Chơi game nên dùng SSD hay HDD để có trải nghiệm tốt nhất?

“Trang bị SSD có giúp chơi game mượt mà hơn khi dùng HDD không?”. Nếu có thì tại sao rất nhiều game thủ có điều kiện lại lưu game trong HDD. Nếu không thì tại sao người ta lại khuyến khích game thủ dùng SSD? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi tìm câu trả lời phù hợp với từng người nhất. Hy vọng sẽ có ích với anh em.

Sự khác biệt chủ yếu mà game thủ cần quan tâm

*Dành cho các bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về sự khác biệt căn bản giữa SSD và HDD, mình sẽ để bài viết dưới đây để các bạn tiện tham khảo:

Sự khác biệt dễ thấy nhất khi nhìn vào HDD và SSD là tốc độ, dung lượng và giá tiền. SSD nhanh hơn nhưng cũng đắt hơn và dung lượng thấp hơn. HDD thì chậm hơn nhiều nhưng lại có lợi thế về giá cả và dung lượng. Nhanh hơn thì tốt hơn, nhưng liệu SSD tốc độ cao có giúp chơi game mượt mà hơn một chiếc HDD?

Tốc độ cao hơn có giúp chơi game mượt mà hơn?

Khi bạn bật game hay vào một màn chơi, một map trong game thì máy tính phải trải qua quá trình nạp dữ liệu từ bộ nhớ lưu trữ (SSD, HDD) vào bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên (RAM, VRAM) có tốc độ cao hơn để làm việc với CPU và GPU. Khi nạp đủ dữ liệu thì GPU và CPU mới có thể khởi chạy màn chơi, map đó. Lúc này thì tốc độ của HDD, SSD rất quan trọng. Tốc độ của ổ cứng càng cao thì bạn load map và vào màn chơi càng nhanh và càng đỡ mất thời gian chờ đợi.

Xem Thêm:   Tổng hợp những mẫu laptop gaming mỏng nhẹ dành cho sinh viên

Tuy nhiên khi đã vào map rồi thì tốc độ của ổ cứng sẽ không không còn tác dụng đáng kể nữa. Những dữ liệu cần thiết hầu hết đã được tải lên RAM và VRAM trong quá trình load map rồi. Lúc này thì tốc độ của ổ cứng sẽ không còn nhiều ý nghĩa nữa, nó hầu như không ảnh hưởng chút nào đến mức FPS trong game.

Thế nên nếu bạn vẫn đang nghĩ rằng ổ cứng nhanh hơn sẽ chơi game khỏe hơn, tăng FPS thì bạn sai trong hầu hết các trường hợp rồi nhé.

Nên cài game vào SSD hay HDD?

Tùy theo bản chất của từng game và nhu cầu, điều kiện của bản thân mà bạn có thể chọn ổ cứng sao cho phù hợp. Ví dụ:

  • Khi bạn chơi những tựa game online, bạn sẽ cần khả năng load map nhanh ít nhất là không để xảy ra tình trạng cả map người ta đã bắn nhau ỳ xèo cả lên mà bạn còn chưa vào trận được. Lúc này thì cứ nhồi game vào SSD cho nó chắc.
  • Khi bạn cần lưu cả tấn game AAA vào máy tính nhưng SSD lại quá đắt đỏ để lưu hết đống game đó, bạn lại không cần vào map quá nhanh thì cứ nhét nó vào HDD thôi. Dù sao thì mức FPS trong game cũng chẳng bị ảnh hưởng.

Theo ý kiến của cá nhân mình thì game thủ nên có cả SSD và HDD. SSD để cài hệ điều hành và game online, nó sẽ giúp cho bạn khởi động hệ điều hành và game nhanh chóng, trải nghiệm mượt mà và loại bỏ được lỗi full disk khó chịu thường xuất hiện khi bạn cài Windows trên HDD. Cái HDD thì bạn có thể dùng để lưu tầm chục game nặng để có gì buồn buồn thì vào cày, vừa tiết kiệm vừa lưu được nhiều game. Khi cần lưu phim ảnh hay tài liệu học tập gì đó thì bạn quăng luôn vào đấy cũng được, không phải tiết kiệm từng chút như trên SSD.

Xem Thêm:   Steam - Nền tảng giải trí trực tuyến dành cho game thủ

Thật ra cũng có một số trường hợp đặc biệt mà tốc độ của ổ cứng cũng ảnh hưởng đến độ mượt mà trong game. Bạn có thể lấy ví dụ điển hình là với những game RPG cho phép thay đổi ngoại hình nhân vật. Khi bạn đổi cho nhân vật một trong phục mới thì ổ cứng mới bắt đầu tải dữ liệu của trang phục đó lên.

Từ lúc bắt đầu tải cho đến khi hoàn tất thì trong một số tựa game, bạn sẽ thấy nhân vật bị “khựng” một chút. Tốc độ của ổ cứng càng nhanh thì “khựng” càng ít. Về cơ bản thì việc này cũng giống như bạn bắt máy tính load một cái map nhỏ vậy. Tốc độ ổ cứng càng nhanh thì khoảng “khựng” sẽ càng ngắn. Mình có chơi một tựa game (nhưng vì một số lý do nhạy cảm mà mình không tiện nhắc đến trong bài viết) có rất nhiều trang phục cho nhân vật nữ, mỗi bộ đều có độ chi tiết texture rất cao.

Lúc mình cài game vào ổ HDD thì mỗi khi đổi trang phục, hình trong game sẽ bị đứng vài giây. Đến khi mình đổi sang ổ SSD thì nó chỉ còn bị đứng tầm 0.3 đến 0.5s mà thôi. Với một tựa game mà bạn phải thay đổi ngoại hình nhân vật như trò đó thì chắc chắn là một chiếc SSD cho tốc độ cao sẽ tuyệt vời hơn nhiều so với HDD.

Xem Thêm:   Frame time là gì và tiêu chuẩn Vesa ClearMR cho màn hình máy tính

Trở lại chủ đề của tiêu đề “Chơi game nên dùng SSD hay HDD“, chúng ta có thể kết luận: So với HDD thì SSD chỉ giúp tốc độ load màn và khởi tạo vật thể trong game nhanh hơn thôi, chứ không cải thiện fps đâu nhé!

Nguồn:news.gearvn.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *