Bàn phím công thái học là gì? Tại sao nên chọn bàn phím công thái học

GEARVN-ban-phim-cong-thai-hoc-la-gi
Bàn phím công thái học là dạng thiết kế bàn phím vô cùng đặc biệt, mang lại cảm giác thoải mái khi sử dụng trong thời gian dài. Đây là các dòng bàn phím sở hữu thiết kế vô cùng ấn tượng như phím lõm hoặc thấp dần, phím đặt ở khoảng cách hợp lý,…

Để biết thêm thông tin chi tiết và nên chọn mua bàn phím công thái học không? Hãy cùng tới và GamerGear điểm qua một số thông tin dưới đây nhé!

Bàn phím công thái học là gì?

Hiện nay, các thiết bị với thiết kế công thái học đã và đang là một trong những dòng sản phẩm được nhiều người dùng tin chọn. Từ các dòng chuột công thái học, ghế cho đến bàn phím.

GEARVN-ban-phim-cong-thai-hoc-la-gi

Bàn phím công thái học (Ergonomic Keyboard) là một loại bàn phím có hình dáng và thiết kế đặc biệt so với bàn phím thông thường, mang lại cảm giác thoải mái khi sử dụng trong thời gian dài. 
Các dòng bàn phím này sẽ sở hữu thiết kế vô cùng ấn tượng nhiều mẫu mã và hình dáng đa dạng khác nhau như phím lõm hoặc thấp dần, phím với khoảng cách hợp lý…Bàn phím công thái học là dòng sản phẩm được nhiều nhân viên văn phòng, biên tập viên,…lựa chọn đi kèm với bộ máy PC của mình.
Bàn phím công thái học là dạng thiết kế bàn phím vô cùng đặc biệt làm giảm bớt được sự khó khăn và có đạt được hiệu quả cao hơn trong quá trình thao tác phím. 

Có bao nhiêu loại bàn phím công thái học?

Trên thị trường hiện nay, các hãng sản xuất đều mang đến người dùng rất nhiều dòng sản phẩm công thái học với thiết kế khác nhau từ các thương hiệu phổ biến bàn phím Logitech cho đến Microsoft, Fellowes Microban,…

1. Bàn phím chia (Split keyboard)

GEARVN-ban-phim-cong-thai-hoc-la-gi

 

Xem Thêm:   Bỏ túi ngay cách chia sẻ file nhanh chóng bằng Snapdrop

Đúng như tên gọi của nó, đây là một trong những dạng bàn phím công thái họ này có các phím được chia thành 2 hoặc 3 nhóm riêng biệt. 

Đặc biệt, với cách sắp xếp này người dùng có thể gõ phím ở các góc khác nhau thay vì chỉ duy nhất một hướng so với bàn phím thông thường giúp cho thao tác được thuận lợi và đỡ mỏi tay hơn.

2. Bàn phím dạng khối (Contoured keyboard)

Maltron năm 1977 hay dòng Kinesis Advantage mới hơn đã mở ra bước phát triển tiếp theo của khái niệm chia bàn phím là bàn phím dạng khối.

GEARVN-ban-phim-cong-thai-hoc-la-gi

 

Bàn phím dạng này đặt các phím ở hai bên theo gần đúng độ rộng của vai. Các phím chức năng nằm ở giữa để gõ bằng ngón cái. Kiểu kết cấu này đòi hỏi cánh tay và cổ tay phải di chuyển rất ít.

3. Bàn phím cầm tay (Handheld keyboards)

Bàn phím công thái học với cầm tay, đây là một trong những dòng bàn phím sở hữu thiết kế độc đáo với hình dáng giống với các tay cầm chơi game. Đặc biệt, với thiết kế này sẽ giúp người dùng dễ dàng cầm trên tay thay vì phải đặt trên mặt phẳng như các bàn phím truyền thống.

GEARVN-ban-phim-cong-thai-hoc-la-gi

 

Nhờ đó người dùng có thể thao tác phím bình thường dù đang đi lại trong phòng hay nằm ngả lưng trên ghế. Bên cạnh đó, bàn phím cầm tay còn có thêm cả chuột bi xoay, người dùng có thể di chuyển chuột ngay trên bàn phím. 

Xem Thêm:   Nên chỉnh độ sáng màn hình như thế nào?

4. Bàn phím chia góc (Angle split keyboard)

GEARVN-ban-phim-cong-thai-hoc-la-gi

 

Bàn phím chia góc (hay còn gọi là bàn phím Klockenburg) và thiết kế cũng khá giống bàn phím chia (Split keyboard) nhưng phần giữa được nhô cao lên để ngón trỏ ở vị trí cao hơn các ngón khác khi gõ. 

Một trong những hãng các cậu có thể tham khảo các dòng sản phẩm của Key Ovation là một trong những “ông lớn” làm ra bàn phím công thái công Goldtouch dạng bàn phím chia góc và lại điều chỉnh được.

Bàn phím công thái học có thật sự giúp ích không?

GEARVN-ban-phim-cong-thai-hoc-la-gi

Khung phím với thiết kế uốn lượn giúp đặt bàn tay, cổ tay và cánh tay bạn vào tư thế tự nhiên hơn, làm giảm hiện tượng căng cơ. Trong quá trình trải nghiệm người dùng sẽ nhận thấy cảm giác dễ chịu ngay khi bạn đặt tay lên bàn phím.

Hầu hết các dòng bàn phím với thiết kế công thái học đều trang bị bộ phận gác cổ tay có đệm đem lại sự nâng đỡ và đặt cánh tay bạn ở trên bàn phím điểm tương tự ở trên các dòng bàn phím cơ đắt tiền. Giúp tăng sự thoải mái và tối ưu hóa vị trí công thái học giữ cho bàn tay và vai của bạn được thư giãn. 

Ví dụ: Nếu so với bàn phím Logitech truyền thống không hỗ trợ bộ phận kê tay, ERGO K860 nâng đỡ cổ tay hơn 54% trong khi giảm 25% hiện tượng uốn cổ tay. Tương tự như trên các dòng chuột với thiết kế công thái học từ giao thức kết nối chuột không dây cho đến có dây.

Xem Thêm:   NVIDIA Omniverse - Giúp con người tiến xa hơn với công nghệ 3D
Trên đây tớ đã tổng hợp một số thông tin về bàn phím công thái học là gì và đồng thời cũng cho thấy được những mặt tích cực khi sử dụng bàn phím với thiết kế công thái học trong thời gian dài để phục vụ nhu cầu công việc, giải trí. Nếu các cậu đang tìm cho mình những dòng bàn phím cơ, bàn phím giả cơ với mức giá cạnh tranh. Hãy đến ngay các showroom của GamerGear trên toàn quốc để trải nghiệm trực tiếp và lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *