Hướng dẫn chi tiết cách tạo máy ảo và cài đặt bằng Vmware Workstation

VMware Workstation là phần mềm cho phép bạn tạo một máy ảo chạy song song với trên máy tính vật lý. Vậy những ai nên sử dụng phần mềm này? Làm sao để tối ưu hóa công dụng của VMware Workstation? Vậy cùng GamerGear tìm hiểu hướng dẫn chi tiết cách tạo máy ảo và cài đặt bằng Vmware Workstation ngay nhé!

Vì sao nên sử dụng VMware Workstation để tạo máy ảo ?

Hiện nay các những web có độ uy tín thấp, có thể hiểu là những trang web “fake” được tạo ra nhằm mục đích lén lút khai thác tài nguyên PC của bạn. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu năng của máy.

Chưa kể đến các mã độc được gắn kèm file download từ những trang không uy tín. Chắc chắn các bạn không muốn một ngày khi mở máy thì khởi động chậm, dữ liệu thì không cánh mà bay. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến công việc, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn cần bảo mật tuyệt đối về thông tin.

Chính vì đó, máy ảo được cho là môi trường lý tưởng những để kiểm tra các tập tin, website được nghi là có virus. Ở một số doanh nghiệp lớn và trường học, với cấu hình PC Workstation thậm chí còn để máy ảo đảm nhận vị trí là server chính cho cả một hệ thống. VMware Workstation theo nhiều nghiên cứu và đánh giá của các chuyên gia hiện nay đang là phần mềm ổn định nhất.

Xem Thêm:   Ưu và nhược điểm khi chọn laptop mỏng nhẹ

Đối tượng người dùng thường xuyên là người làm trong ngành IT, cơ sở dữ liệu, tester hay các game thủ muốn treo nhiều nick nhưng bị hạn chế IP. 

Những lưu ý cần biết trước khi sử dụng VMware Workstation

Đầu tiên, bạn cần phải có đủ bộ nhớ để vừa chạy hệ điều hành, hệ điều hành ảo và tất cả những chương trình được chạy cùng. Thế nên bạn cần trang bị ít nhất là 4GB RAM là đủ để sử dụng VMware Workstation cho công việc test website hoặc cài đặt một số driver.

Thứ hai, bạn bắt buộc phải sử dụng 16 hoặc 32 bit display adapter. Đôi khi các tác vụ có hiệu ứng 3D sẽ không hoạt động trên hệ điều hành ảo, chính vì lẽ đó chơi game nặng trên hệ điều hành ảo là bất khả thi.

Cuối cùng, cần ít nhất 200GB dung lượng bộ nhớ còn trống để phòng trường hợp phải lưu trữ nhiều trong máy ảo.      

Xem thêm : Bí quyết chọn ổ cứng phù hợp với nhu cầu sử dụng

Cài đặt và tối ưu VMware Workstation chuẩn nhất

Bước 1: Tải phần mềm VMware Workstation TẠI ĐÂY và tiến hành cài đặt ( trong quá trình cài đặt chỉ cần Agree và click “ Next “ đến khi xuất hiện “ Finish “ là bạn đã thành công rồi đấy. ( có cả bản dành riêng cho Linux ) 

Lưu ý !!!! Bản VMware Workstation Pro có cách sử dụng và giao diện giống VMware Workstation nên trường hợp có upgrade là bản Pro bạn vẫn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây.

Bước 2: Sau khi cài đặt xong, click chuột phải vào biểu tượng như hình chọn “ Run as administrator “ để khởi động chương trình. 

Xem Thêm:   Top những hãng ổ cứng di động 1TB tốt nhất đầu năm 2021

Chọn New Virtual Machine >>> Typical. VMware sẽ có thông báo cho bạn để lựa chọn phương tiện cài đặt. 

Trong trường hợp nếu VMware hỗ trợ phiên bản hệ điều hành hiện tại của bạn thì sẽ có tùy chọn Easy Installation.   

Physical disc : Cài đặt Window bằng đĩa.

ISO image : Nếu bạn có file ISO của Window có thể truy xuất đường dẫn đến file ISO để cài đặt.

Bước 3: Nhập product key của Win được sử dụng trên máy ảo ( có thể sử dụng key của Window của máy chính ). 

Nhập thông tin người dùng cùng mật khẩu để bảo vệ máy ảo.

Bước 4: Nhập tên máy ảo và vị trí lưu máy ảo trên máy tính vật lý của bạn để tránh nhầm lẫn khi tạo nhiều máy ảo khác nhau.

Bước 5: Thiết lập DISK SIZE    

Phần khó nhất trong các bước cài đặt là ở đây, bạn phải tính toán dung lượng cần sử dụng từ cài Win cho đến các chương trình cần lưu trữ trên máy ảo. 

Rất may là bạn không phải lo về phần cài đặt win, bởi vì VMware đã có phần Recommend để tính toán dung lượng cần để cài đặt window. Tùy vào mục đích sử dụng thì bạn có thể mở rộng thêm tối thiểu khoảng 20GB để thoải mái sử dụng.

Bước 6: Xây dựng cấu hình PC ảo

Thiết lập cấu hình máy ảo bằng cách chọn “ Customize Hardware “, tại đây bạn hoàn toàn có thiết lập cấu hình và các phương thức kết nối theo ý muốn, nhưng tất nhiên không thể ngang hoặc mạnh hơn cấu hình máy thật. 

Nếu chỉ cần các tác vụ cơ bản thì chỉ cần từ 1 – 2GB là đã đủ sử dụng. Network Adapter nên chọn NAT để đảm bảo đường truyền được tốt nhất.

Xem Thêm:   Bật mí cách chiếu màn hình điện thoại lên máy tính, laptop

Bước 7: Xác nhận và tiến hành cài đặt tự động 

Bước 8: Cài win như bình thường và kiểm tra thành quả

Nếu bạn  đã cung cấp đầy đủ thông tin chính xác thì máy sẽ tự động thao tác mà không cần bạn phải làm gì cả.

Một mẹo nhỏ cho bạn là khi đã cài đặt thành công thì trong phần VM sẽ xuất hiện thêm mục Install VMware Tools.

Hướng dẫn sử dụng VMware Workstation

  • Tắt / mở: Để khởi động máy ảo, bạn tìm “ Power on this virtual machine “ để bắt đầu sử dụng. 
  • Để “ Tắt máy “, vào VM trên thanh công cụ. Chọn Power và lựa chọn 1 trong 2 cách sau đây: 
  • Power off: có thể hiểu nôm na là bạn đã rút hết điện của dàn máy
  • Shut Down Guest: Tắt máy bằng nút Shut Down và máy ảo sẽ tự động mở khi bạn đăng nhập vào VMware.
  • Snapshot: mỗi Snapshot là hiện trạng máy được lưu tại một thời điểm nhất định. Với tiện ích này, trước khi tải hoặc mở một website được nghi vấn bạn chỉ cần Snapshot lại và test thử. Nếu như máy có vấn đề do tải file thì bạn đã có back-up riêng cho mình để tua ngược lại từ đầu.

Qua bài viết trên, GamerGear đã chia sẻ hướng dẫn chi tiết cách tạo máy ảo và cài đặt bằng Vmware Workstation để phòng tránh nhiễm virus từ các file hoặc trang web không uy tín. Khuyến cáo các bạn nên ủng hộ nhà sản xuất hoặc nếu muốn dùng thử có thể tham khảo một số trang web hiện nay để tải bản crack trải nghiệm thử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *