DLSS là gì? Công dụng của DLSS trên card đồ họa RTX là gì?

DLSS luôn được tự hào rằng là 1 trong những công nghệ hỗ trợ chơi game tốt nhất của NVidia. Khi người dùng chọn card đồ cũng luôn được quảng cáo rằng sản phẩm hỗ trợ DLSS. Vậy DLSS là gì ? Nguyên tắc hoạt động ra sao ? Hãy cùng GamerGear tìm hiểu nhé! 

DLSS là gì ?

DLSS (Deep learning super sampling) là phần mềm được Nvidia bổ sung dành cho một loạt game và cho biết nó có thể cải thiện hiệu năng lên đến 120% khi chơi ở độ phân giải 4K. Tuy nhiên, các game được hỗ trợ DLSS hiện nay vẫn chưa được đa dạng. 

 

DLSS hoạt động như thế nào?

DLSS mới giúp cải thiện hiệu suất của PC mà vẫn giữ hình ảnh ở mức chấp nhận được. Về cơ bản, khi bạn dùng tính năng này, card màn hình chỉ render (dựng hình) ảnh 3D ở độ phân giải thấp hơn độ phân giải bạn hiển thị trên màn hình. Sau đó, upscale độ phân giải lên lên bằng phương pháp deep-learning, dạy trước cho mạng lưới neural nhân tạo biết những khung hình đó sẽ trông như thế nào.

 

DLSS có khả năng tạo ra hình ảnh có chất lượng bằng với độ phân giải ban đầu dù chỉ render 1/4 hoặc 1/2 số lượng điểm ảnh (pixel) rồi dùng kỹ thuật temporal feedback mới, để tái xây dựng độ chi tiết của hình ảnh. Theo như thông tin từ Nvidia thì DLSS có thể sử dụng các nhân tensor của dòng card đồ họa GeForce RTX hiệu quả hơn và cho ra hiệu suất nhanh gấp 2 lần DLSS cũ. Người dùng cũng có thể cài đặt chất lượng hình ảnh ở mức chất lượng, cân bằng (1:2) hoặc gia tăng hiệu suất (1:4).Trong đó tỷ lệ này có nghĩa là độ phân giải được render : độ phân giải hiển thị.

Xem Thêm:   Top 5 phần mềm quay màn hình tốt nhất hiện nay

 

Khi dùng phương pháp scale độ phân giải lên thì chắc chắn sẽ cải thiện hiệu suất nhưng sẽ làm giảm chất lượng hình ảnh đi trông thấy. Để khắc phục tình trạng này, DLSS ngày xưa sử dụng AI để khôi phục chi tiết của hình ảnh. Còn DLSS 2.0 cũng dùng mạng AI để khôi phục, tăng cường chất lượng lên nhưng mạng AI này đã được nâng cấp lên rất nhiều.

Khi bạn chơi các tựa game có hỗ trợ DLSS, engine của game sẽ tạo ra 2 luồng thông tin để đưa vào mạng AI gọi là convolutional autoencoder. Một sẽ đưa các hình ảnh có độ phân giải thấp và một sẽ đưa thông tin về các vectors chuyển động, cung cấp thông tin cho DLSS 2.0 về hướng di chuyển của vật thể 3D từ khung hình này sang khung hình khác. Nó sẽ dùng một khung hình có độ phân giải thấp hiện tại, một khung hình có độ độ phân giải cao trước, và xác định cách dựng khung khung hình kế tiếp theo dựa vào từng pixel một.

Trên đây là giải thích DLSS là gì và nguyên tắc hoạt động ra sao mà GamerGear gửi đến bạn. Đừng ngần ngại để lại bình luận và chia sẻ thông tin bổ ích trên đến người thân và bạn bè. Ngoài ra nếu có nhu cầu tư vấn và trải nghiệm thực tế các sản phẩm linh kiện máy tính đừng ngần ngại đến trực tiếp showroom GamerGear để nhận được hỗ trợ tốt nhất nhé!      

Xem Thêm:   Khi sạc pin laptop có cần tắt máy không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *