Cách kiểm tra card màn hình tiêu thụ bao nhiêu điện? Sai lầm khi dùng VGA

Có phải bạn gặp tình trạng VGA – Card màn hình hoạt động không ổn định? Máy tính thường xuyên sập nguồn mà không rõ nguyên nhân? Không biết làm sao để chọn lựa VGA phù hợp? Hãy đến ngay với cách kiểm tra card màn hình tiêu thụ bao nhiêu điện và sai lầm khi dùng VGA phù hợp với bộ PC của bạn nhé!

Cách kiểm tra card màn hình tiêu thụ bao nhiêu điện

Thông thường trên vỏ hộp nhà sản xuất đều điền đầy đủ thông tin kỹ thuật của sản phẩm. Trước khi mua, người dùng cũng hoàn toàn có thể tham khảo tại các đơn vị phân phối chính hãng. Nguồn điện tối thiểu của card màn hình được đo bằng đơn vị Watt ( W ). Đây là thông số cực kỳ quan trọng mà bất kỳ ai khi mua VGA cũng cần phải xem xét trước khi xuống tiền để tránh những lỗi máy tính đáng tiếc. 

Những sai lầm khi chọn sử dụng card màn hình – VGA

Chọn card đồ họa có mức yêu cầu nguồn vượt quá cho phép

Một số người dùng thường “ bỏ trứng vào 1 giỏ “ khi cho rằng chỉ cần tập trung vào các linh kiện máy tính quyết định hiệu năng như CPU và GPU. Điều này sẽ hợp lý khi bạn sử dụng các mẫu VGA tầm trung, những sản phẩm này thường không yêu cầu điện năng quá cao nên đôi lúc chúng ta thường bỏ qua khả năng cung cấp điện của nguồn. Nếu công suất nguồn không đủ đáp ứng ( đặc biệt là những mẫu card màn hình cao cấp ) thì thực sự sẽ gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc. Do không được hỗ trợ điện đầy đủ, card đồ họa sẽ không thể hoạt động hết công suất hay thậm chí còn không sử dụng được. Đáng nói hơn, việc chênh lệch dòng điện như thế rất dễ phát sinh ra tia lửa điện gây ra hỏa hoạn mà ít ai ngờ đến. Chính vì đó hãy kiểm tra card màn hình tiêu thụ bao nhiêu điện và lựa chọn nguồn phù hợp bạn nhé!

Xem Thêm:   IP là gì? Cách kiểm tra IP trên máy tính

Không sử dụng card đồ họa để tiết kiệm điện

Có một số trường hợp khá hi hữu là người dùng thay vì dùng cổng chuyển đổi trên VGA thì sẽ thường xuyên thay đổi vị trí cắm mỗi khi không cần dùng, lý do là mình không dùng đến sức mạnh của VGA thì sẽ không hao điện. Hoàn toàn sai, khi VGA đã được lắp trên máy thì việc thay đổi như vậy chỉ mang lại bất tiện. VGA vẫn sẽ tiêu thụ điện NHƯ BÌNH THƯỜNG mà người dùng còn phải tốn thời gian thay đổi cổng kết nối vừa không tận dụng được sức mạnh của card đồ họa. Nó chỉ thực sự tiêu thụ điện với mức chênh lệch cao khi làm việc với các tác vụ nặng mà thôi. Hãy xem ví dụ dưới đây để biết card màn hình tiêu thụ bao nhiêu điện nhé:

Công suất bình quân x số giờ chơi 1 ngày x số ngày chơi trong tháng x giá điện hiện hành


Bài ví dụ:

Ví dụ mình có một con Core i5 non-K và GPU RTX-2060 (cấu hình tầm trung), mình chơi 5 tiếng/ ngày và 30 ngày 1 tháng thì mỗi tháng dàn PC này sẽ tiêu tốn số điện là:

250 x 5 x 30 = 37500W

Vì 1KW (ký điện) bằng 1000W nên mình sẽ chia con số trên cho 1000.

37500/1000 = 37,5kW

Cuối cùng, mình nhân số KW điện cho giá điện hiện hành, mình sẽ lấy giá điện bằng 2000 đồng/ kW điện.

Xem Thêm:   Hashtag là gì? Cách sử dụng Hashtag Instagram, Facebook nhiều like

2000 x 37.5 = 75000 VNĐ

Với mức tiêu thụ như thế, bạn có thể tham khảo các cấu hình hiện nay để có cái nhìn tổng quát hơn.

 

Cấu Hình

CPU

GPU

Công suất bình quân

Bình Dân

Core i3, Ryzen 3

GTX 1650

150W

Trung Cấp

Core i5, Ryzen 5

RTX 2060, RTX 2060 Super

250W

Cao Cấp

Core i7, Ryzen 7

RTX 2080 (Super/ Ti)

350W

Cao cấp VL

Core i7-7900X

2 x RTX 2080 (Super/ Ti)

700W

 

Lưu ý: Đây là số liệu tham khảo và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như số lượng màn hình, chất lượng màn hình, số đèn led, số quạt tản nhiệt, nhu cầu sử dụng,…

Trên đây là bài viết cách kiểm tra card màn hình tiêu thụ bao nhiêu điện? Sai lầm khi dùng VGA của GamerGear. Vậy máy tính của bạn dùng bao nhiêu điện một tháng? Hãy để lại câu trả lời cho GVN biết nhé. Nếu bạn có thắc mắc về bài viết trên, GamerGear sẽ phản hồi lại trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *