championship of Football hay còn gọi ngắn gọi là giải vô địch Nam Mỹ. Sau năm 1975, giải đấu đổi tên và giữ nguyên vẹn cho đến lúc này.

Một mùa giải sẽ có 12 nước tham dự, thể thức thi đấu là vòng tròn 3 lượt 1 đi 1 về trên sân khách và sân nhà. Các đội sẽ được chia làm ba bảng, mỗi bảng có 4 đội, xếp hạng theo cách tính điểm.

Tại mỗi bảng, các quốc gia sẽ thi đấu 3 trận để tiến hành tính điểm phân định thắng thua, hai đội top đầu sẽ tiến vào trang hạng ở vòng tứ kết. Tính từ năm 1995, quy tắc tính điểm sẽ là: thắng 3 điểm, hòa 1 điểm, thua không có điểm. Nếu có số điểm bằng nhau thì các đội sẽ tiến hành sút luân lưu. Một trận đấu diễn ra trong 90 phút và có hai hiệp phụ, sút penalty nếu tỷ số hòa.

Tại vòng bảng, các đội sẽ thi đấu vòng tròn 3 lượt để tính điểm

Kết luận

Copa America là một giải đấu giữa các nước thành viên khu vực Nam Mỹ. Khi mới thành lập, số lượng quốc gia tham gia khá ít và chưa có nhiều người hâm mộ biết đến. Đến hiện tại, Cúp Nam Mỹ đã được công nhận giải đấu bóng đá quốc tế. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy đến với Xoilac TV.

Xem Thêm:   10 mẫu laptop dành cho sinh viên CNTT