Hướng dẫn cách thay switch bàn phím cơ và những lưu ý cần biết

Nếu bạn đang có ý định custom bàn phím máy tính của mình sau một khoản thời gian sử dụng, vây thay switch bàn phím cơ như thế nào, bắt đầu từ đâu và cần chuẩn bị những dụng cụ gì là nhưng câu hỏi mà ai cũng gặp phải. Dưới đây là một số hướng dẫn và kinh nghiệm anh em lưu ý từ các chuyên viên tại GamerGear.

Khi nào cần thay switch bàn phím cơ?

Trong quá trình sử dụng bàn phím bên cạnh việc cần phải vệ sinh để tránh những yếu tố bên ngoài tác động đến chất lượng. Người dùng vẫn có thể gặp một số lỗi như ấn phím không được, double-click (nhấp đúp), triple-click (nhấn 3 lần) hay nhấn một phím lại hiện lên nhiều ký tự khác nhau.

Hơn hết, một trong những lý dogây khó chịu nhất mà cần thay switch chính là người dùng không nghe được tiếng clicky quen thuộc hay cảm giác ấn không còn mượt. Nếu phải gặp một trong những dấu hiệu trên thì đã đến lúc bạn nên tiến hành thay switch cho chiếc bàn phím của mình rồi đấy.

Để tiến hành thay switch cho bàn phím cơ sẽ không hề khó như bạn nghĩ. Đặc biệt, nếu cẩn thận hơn bạn có thể tiến hành thay switch tại nhà đấy nhé!

Cần chuẩn bị gì để tiến hành thay switch bàn phím cơ?

Trước khi thực hiện các bước thay switch bàn phím cơ, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết sau:

– Hàn sắt.

– Bơm hàn.

– Hàn cấp điện tử.

– Keypuller hoặc dùng O-ring.

– Tua vít nhỏ.

Xem Thêm:   Hướng dẫn kích hoạt Windows Hello cho người mới

– Thanh nâng để mở vỏ bàn phím.

– Công tắc switch bàn phím thay thế tương thích.

– Nhíp hoặc kìm nhỏ.

– Đèn Led tương ứng và máy cắt dây.

Lưu ý: Khi chuẩn bị dụng cụ để thay các công tắc cho bàn phím chính là việc chọn được dòng switch phù hợp với nhà sản xuất. Nhằm tránh được tình trạng các khớp công tắc không khớp với mề mặt tiếp xúc với bản mạch.

Hướng dẫn cách thay switch bàn phím cơ đơn giản

Sau khi đã chuẩn bị dụng cụ để thay công tắc switch như trên bạn chỉ cần thực hiện một cách tỉ mỉ, cẩn thận với một số bước đơn giản dưới đây.

Bước 1: Tiến hành tháo rời bàn phím một cách thật cẩn thận.

Trước hết bạn cần ngắt kết nối giữa bàn phím với hệ thống PC của mình và chọn không gian sạch sẽ để tiến hành bước tháo rời bàn phím.

Sau khi tiến hành tháo keycaps bằng keypuller, đối với một số loại bàn phím đơn giản bạn chỉ cần gỡ ốc vít ở các cạnh ra (nhớ dùng một chiếc hộp nhỏ để đựng, tránh rơi mất). Các kiểu phức tạp hơn thì tháo keycap, gỡ bít nhựa, tháo ốc vít, chân giữ ra khỏi bàn phím.

Khi đã tháo gỡ hoàn toàn thì anh em sẽ thấy toàn cảnh bảng mạch in phía trong của bàn phím gồm một loạt các công tắc với tấm kim loại.

Bước 2: Chuẩn bị khử hàn cho bản mạch.

Làm nóng hàn và máy bơm hàn, lật ngược PCB lại trên mặt bàn sao cho mặt sau hướng lên trên và các công tắc nằm hẳn trên bàn. Nhưng trước hết, một trong những lưu ý chính là việc bạn phải làm sạch bản mạch.

Khi máy hàn đủ nóng hãy tiến hành làm sạch các chất cặn bị oxy hóa sau một khoản thời gian sử dụng. Sau đó, nhấn đầu nhọn của máy hàn vào ngạnh điện của switch cần thay để làm tan chảy mối hàn cũ.

Khi mối hàn đã chuyển sang dạng lỏng hãy nhanh dẹp mỏ hàn qua một bên, chuyển qua dùng bơm hàn lên trên đỉnh mối hàn và hút hết phần chất lỏng trước khi nguội và đông cứng lại. Bước này có thể lặp đi lặp lại hai đến ba lần tùy theo kích cỡ mối hàn. Tương tự làm như vậy cho tiếp điểm thứ hai của switch.

Xem Thêm:   Steam - Nền tảng giải trí trực tuyến dành cho game thủ

Lưu ý: Hãy luôn làm sạch que hàn trong toàn bộ quá trình và cẩn thận để tay không chạm vào vật liệu không dẫn điện của PCB kẻo làm hỏng các phần còn lại trên bảng mạch. Đồng thời tiếp tục lặp lại thao tác này cho các chân của LED (chỉ áp dụng cho trường hợp Led đính trên switch). 

Bước 3: Tháo các công tắc switch cũ ra khỏi bàn phím.

Khi đã khử các mối hàn cũ, việc làm đơn giản lúc này sẽ tiến hành gỡ switch cũ ra khỏi bảng mạch. Theo kinh nghiệm của bản thân khi gỡ phần Led ra là cần ghi chú kỹ hướng nằm của led trên để sau này đặt lại đúng vị trí. Đặc biệt, là trên các dòng bàn phím bluetooth gaming.

– Nếu bàn phím dùng switch gắn PCB, chỉ cần rút nó ra bằng ngón tay hoặc một chiếc kìm nhỏ. Thao tác tháo lắp vô cùng dễ dàng.

– Đối với một số dòng switch được gắn trên tấm nhựa hoặc kim loại, bạn cần ấn xuống và lắc nhẹ để rút switch ra khỏi bề mặt kết nối. Nếu trong quá trình tháo, lắp switch gặp một số tình trạng cứng hoặc gặp khó khăn thì hãy đưa lại gần để xem kỹ coi mối hàn cũ đã thật sự bong ra hết chưa hay còn sót ở phần chân. Để tránh ảnh hưởng đến chất lượng của bảng mạch.

Bước 4: Lắp switch mới đã chuẩn bị vào bàn phím.

Sau khi đã tháo các switch cũ bạn chỉ cần kiểm tra công tắc mới lần nữa trước gắn vào đảm bảo hai chân của switch thẳng không có vết chất liệu thừa nào.

Đến đây, các thao tác lắp gần như vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần cố định các switch mới bằng các mối hàn để gắn cố định switch mới vào PCB và đóng mạch hoàn chỉnh. Sau khi làm sạch máy hàn, đặt lên ngạnh của switch để làm nóng phần kim loại trong vài giây, sau đó cẩn thận cho dây hàn vào vị trí để làm nóng xung quanh pin và phần tiếp xúc điện.

Xem Thêm:   Cách bật mic laptop, máy tính và sửa lỗi PC không nhận mic

Đối với một số dòng switch có hỗ trợ đèn Led thì bạn cần lắp một cách thật cẩn thận và cân chỉnh lại cho đúng hướng. Sau khi hàn xong có thể uốn cong phần dây của Led một chút để giữ nó vững đúng vị trí và cắt các dây gần với điểm hàn để tăng thêm phần thẩm mỹ và gọn gàng.

Lưu ý: Chỉ nên dùng đủ chất hàn nóng chảy tại chỗ để bao quanh toàn phần chân của switch nhưng không quá nhiều dễ chảy tràn vào vật liệu không dẫn điện của mạch.

Bước 5: Kiểm tra chất lượng các switch mới thay.

Để kiểm tra việc thay switch mới thay có hoạt động ổn định không? Bạn chỉ cần di chuyển bảng mạch với switch mới thay và kết nối với máy tính đang mở để thử.

Đây cũng là cách mình thường chọn để kiểm tra sau mỗi lần thay switch bàn phím đã ổn chưa và vận hành thế nào bằng cách mở trình duyệt web, xử lý các thao tác soạn thảo văn bản. Nếu không còn lỗi như trước khi thay switch thì quá trình thay switch đã thành công.

Bước 6: Lắp lại bàn phím và sử dụng.

Sau khi kiểm tra switch đã được thay, bạn chỉ cần đặt bảng mạch trở lại vào trong vỏ keyboard, đóng chặt lại và gắn lại các ốc vít đã mở ra trước đó. Đồng thời gắn từng keycap vào đúng vị trí bang đầu và trải nghiệm.

Tổng kết

Với một số kinh nghiệm và hướng dẫn thay switch bàn phím cơ trên đây từ GamerGear chắc chắn bạn sẽ có thể từ custom hoặc thay switch bàn phím cơ của mình một cách nhanh chóng.

Nếu bạn có nhu cầu thay hoặc mua một chiếc bàn phím cơ, bàn phím cơ không dây mới hãy đến ngay các chi nhánh của GamerGear để trải nghiệm sản phẩm trước khi mua để có sự lựa chọn hợp lý về nhu cầu sử dụng và giá cả nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *