Công nghệ Web3 là gì?

GEARVN.COM - Web3 là gì

Web3, một thuật ngữ mới trong nền World Wide Web hiện nay. Được biết nhiều hơn khi tiền điện tử ngày càng phổ biến. Liệu Web3 sẽ là tương lai trong việc sử dụng Internet của mọi người trên thế giới? Hãy cùng GamerGear tìm hiểu về Web3 ngay sau đây nhé !

Web3 là gì?

Web3 (hay còn gọi là là Web 3.0) là một phiên bản nâng cấp từ Web 1.0 và 2.0, được hoạt động dựa trên công nghệ blockchain hướng đến sự mở rộng hoạt động của người dùng Internet. Với Web3, bạn có thể hoạt động một cách độc lập thông qua cơ sở dữ liệu khổng lồ trên thế giới mà không còn thông qua những công ty Big Tech (Google, Apple, …), cách hoạt động này gọi là hoạt động phi tập trung. Hai điều này tạo nên giao thức kinh tế kết hợp cùng tiền điện tử (crypto economic protocol).

GEARVN.COM - Web3 là gì

Và những tác vụ thực hiện trên Web3 thông qua những ứng dụng mang tên là DApps – Decentralized apps (Ứng dụng phi tập trung). Đặc biệt, nếu trong tương lai Web3 trở nên phổ biến, bạn sẽ còn nghe thấy cái tên này rất nhiều khi đi cùng tiền điện tử (crypto).

Cách hoạt động của Web3

Web3 được cho rằng sẽ là tương lai cho Internet sau này nhờ vào khả năng bảo mật, quyền riêng tư, tăng cường tính minh bạch, giảm thiểu tình trạng giao dịch qua những bên trung gian.

Xem Thêm:   Cách tải và sử dụng Douyin (TikTok Trung Quốc) có thể bạn chưa biết

Điều ấy nhờ vào khả năng ghi lại hoạt động qua blockchain. Phần dữ liệu của bạn sẽ được đưa lên toàn bộ mạng lưới Internet liên thông giữa các website thay vì từng cơ sở dữ liệu của từng website một. Khi ấy, kết hợp với trí tuệ nhân tạo (AI) và Metaverse, những nhu cầu của bạn sẽ được giải quyết một cách nhanh nhất cùng với trải nghiệm thú vị nhất.

GEARVN.COM - Cách hoạt động của Web3

Ưu điểm của Web3

Không cần trung gian

Nhờ vào blockchain, việc thực hiện giao dịch trên các ứng dụng của Web3 sẽ vô cùng nhanh chóng khi bạn chính là người giao dịch trực tiếp với bên còn lại mà không cần thông qua một cá nhân, tổ chức nào. Các dữ liệu nhờ vào công nghệ blockchain sẽ phân nhánh đi nhiều nơi, vì vậy sẽ không cần trung gian thay thế cho bạn.

An toàn bảo mật nâng cao

Đây là kết quả nhờ vào việc thực hiện giao dịch trực tiếp khi bạn sẽ “tận tay” thực hiện việc ấy. Còn gì an tâm hơn chính bản thân mình phải không nào.

Ngoài ra, các dữ liệu cá nhân được kiểm soát và bảo mật nhiều lớp. Điều này được đảm bảo khi các dữ liệu giao dịch của bạn sẽ quản lý chung ở một server lớn trên toàn thế giới. Trừ khi, một bên có thể “đánh sập” hệ thống an ninh của toàn thế giới còn không thì bạn sẽ mãi an toàn.

>>Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt mật khẩu cho file trên máy tính<<

Xem Thêm:   Nguyên nhân và cách khắc phục màn hình trắng hiệu quả

Mang tính cá nhân hóa nhiều hơn

Hiện nay, vấn đề kiểm soát dữ liệu người dùng từ những ông lớn là vấn đề vô cùng nóng, điều này đôi lúc gây phiền toái và đánh mất sự riêng tư cá nhân của người dùng. Với Web3, điều ấy sẽ không còn khi dữ liệu do bạn quản lý và do chính cơ sở dữ liệu mang tính toàn cầu lưu trữ.

Mở rộng khả năng kết nối

Các dữ liệu được hòa chung vào dòng chảy dữ liệu trên toàn thế giới, điều này giúp bạn có thể kết nối với nhiều trang web phù hợp hơn, trực quan hơn. Kết hợp cùng AI và IoT (Internet of Things) thì điều này sẽ không còn xa vời với người dùng Internet chúng ta.

Nhược điểm của Web3

Tốn thời gian

Để đảm bảo tính an ninh bảo mật cho người dùng, các ứng dụng trên Web3 sẽ yêu cầu bạn xác thực khá nhiều. Điều này trong quá trình giao dịch sẽ được xác thực lại khiến cho thời gian giao dịch kéo dài hơn.

Chưa thân thiện với người dùng mới

Đây chắc hẳn là vấn đề mà mọi công nghệ mới khi ra đời gặp phải, Web3 cũng sẽ không phải trường hợp ngoại lệ.

Có thể, đối với những thế hệ trẻ chúng ta sẽ thích nghi theo thời gian, tuy nhiên với thế hệ trước, việc hiểu rõ nguyên tắc và hướng dẫn sử dụng công nghệ mới về Internet sẽ khá mất thời gian. Đơn cử, đó là blockchain, AI và Metaverse, đây là những môi trường, công nghệ cực kỳ mới hiện nay, đang từng bước bước ra ánh sáng đến với người dùng nhiều hơn. 

Xem Thêm:   Top +15 Game Nông Trại Mobile Hấp Dẫn Được Yêu Thích Nhất

Hi vọng trong tương lai, Web3 sẽ có những bước tiến mới để có thể tiếp cận đến người dùng một cách gần gũi hơn.

Dữ liệu rác khổng lồ

Việc dữ liệu cung cấp cho một mạng lưới mang tầm rộng lớn sẽ khiến cho lượng thông tin đổ về cho bạn sẽ khá nhiều, điều này không tránh khỏi những thông tin, trang web không phù hợp, bổ ích với bạn hay nói từ nặng hơn đó là “rác”. Vì vậy, sẽ khiến trải nghiệm sử dụng của bạn không thực sự tuyệt vời cho lắm và một khi dữ liệu của bạn đã on-chain thì sẽ tồn tại trên dòng chảy ấy vĩnh viễn.

>>Xem thêm: Chia sẻ cách dọn rác trên máy tính Windows<<

Chúng ta chỉ còn cách hãy chọn lọc thông tin thực sự muốn cung cấp và tải lên, hoặc mong chờ những cải tiến trong AI và IoT giúp mang lại trải nghiệm tốt nhất.

Bỏ ngỏ khả năng mở rộng

Vì những thông tin được đưa lên dòng chảy Web3 sẽ tồn tại vĩnh viễn, dữ liệu không cần thiết sẽ tích tụ, tiêu tốn không gian lưu trữ nhất định. Vậy nên chúng ta sẽ cần một blockchain nhẹ hơn, thông minh hơn để giải quyết những vấn đề trên.

Tổng kết

Trên đây là những kiến thức về Web3 mà GamerGear cung cấp đến cho bạn, lưu ý đây là những kiến thức mà cá nhân mình thu thập được. Nếu có thiếu sót hoặc chưa được chính xác, hãy để lại bình luận bên dưới cho GamerGear và mọi người cùng biết nhé. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo. PEACE !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *