Cân màu màn hình là gì? Có nên cân màu màn hình laptop, Macbook?

Cân màu màn hình là gì

Cân màu màn hình là điều vô cùng cần thiết đối với những ai làm các công việc yêu cầu độ chính xác cao về màu sắc. Vậy thì phương pháp cân màu màn hình là gì? Nó có thật sự quan trọng và có nên thực hiện? GearVN sẽ giúp bạn giải đáp trong bài viết sau đây.

Cân màu màn hình là gì?

Cân màu màn hình về phương pháp sử dụng các dụng cụ và phần mềm nhằm can thiệp vào thông số màu sắc của màn hình máy tính. Quá trình này giúp ta điều chỉnh lại màu sắc về chất lượng hiển thị như mong muốn người dùng, từ đó cho ra hình ảnh ưng ý hơn.

Cân màu màn hình là gì

Nhiều người thường nghĩ rằng cân màu sẽ giúp màn hình tăng chỉ số hiển thị, cho ra chất lượng cao hơn. Tuy nhiên thực tế việc này chỉ giúp thay đổi thông số màu sắc hiển thị còn chất lượng màn hình không hề thay đổi. Cân màu thường được sử dụng rất nhiều bởi các photographer và designer bởi yêu cầu hiển thị màu sắc chính xác với chất lượng hình ảnh thực tế được in.

Tại sao phải cân màu màn hình?

Yêu cầu chính xác về màu sắc vô cùng quan trọng đối với những ai đang làm việc trong ngành thiết kế đồ họa và in ấn. Nó giúp bạn có được sự nhất quán trong các nền tảng cũng như ấn phẩm mà không cần sửa đi sửa lại nhiều lần, từ đó tiết kiệm thời gian và chi phí thực hiện.

Xem Thêm:   Hướng dẫn kích hoạt Windows Hello cho người mới

Cân màu màn hình là gì

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại màn hình với nhiều công nghệ và từ nhiều thương hiệu khác nhau. Bởi vậy mà màu sắc hiển thị của chúng cũng có phần thiết nhất quán. Nếu không có sự đối chiếu trực quan thì rất khó nhận ra sự sai lệch và màu sắc.

Ưu điểm của việc cân màu màn hình

  • Cho màu sắc hiển thị sát với thực tế tránh tối đa hiện tượng sai màu khi sử dụng cho những công việc liên quan đến đồ họa

  • Cho trải nghiệm giải trí tốt hơn với khả năng hiển thị màu sắc phù hợp với bản thân

  • Thời gian thực hiện cân màu ngắn, chỉ từ vài chục phút cho đến gần 1 tiếng tùy vào yêu cầu người sử dụng

Nhược điểm của việc cân màu màn hình

  • Giá thành thiết bị cân màu khá cao từ 4 – 10 triệu tùy loại và tùy thương hiệu

  • Cân màu màn hình có độ khó rất cao và không phải ai cũng thực hiện được. Bởi vậy rất nhiều người cân màu bị sai khiến màu sắc không chỉ không cải thiện mà còn tệ hơn trước

  • Mua phải những thiết bị kém chất lượng sẽ gây hư hại đến màn hình khi thực hiện cân màu

>>> Xem thêm:
  • Công nghệ màn hình IPS là gì? Ưu – nhược điểm của tấm nền IPS
  • Công nghệ màn hình LED Backlit là gì?
  • Anti-Glare là gì? Những điều cần biết về công nghệ Anti-Glare
Xem Thêm:   Cách xóa ứng dụng trên MacBook cực đơn giản mà ai cũng làm được

Có nên cân màu màn hình laptop?

Tương tự các loại màn hình tivi, máy tính, màn hình laptop cũng có khá nhiều loại và đến từ nhiều thương hiệu khác nhau vậy nên màu sắc màn hình hiển thị cũng khác nhau. Đặc biệt vì có kích thước mỏng, nhỏ gọn nên chất lượng hiển thị laptop khá kém (nhất là những dòng laptop sinh viên rẻ tiền). Bởi vậy mà việc đặt cạnh 2 chiếc laptop khác thương hiệu kế nhau cho ra 2 màu sắc hiển thị khác nhau là điều bình thường.

Cân màu màn hình là gì

Cũng vì vậy mà việc cân màu màn hình laptop nếu có nhu cầu là điều vô cùng cần thiết. Nhất là với những bạn đang sử dụng cho công việc, học tập có liên quan đến đồ họa thì cân màu màn hình laptop gần như là điều bắt buộc.

Có nên cân màu màn hình Macbook?

Màn hình Macbook là màn hình Retina nên sở hữu độ phân giải cao và số lượng màu sắc nhiều hơn so với những loại màn hình laptop khác. Bởi vậy mà hình ảnh trên màn hình Retina thường sẽ mang lại cảm giác đậm màu và chân thật hơn.

Ngoài ra Macbook cũng là màn hình ít sai màu nhất hiện nay trên thị trường, tuy nhiên vẫn có độ sai lệch về màu sắc giữa các dòng sản phẩm. Chính sự đậm màu và chân thật của màn hình Retina mà hiếm người có thể nhận biết một chiếc Macbook bị sai màu.

Xem Thêm:   DCI-P3 là tiêu chuẩn gì? 100% dci-p3 bằng bao nhiêu sRGB

Cân màu màn hình là gì

Cũng như đối với những chiếc laptop Windows, màn hình Macbook bị sai màu cũng gây ra nhiều hậu quả không đáng có, ảnh hưởng đến trải nghiệm giải trí và chất lượng công việc. Vì vậy nếu gặp phải trường hợp Macbook bị sai màu thì ta vẫn nên thực hiện cân màu màn hình như thông thường.

Trên đây là giải đáp thắc mắc cân màu màn hình là gì và có nên cân màu màn hình laptop, Macbook? Hy vọng qua bài viết trên Gearvn sẽ giúp bạn có được kiến thức cần thiết để cải thiện chất lượng cho chiếc máy tính xách tay của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *