Giải thích về CFM và RPM của quạt tản nhiệt: Càng lớn càng tốt?

GEARVN.COM - CFM và RPM càng cao càng tốt?

CFM và RPM luôn xuất hiện trong các thông số kỹ thuật của các sản phẩm quạt tản nhiệt, vậy các bạn đã biết hiểu hết về 2 đơn vị này chưa? Nếu chưa, hãy cùng GamerGear tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

CFM là gì?

Định nghĩa của CFM

CFM (viết tắt của Cubic Feet per Minute) là đơn vị đo lưu lượng không khí được vận chuyển trong 1 phút, được tính bằng feet khối. Trên các fan tản nhiệt, số CFM càng lớn thì lượng gió lưu thông sẽ càng nhiều, từ đó sẽ tối ưu khả năng thoát nhiệt cho bộ PC Gaming của bạn.

GEARVN.COM - CFM là gì?

Các phương thức quy đổi của CFM 

Đi cùng CFM sẽ có các đơn vị quy đổi song song, bao gồm: m3/giờ (m3/h), m3/phút (m3/min), m3/giây (m3/s), l/giây (l/s) và l/phút (l/min). Không phải sản phẩm quạt tản nhiệt nào, các nhà sản xuất cũng sẽ điền CFM mà họ có thể sử dụng các đơn vị trên để đưa ra thông số cho chúng ta biết. Và để giúp các bạn dễ dàng so sánh khả năng giữa các quạt tản nhiệt, GamerGear sẽ hướng dẫn các bạn quy đổi CFM qua các đơn vị và ngược lại.

 

Đổi từ CFM qua các đơn vị khác:

From (Đơn vị) Nhân với To (Đơn vi)
CFM 1,6990108 m3/h
0,0283168 m3/min
0,0004719 m3/s
0,4719475 l/s
28,3168470 l/min
Xem Thêm:   Frame time là gì và tiêu chuẩn Vesa ClearMR cho màn hình máy tính

Đổi từ các đơn vị khác về CFM:

From (Đơn vị) Nhân với To (Đơn vi)
m3/h 0,5885778 CFM
m3/min 35,3146662
m3/s 2118,8799728
l/s 2,1188800
l/min 0,0353147

 

RPM là gì?

Thường xuất hiện chung với CFM sẽ là RPM (viết tắt của Revolutions per Minute), là đơn vị đo số vòng quay của quạt trong một phút, được tính bằng vòng/phút. RPM càng lớn chứng tỏ công suất hoạt động và tốc của chiếc quạt càng lớn.

Tùy vào loại số cánh trên quạt mà sẽ có tốc độ quay khác nhau. Ví dụ fan có 3 cánh quạt sẽ có tốc độ quay lớn hơn fan có 5 cánh. Và khi phải hoạt động với tốc độ cao quạt sẽ có hiện tượng gây ra tiếng ồn.

GEARVN.COM - RPM là gì

CFM và RPM càng lớn càng tốt?

Đây là suy nghĩ mà đại đa số người dùng khi mua sắm quạt tản nhiệt.

CFM và RPM là 2 khái niệm được tách riêng biệt với nhau. Với CFM, nếu càng lớn thì chứng tỏ khả năng làm mát của quạt sẽ vô cùng tốt. Còn đối với RPM, nếu chỉ số này càng cao thì khả năng hoạt động của quạt sẽ càng lớn từ đó, sẽ tạo nên tiếng ồn gây khó chịu.

GEARVN.COM - CFM và RPM càng cao càng tốt?

Lời khuyên từ GamerGear: Nếu bạn chú trọng đến khả năng làm mát trong case máy tính của bộ PC chơi game, hãy quan tâm đến CFM. Nếu bạn muốn có không gian làm việc yên tĩnh thì hãy nhớ đến RPM.

Xem Thêm:   AFK là gì? Những hình phạt phải chịu nếu game thủ AFK

Tổng kết

Hi vọng với bài viết về CFM và RPM cùng lời khuyên từ GamerGear đã giúp các bạn có thêm những kiến thức và có thể chọn lựa chiếc quạt tản nhiệt tốt nhất cho mình. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *