FPS là gì? Nâng cấp máy tính như thế nào để tăng FPS

fps là gì

FPS là gì chắc không còn là điều xa lạ với những game thủ “gạo cội” hay những người chơi game FPS. Tuy nhiên liệu rằng bạn đã thật sự hiểu về thông số này và nâng cấp máy tính thế nào để tăng FPS? Tất cả sẽ được GearVN giới thiệu qua bài viết sau đây.

FPS là gì?

FPS (Frame per second) là chỉ số khung hình trên mỗi giây. Chỉ số này thể hiện khả năng của bộ xử lý đồ họa trên máy tính, mức FPS càng cao thì hình ảnh càng mượt mà và ngược lại. Bởi vậy mà chỉ số này cực kỳ quan trọng đối với các game thủ, hình ảnh mượt có thể giúp bạn phản xạ nhanh hơn, nắm bắt giao tranh tốt hơn, combo nhanh hơn hoặc đôi khi là thấy kẻ địch trước khi kẻ địch thấy mình.

Vì vậy, các game thủ rất quan tâm đến việc FPS bao nhiêu là đủ cho một trải nghiệm chơi game hoàn hảo và nếu không đủ thì cách tăng FPS khi chơi game cho máy tính hiện quả là gì? Trên thực tế, không có mức FPS quy chuẩn cho tất cả các đối tượng vì mỗi tựa game đều có yêu cầu về cấu hình máy và sự hiển thị hình ảnh khác nhau. Bên cạnh đó, yêu cầu về một trải nghiệm chơi game của mỗi người chơi cũng không giống nhau.

Xem Thêm:   Top 5 câu lạc bộ được yêu thích nhất Việt Nam 2024 - Nam Định top mấy?

fps là gì

Các tựa game cần mức FPS bao nhiêu là phù hợp?

Trên thực tế gần không có một chỉ số FPS nào cụ thể cho mỗi tựa game, FPS càng cao sẽ càng giúp bạn chơi game tốt hơn, nhanh nhạy hơn. Tuy nhiên sẽ có một số mốc FPS phù hợp với một số tựa game nhất định. Cụ thể như sau:

  • 30 FPS: Mức 30 FPS khá thấp và thường dùng cho các tựa game có đồ họa thấp hoặc game đã cũ như Đế chế, Diablo 2, …

  • 60 FPS: Đây là mức FPS khá mượt và đáp ứng được nhu cầu cơ bản của game, mức này khá phổ biến và thường áp dụng cho hầu hết các tựa game không phải FPS hiện nay như Dota 2, Warcraft, Liên Minh Huyền Thoại, …

  • 120 FPS: 120 là mức FPS khá cao thường được áp dụng cho các game thủ chuyên nghiệp game MOBA hoặc các game thủ FPS thông thường. Các game thường được khuyến khích ở mức FPS này là CS:GO, PUBG, Valorant, …

  • 240 FPS: Đây là mức mà các game thủ chuyên nghiệp hay streamer cần khi chơi các tựa game FPS như CS:GO, PUBG, Valorant, … Với mức FPS này gần như hiện tượng giật khung hình sẽ không tồn tại và bạn cũng thường sẽ phản ứng nhanh hơn các người chơi có mức FPS thấp hơn

fps là gì

>>>Xem thêm: Tổng hợp những mẫu laptop cho sinh viên mùa tựu trường

Nâng cấp máy tính như thế nào để tăng FPS?

Để tăng FPS ngoài cách tối ưu phần mềm thì nâng cấp máy tính vẫn luôn là cách tốt nhất vừa hiệu quả, vừa đảm bảo sự an toàn và hiệu quả. Dưới đây sẽ là những linh kiện bạn có thể nâng cấp để tăng FPS cho máy tính.

Xem Thêm:   Hướng dẫn mở camera trên Laptop Windows 7/8/10

CPU

CPU là bộ phận quan trong nhất và chi tối mọi hoạt động của máy tính kể cả sự mượt mà khi chơi game hoặc làm việc. Nâng cấp CPU đời mới hơn hoặc cao cấp hơn sẽ giúp máy tính hoạt động trơn tru cũng như cải thiện hiệu quả FPS của máy tính.

fps là gì

VGA

VGA là thành phần chính đảm nhiệm chỉ số FPS của màn hình. Game có đồ họa càng đẹp thì sẽ càng cần VGA mạnh, nếu những tựa game 2D chỉ cần card onboard thường thấy trên laptop cho sinh viên thì một game 3D sẽ cần một chiếc card đồ họa rời và thậm chí card đồ họa rời thuộc dòng cao cấp trên những bộ PC gaming khủng nếu bạn muốn chơi game ở mức setting cao. Kết hợp nâng cấp CPU và VGA sẽ giúp tăng FPS đáng kể.

fps là gì

RAM

Một số tựa game thế giới mở thường sẽ tải bản đồ liên tục, thay vì tải toàn bộ bản đồ khi vào game gây giật lag, game sẽ tải bản đồ từ từ với mỗi bước di chuyển của nhân vật, bởi vậy cần khả năng nạp/xả dữ liệu liên tục.

Vậy nên với một chiếc RAM đủ mạnh, bạn sẽ tránh được hiện tượng tụt FPS, giật lag mỗi khi di chuyển, gặp kẻ địch hoạt sử dụng kỹ năng quá nhiều.

fps là gì

Trên đây là khái niệm FPS là gì và cách nâng cấp máy tính để tăng FPS, hi vọng với bài viết trên bạn sẽ có thể trải nghiệm game một cách tốt nhất.

Xem Thêm:   Đội Tuyển Đức Tại Euro 2024 - Cỗ Xe Tăng Đã Lên Nòng

– Trần Tấn Luân –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *