Có nên nâng cấp card đồ họa cho laptop hay không?

Bạn muốn nâng cấp hiệu năng cho laptop? Chưa hiểu chính xác card đồ họa rời trên laptop khác gì so với PC? Hãy cùng GamerGear tìm hiểu xem card đồ họa cho laptop là gì và có nên nâng cấp VGA trên laptop không nhé!

Card đồ họa cho laptop là gì?

Hiện nay, có rất nhiều mẫu laptop sử dụng GPU dạng hàn chết vào mainboard để giảm chi phí và tăng tính mỏng nhẹ, vậy thì tại sao những GPU này thường được gọi là “card rời” mặc dù chúng chẳng thể tháo ra?

 

Có thể bạn chưa biết nhưng một số ít dòng laptop sử dụng những chiếc “ card rời ” thực sự. Đó là những GPU với thiết kế MXM (Mobile PCI EXpress Module), có thể nối với khe PCIe 16X trên laptop tương tự như VGA trên desktop. Thiết kế này thường làm giảm đi tính mỏng nhẹ của laptop và khiến chúng đắt đỏ hơn nhưng đồng thời nó cũng mang lại khả năng tùy biến GPU một cách dễ dàng – Điều mà những card đồ họa cho laptop bị hàn chết không thể nào làm được. 

 

Để phân biệt với chip đồ họa tích hợp, từ “card rời” đã xuất hiện, dùng để chỉ chung những bộ xử lý đồ họa được sản xuất để cung cấp sức mạnh đồ họa cho máy tính, phân biệt với giải pháp nhân đồ họa tích hợp thường yếu hơn rất nhiều. Đối tượng chỉ định của từ “card rời” bao gồm:

  • VGA card trên desktop.

  • GPU trên laptop (cả phiên bản rời lẫn hàn chết).

  • Các bộ xử lý đồ họa được phát triển với mục đích tương tự (ví dụ như GPU Vega trên dòng máy tính NUC).

Xem Thêm:   Cách kiếm tiền trên TikTok 100% thành công tại nhà

Vì thế nên sau này chúng ta vẫn thường dùng từ “card rời” để gọi những GPU như GTX Series, RTX Series… Trên laptop dù chúng được hàn chết hoàn toàn trên mainboard của laptop và hoàn toàn không được hỗ trợ để tháo rời.

Có nên nâng cấp card đồ họa cho laptop ?

Câu trả lời là có thể nâng cấp card đồ họa cho laptop. Tuy nhiên nếu xét về mặt kinh tế thì hầu như không xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra. Chưa kể còn có thể làm mất bảo hành của sản phẩm bị bạn phải bắt buộc tháo dỡ các linh kiện ban đầu và điều đó chẳng nhà sản xuất nào mong muốn cả. Vì thế bạn nên tham khảo kỹ các mẫu máy cũng như cấu hình chi tiết để phục vụ đúng nhu cầu của bản thân mình nhé!

Trên đây là card đồ họa cho laptop là gì và có nên nâng cấp VGA cho laptop của GamerGear. Đừng ngần ngại để lại bình luận và chia sẻ thông tin bổ ích trên đến người thân và bạn bè. Ngoài ra nếu có nhu cầu tư vấn và trải nghiệm thực tế các sản phẩm laptop đừng ngần ngại đến trực tiếp showroom GamerGear để nhận được hỗ trợ tốt nhất nhé!     

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *