Có nên tự vệ sinh laptop tại nhà hay không

GEARVN Có nên tự vệ sinh laptop tại nhà hay không

Vệ sinh laptop là việc bạn nên làm thường xuyên nhằm đảm bảo hiệu năng hoạt động của hệ thống. Có rất nhiều bạn thường đặt ra câu hỏi “Có nên tự làm sạch laptop của chính mình tại nhà hay không?”, hoặc là “Việc vệ sinh laptop có nhất thiết phải ra tiệm hay không khi trên mạng đã có vô vàn cách hướng dẫn tại nhà”. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra lời giải đáp phù hợp để bạn có thể lựa chọn cách an toàn nhất cho sản phẩm laptop của mình.

Tại sao phải vệ sinh laptop định kỳ 

Laptop là công cụ hằng ngày giúp bạn giải quyết khối lượng công việc cho kịp deadline hay mang lại những giây phút giải trí với những tựa game yêu thích, nghe nhạc, xem phim,… Vì để đáp ứng được nhu cầu của bạn mà laptop đã phải làm việc vất vả trong khoảng thời gian dài. Vậy nên việc vệ sinh laptop định kỳ sẽ giúp cho hiệu suất hoạt động của chúng được ổn định cũng như kiểm tra tình trạng vận hành của máy tốt hơn. 

GEARVN Có nên tự vệ sinh laptop tại nhà hay không

Một số lý do laptop bị ảnh hưởng khi bạn không thực hiện chăm sóc định kỳ có thể là:

Xem Thêm:   Cách quét virus bằng Windows Defender cực đơn giản mà bạn chưa biết

+ Bắt gặp tình trạng laptop bị lag, chậm hoặc treo máy.

+ Dễ sản sinh nhiệt trên laptop khiến máy nóng lên.

+ Các phím bấm trên bàn phím laptop bị kẹt hoặc không còn nhận phím khi thao tác.

Đang sử dụng thì máy tự động tắt nguồn hoặc khởi động lại. 

+ Sự ồn ào phát ra từ bộ phận tản nhiệt của hệ thống.

Ưu điểm của việc vệ sinh máy tính tại nhà

Có rất nhiều bài viết về việc hướng dẫn vệ sinh laptop tại nhà mà bạn có thể tìm ở bất cứ đâu. Vì sở hữu những ưu điểm nhất định cùng thao tác dễ dàng nên việc làm sạch laptop cũng được nhiều người lựa chọn tự thực hiện.

+ Bạn có thể dễ dàng thực hiện vệ sinh màn hình, bàn phím, vỏ máy tính bất kỳ thời điểm nào mình muốn. Chỉ cần có khăn, dung dịch vệ sinh chuyên dụng, máy thổi cầm tay mini là có thể làm được điều đó khi nào cần. 

+ Bạn có thể chủ động được thời gian vệ sinh bất cứ lúc nào. 

+ Tất nhiên việc này là do bạn thực hiện nên nó hoàn toàn miễn phí.

GEARVN Có nên tự vệ sinh laptop tại nhà hay không

Nhược điểm của việc vệ sinh laptop tại nhà 

Có ưu điểm thì cũng có nhược điểm trong việc vệ sinh laptop tại nhà mà bạn cũng cần lưu ý trước khi áp dụng.

+ Vì bản thân tự thực hiện vệ sinh nên bạn chỉ có thể làm sạch các vết bẩn bám bên ngoài của laptop. Các linh kiện bên trong thì bụi bẩn vẫn giữ nguyên gây khó khăn trong việc duy trì hiệu suất tối đa. Việc vận hành laptop phần lớn nhờ vào các linh kiện máy tính bên trong, nếu xảy ra hư hỏng do bụi bám lâu cũng gây khá nhiều rắc rối không đáng có về sau. 

Xem Thêm:   Hướng dẫn cách kiểm tra độ chai pin laptop nhanh chóng

+ Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc vệ sinh thiết bị của mình sẽ dẫn đến những sai lầm nghiêm trọng gây chạm mạch, hư hỏng điện hoặc thậm chí bạn phải thay linh kiện mới. 

+ Việc kiểm tra tình trạng của các linh kiện cũng như bôi keo tản nhiệt sẽ là vấn đề khó khăn với những bạn không có đủ kiến thức về mặt hàng này. 

GEARVN Có nên tự vệ sinh laptop tại nhà hay không

Lưu ý khi lựa chọn làm sạch laptop của bạn

+ Vì sử dụng laptop mỗi ngày cho khối lượng công việc lớn nên bạn cần đem laptop đi vệ sinh ít nhất 6 tháng 1 lần để bảo toàn “sức khỏe” hoạt động và gia tăng tuổi thọ cho các linh kiện. 

+ Bạn nên trang bị những kiến thức cơ bản về việc vệ sinh máy tính xách tay khi lựa chọn thực hiện tại nhà, tránh các sai sót ngoài ý muốn. 

GEARVN Có nên tự vệ sinh laptop tại nhà hay không

+ Nên có bộ dụng cụ vệ sinh chuyên dụng để có thể hỗ trợ cho bạn dễ dàng hơn trong mọi thao tác. 

+ Ngày nay, việc tìm đến các trung tâm bảo hành thiết bị điện tử đã trở nên dễ dàng hơn trước rất nhiều. Nhưng phần lớn người dùng thường có tâm lý nghĩ rằng đem laptop ra ngoài vệ sinh sẽ không đảm bảo được uy tín, lo sợ bị hỏng các linh kiện hoặc bị thay thế bằng những linh kiện dỏm khác. Vậy nên bạn cần cẩn thận trong việc lựa chọn các trung tâm có độ uy tín cao để có thể đảm bảo được an toàn cho laptop của bạn.

Xem Thêm:   Cách đo và kiểm tra nhiệt độ CPU của máy tính và laptop đơn giản

GEARVN Có nên tự vệ sinh laptop tại nhà hay không

Đó là những ưu và nhược điểm của việc vệ sinh laptop tại nhà mà bạn cần lưu ý. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp ích trong việc lựa chọn phương pháp an toàn cho việc kiểm tra tình trạng của máy thường xuyên. Cám ơn bạn đã dành thời gian đọc những thông tin chia sẻ này từ GamerGear. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *