File Explorer là gì? Cách kích hoạt File Explorer trên máy tính Windows

Mở bằng Command Prompt (CMD) - GEARVN.COM

File Explorer, một tính năng có mặt hữu ích dành cho những thiết bị sử dụng hệ điều hành Windows. Được xuất hiện từ những thế hệ đầu của Windows, File Explorer ngày càng được nâng cấp để phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng của người dùng. Vậy File Explorer là tính năng như thế nào và cách kích hoạt tính năng này ra sao? Cùng GamerGear tìm hiểu và giải đáp ngay sau đây nhé !

File Explorer là gì?

File Explorer là tính năng quản lý tập tin, file và dữ liệu trên tất cả những máy tính sử dụng hệ điều hành Windows. File Explorer lần đầu tiên được trình diện với người dùng là trên hệ điều hành Windows 95 với cái tên Windows Explorer.

File Explorer là gì? - GEARVN.COM

File Explorer xuất hiện với giao diện trực quan với mục đích trình bày những tập tin, file nằm trên hệ thống thiết bị. Trải qua thời gian, File Explorer ngày càng được nâng cấp cả về giao diện và những tính năng bên trong của chính nó.

Cấu trúc cơ bản của File Explorer

File Explorer trên Windows sẽ bao gồm những thành phần sau:

Cấu trúc cơ bản của File Explorer - GEARVN.COM

 • • Toolbar (Thanh công cụ): Khu vực menu nhỏ ở góc trên cùng bên phải của File Explorer, chứa những tính năng cơ bản như tạo file mới (New folder), hoàn tác (Undo), làm lại (Redo), xóa file (Delete) và đặt tên (Rename).

 • • Ribbon: Nằm ngay bên dưới của Toolbar, khu vực chứa những chức năng chi tiết, hướng đến sự tương tác tối đa với tập tin và file dữ liệu.

 • • Nút Back, Forward, Up: Dãy nút nhấn lần lượt với chức năng lùi (đưa tới vị trí file, ổ đĩa trước đó), tiến tới (đưa tới vị trí file, ổ đĩa tiếp theo) và lên (đưa về vị trí file, ổ đĩa ban đầu).

 • • Left Pane (Thanh điều hướng trái): Khu vực hiển thị những khu vực file, ổ đĩa có trên thiết bị của bạn. Cùng với đó là những kết nối (Network) được kết nối với thiết bị. Left Pane nằm ở bên tay trái của File Explorer/

 • • Status Bar (Thanh trạng thái): Ở góc dưới cùng của File Explorer, đây là khu vực hiển thị số lượng file của tập tin của vị trí đó. Hoặc sẽ là dung lượng của file dữ liệu.

 • • Address Bar (Thanh địa chỉ): Khu vực hiển thị vị trí hiện tại của bạn trong File Explorer và ngay bên cạnh là những phím Back, Forward và Up.

 • • Search Bar (Thanh tìm kiếm): Hộp thoại cho phép bạn tìm kiếm file, tập tin có trong File Explorer và trên máy tính bằng cách nhập tên.

 • • File List (Danh sách file): Nằm ở khu vực trung tâm của File Explorer, File List chiếm diện tích lớn nhất với chức năng hiển thị mọi tập tin, file dữ liệu.

Xem Thêm:   Có nên mua laptop dưới 10 triệu không?

Tính năng của File Explorer

Mở/đóng tập tin, file dữ liệu

Đây chính là tính năng cơ bản và quan trọng nhất mà File Explorer mang đến cho người dùng Windows. Các file dữ liệu, tập tin được xuất hiện với dạng các icon và thông qua đó, chỉ với thao tác nhấp chuột trái 2 lần (double click) bạn đã có thể mở file dữ liệu cũng như ứng dụng bên trong này. Hoặc bạn có thể đóng với thao tác nhấn vào dấu X ở góc phải trên cùng của cửa sổ.

Mở/đóng tập tin, file dữ liệu - GEARVN.COM

Di chuyển tập tin, file dữ liệu (copy/cut, paste)

Các tập tin, file dữ liệu trong File Explorer thường được đặt ở những vị trí đã chọn trong quá trình cài đặt. Nếu bạn có vô tình cài đặt file ở vị trí không mong muốn, bạn vẫn có thể di chuyển file đến ổ đĩa, thư mục mong muốn với thao tác sao chép (copy), cắt (cut) rồi dán (paste) ở vị trí đúng với yêu cầu.

Di chuyển tập tin, file dữ liệu (copy/cut, paste) - GEARVN.COM

Để di chuyển tập tin, file dữ liệu bạn chỉ cần click chuột phải vào file hay tập tin muốn di chuyển, chọn Copy (có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + C) hoặc Cut (có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + X). Di chuyển đến vị trí bạn muốn lưu trữ và nhấn chuột phải vào trong vùng trắng, chọn Paste (có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + V).

Tìm kiếm tập tin, file dữ liệu

Nếu bạn có vô tình cài đặt ứng dụng hay lưu file ở một vị trí nào mà bản thân không nhớ và không tìm ra được thì File Explorer đã mang tới chức năng tìm kiếm. Nhờ vào tính năng này, bạn có thể tìm lại tập tin, file mà mình muốn và dễ dàng thực hiện những thao tác trên. Đây sẽ là tính năng “nền tảng” để đem đến cho người dùng trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng hệ điều hành Windows.

Xem Thêm:   RAM DDR5 là gì? Liệu có nên đầu tư dòng RAM mới?

Tìm kiếm tập tin, file dữ liệu - GEARVN.COM

Cách kích hoạt File Explorer trên máy tính Windows

Cách 1: Mở trong Windows Search

Bạn có thể tìm kiếm từ khóa “file explorer” trong Windows Search và nhấp chọn vào lựa chọn phù hợp để mở File Explorer.

Mở trong Windows Search - GEARVN.COM

Cách 2: Mở trong Power User Menu

Để mở File Explorer trong Power User Menu, bạn có thể sử dụng 2 phương pháp sau:

 • • Nhấp chuột phải vào biểu tượng Start, chọn File Explorer.

 • • Sử dụng tổ hợp phím Windows + X và chọn File Explorer.

Mở trong Power User Menu - GEARVN.COM

Cách 3: Mở bằng hộp thoại Run

Mở hộp thoại Run bằng cách sử dụng tổ hợp phím Windows + R > Nhập từ khóa “explorer” > Nhấn Enter.

Mở bằng hộp thoại Run - GEARVN.COM

Cách 4: Mở bằng Task Manager

Mở Task Manager > Chọn File > Chọn Run new task.

Mở bằng Task Manager - GEARVN.COM

Nhập vào hộp thoại “explorer” > Nhấn Enter.

Mở bằng Task Manager - GEARVN.COM

Cách 5: Mở bằng Command Prompt (CMD)

Mở Command Prompt bằng cách tìm kiếm trong Windows Search với từ khóa “cmd” > Chọn Command Prompt > Nhập explorer > Nhấn Enter.

Mở bằng Command Prompt (CMD) - GEARVN.COM

Bạn có thể thực hiện thao tác tương tự với Windows PowerShell.

Vậy là GamerGear đã cùng các bạn tìm hiểu về File Explorer cùng những cách kích hoạt File Explorer trên các thiết bị Windows. Chúng mình có đề cập thiếu thông tin nào không? Nếu có, hãy giúp chúng mình bổ sung bằng cách để lại bình luận ở bên dưới nhé. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo trên GamerGear – Blog Thủ Thuật. PEACE !

Xem Thêm:   Canva là gì? Cách tải Canva về máy tính, điện thoại miễn phí

Có thể bạn chưa biết:

 1. Cách đặt mật khẩu cho file không cần phần mềm thứ 3
 2. Hướng dẫn giải nén file đơn giản, dễ dàng thực hiện
 3. Control Panel và cách mở tính năng quản lý có thể bạn chưa biết
 4. Hướng dẫn kiểm tra dung lượng máy tính
 5. Cách gỡ ứng dụng trên máy tính không để lại rác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *