RAM laptop là gì? Có nâng cấp ram laptop được không?

ram laptop

Nếu là một người có chút hiểu biết về laptop thì khái niệm RAM laptop không còn mấy xa lạ. Là bộ phận cực kỳ quan trọng, RAM gần như là bộ phận không thể thiếu trên mọi chiếc laptop. Tuy phổ biến là vậy nhưng không phải ai cũng hiểu được tầm quan trọng của bộ phận này. Vậy nên hãy cùng GearVN tìm hiểu xem RAM laptop là gì và có thể nâng cấp được hay không nhé!

RAM laptop là gì?

RAM được viết tắt từ Random Access Memory – một trong những yếu tố hết sức quan trọng bên cạnh vi xử lý. RAM chính là bộ nhớ tạm của máy tính hỗ trợ lưu trữ thông tin hiện hành để vi xử lý có thể truy xuất và xử lý các tác vụ được thực hiện. Bởi là bộ nhớ tạm nên khi thiết bị mất nguồn điện hoặc tắt máy, các dữ liệu trên RAM cũng sẽ bị xoá đi.

Dung lượng RAM càng cao thì thiết bị sẽ càng mạnh và thực hiện được nhiều tác vụ hơn cùng một lúc. Nếu dung lượng RAM không đủ, máy tính sẽ trở nên giật lag hoặc treo do số lượng các tác vụ lớn gây tràn bộ nhớ. Bởi vậy mà RAM là bộ phận không thể thiếu trên PC, laptop và cả điện thoại di động.

Xem Thêm:   Bí quyết đổi font chữ FB đẹp và đơn giản nhất 2023

ram laptop

Có thể nâng cấp RAM laptop không? Khi nào cần thay, nâng cấp RAM?

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc laptop không đủ mạnh với nhu cầu cá nhân và muốn nâng cấp thêm RAM thì việc này hoàn toàn có thể nếu laptop có hỗ trợ. Hiện nay đa số các dòng laptop đều trống 1 khe RAM để người dùng nâng cấp.

Với một số dòng laptop cao cấp có thiết kế mỏng nhà sản xuất sẽ không dành trống 1 khe RAM để tiết kiệm diện tích, bởi vậy bạn chỉ có thể thay tham RAM hiện có bằng một chiếc RAM có dung lượng cao hơn.

ram laptop

Khi nào cần thay, nâng cấp RAM cho laptop?

Như đã nói trên, RAM là một trong những linh kiện quan trọng nhất của laptop. Tuy nhiên để tiết kiệm chi phí cũng như tránh lãng phí tài nguyên, bạn chỉ nên cân nhắc nâng cấp RAM khi gặp những lý do sau:

  • Laptop giật, treo máy khi chạy đa nhiệm: Nếu công việc của bạn cần phải sử dụng nhiều ứng dụng cùng một lúc nhưng laptop không đủ khả năng đáp ứng thì việc nâng cấp RAM sẽ là lựa chọn phù hợp dành cho bạn

  • Cần chạy game, ứng dụng cấu hình cao: Các tựa game và ứng dụng cấu hình cao yêu cầu rất nhiều tài nguyên của máy, bởi vậy mà dung lượng RAM cao sẽ giúp các ứng dụng chạy ổn định hơn

ram laptop

Cách kiểm tra dung lượng RAM laptop

Hiện tại các mẫu laptop đều được trang bị sẵn 4GB RAM, đủ để bạn sử dụng các tác vụ văn phòng, giải trí cơ bản như lướt web, office, xem phim, … Vậy nên để sử dụng các tác vụ đồ họa bạn cần tối thiểu RAM 8GB. Để biết laptop của bạn hiện đang có bao nhiêu GB RAM ta cần thực hiện theo những bước sau đây.

  •    – Bước 1: Click chuột phải vào thanh taskbar dưới màn hình hoặc ấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del > Chọn Task Manager
  •    – Bước 2: Trong Task Manager, chọn tab Performance > Chọn mục Memory để xem dung lượng RAM
Xem Thêm:   Hướng dẫn cách chọn laptop giá rẻ cho sinh viên năm 2023

ram laptop

Các bước nâng cấp RAM laptop

  •    – Bước 1: Tắt máy tính, tháo pin

  •    – Bước 2: Tháo mặt sau của laptop: Lật úp laptop lại và tháo vít mặt sau của máy, mặt sau của máy tùy vào nhiều dòng laptop khác nhau mà sở hữu thiết kế khác nhau

  •    – Bước 3: Xác định vị trí mô-đun RAM và loại RAM đang sử dụng

  •    – Bước 4: Thay RAM mới hoặc gắn thêm thanh RAM vào khe mở rộng hỗ trợ

ram laptop

RAM laptop và những câu hỏi thường gặp?

Nên lắp thêm RAM hay thay RAM mới?

Với mọi dòng laptop hiện tại bạn đều có thể thay RAM cũ bằng một thanh RAM có dung lượng cao hơn. Tuy nhiên đa số laptop hiện nay đề hỗ trợ khe cắm mô-đun RAM phụ, vậy trong trường hợp này ta nên nâng cấp RAM hay lắp thêm 1 thanh RAM nữa.

Việc sử dụng 2 thanh RAM 4GB và 1 thanh RAM 8GB gần như không có sự khác biệt nhiều về hiệu năng. Tuy nhiên để tối ưu chi phí việc lắp thêm một thanh RAM cùng dung lượng sẽ tiết kiệm hơn nhiều cũng như không lãng phí thanh RAM đang có trên máy.

ram laptop

Dung lượng RAM tối đa được hỗ trợ là bao nhiêu?

Bạn có thể kiểm tra thông tin trên website của nhà sản xuất để biết được dung lượng RAM tối đa mà chiếc laptop của bạn hỗ trợ. Các dòng laptop phổ thông hiện nay đều hỗ trợ dung lượng RAM tối đa 16GB. Các dòng laptop gaming hoặc phân khúc cao cấp sẽ hỗ trợ lên đế 32GB RAM.

Xem Thêm:   Hướng dẫn kết nối chuột với ipad đơn giản

Chọn mua RAM DDR như thế nào tốt nhất?

Để đảm bảo hiệu suất cho laptop bạn nên chọn những thanh RAM có dung lượng và tần số bus tương tự với thanh RAM lắp sẵn trên máy. Những dòng laptop mới ra mắt có thể hỗ trợ RAM DDR đời mới hoặc cũ hơn, tuy nhiên hiệu năng sẽ không được đảm bảo.

Trên đây là những thông tin về RAM laptop cũng như những gì bạn cần biết về để nâng cấp RAM một cách tốt nhất. Hi vọng qua bài viết trên GearVN sẽ giúp bạn có thể kiến thức nâng cấp chiếc máy tính xách tay của bạn mạnh mẽ hơn.

– Trần Tấn Luân –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *