Làm gì khi máy tính không lên màn hình ?

GEARVN máy tính không lên màn hình

Làm gì khi máy tính không lên màn hình ? Màn hình không hiển thị sau khi mở máy tính hoặc laptop là tình trạng khá phổ biến hiện nay. Nếu không khắc phục sớm sẽ gây ra những ảnh hưởng đến công việc và nhu cầu giải trí. Hãy cùng GamerGear điểm qua 5 cách xử lý màn hình máy tính không lên hình đơn giản, dễ thực hiện.

Làm gì khi máy tính không lên màn hình ?

Vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà máy tính của bạn trong quá trình sử dụng sẽ không hiển thị thông tin, hình ảnh như lỗi nguồn, lỏng cáp kết nối, lỏng RAM hoặc hỏng phần cứng màn hình máy tính. 
Do đó, nếu gặp phải tình trạng bật nút nguồn nhưng màn hình không phản hồi bất cứ thông tin gì, anh em hãy thử áp dụng một số cách sau:

Cách 1: Xử lý máy tính không lên màn hình bằng cách khởi động lại máy tính.

GEARVN máy tính không lên màn hình

Máy tính không lên nguồn có rất nhiều nguyên nhân từ đơn giản đến phức tạp. Một trong số những nguyên nhân, máy tính khởi động không lên màn hình đó có thể là do phần mềm tạo ra và cụ thể là phần mềm Windows. Tuy đây là trường hợp khá hy hữu nhưng không có nghĩa là không thể xảy ra.

Xem Thêm:   Nhận định dự đoán Metz vs Brest 21h00 ngày 10/12 (VĐQG Pháp 2023/24)

Để khắc phục được tình trạng trên, bạn hãy thực hiện một số thao tác đơn giản như:

  1. Tắt máy hoàn toàn bằng cách giữ nút Power 5 – 7 giây.
  2. Sau đó, bạn đừng vội khởi động lại máy hãy cho máy nghỉ 30 giây đến 1 phút.

Lưu ý: Khi tắt máy, bạn cần để máy tính hoặc laptop tắt hẳn không còn dấu hiệu hoạt động của CPU hay đèn sáng.

Cách 2: Kiểm tra, thay thế cáp kết nối màn hình

Nếu máy tính khởi động không lên màn hình, bạn hãy kiểm tra xem cáp kết nối. Một nguyên nhân khá phổ biến khiến cho màn hình máy tính không hoạt động.

GEARVN máy tính không lên màn hình

 

Sau khi kiểm tra, nếu lỗi do cable – cáp chuyển đổi màn hình. Cách duy nhất để khắc phục lỗi này là tháo cáp kết nối ra và cắm lại. Cách này thực dễ hiện trên máy tính bàn và những anh em sử dụng laptop và màn hình rời. Vì trên các dòng máy tính xách tay từ laptop sinh viên cho đến các dòng laptop gaming bạn phải tháo máy khá vất. Nhưng trên máy bàn thì chỉ cần tháo Cable ra và lắp lại chắc chắn là được.

Cách 3: Kiểm tra, thay dây nguồn màn hình nếu cần thiết

Nếu bạn đã kiểm tra kỹ mà không phải những nguyên nhân do cáp kết nối, thì hãy thử kiểm tra nguồn cung cấp điện từ dây nguồn màn hình. Anh em cần đảm bảo màn hình đã được cung cấp điện đầy đủ.

Xem Thêm:   Top 7 cầu thủ xuất sắc nhất trong màu áo Italia

GEARVN máy tính không lên màn hình

 

Đối với một số màn hình máy tính sau khi sử dụng dây có thể gặp phải tình trạng hỏng dây nguồn, dây nguồn kết nối không ổn định,…Khi đó, bạn cần phải thay dây màn hình mới để xử lý được lỗi máy tính không lên màn hình.

Nếu các nguyên nhân từ máy tính không phải do phần mềm, nguồn kết nối và cáp kết nối. Khi đó, nguyên nhân có thể do phần cứng của máy.

Cách 4: Kiểm tra khe RAM khắc phục lỗi máy tính không lên màn hình.

GEARVN máy tính không lên màn hình

 

RAM là nguyên nhân phổ biến khiến cho máy tính không lên màn hình. Nếu máy tính không lên màn hình là do RAM thì có thể sử dụng lâu ngày không được bảo hành vệ sinh, làm cho khe Ram bám nhiều bụi bẩn. 

Một số trường hợp do trong quá trình sử dụng CPU bị va chạm mạnh dẫn đến bị lỏng khe RAM. Để xử lý được tình trạng trên, bạn cần tắt máy tính, rút nguồn điện và tháo lắp bên hông CPU ra. Chú ý, anh em hãy vệ sinh RAM đúng cách và lắp vào chỉnh lại khe RAM cho chắc chắn.

Cách 5: Thay card đồ hoạ sửa lỗi máy tính không lên màn hình Desktop

Khả năng card đồ hoạ bị hỏng dẫn đến màn hình máy tính không lên là rất nhỏ vì nó rất bền. Nhưng đây là cách cuối cùng để xử lý máy tính không lên màn hình nhưng chi phí khá “đắt đỏ” với tình hình card đồ hoạ đang ngày một khan hiếm như hiện nay.

Xem Thêm:   Đội bóng ghi bàn nhiều nhất world cup top 5 không có Hà Lan

Tuy nhiên, nếu máy tính hoặc laptop của bạn đã sử dụng trong thời gian dài thì điều này vẫn có thể xảy ra. Nếu quả thật là do nguyên nhân này thì biện pháp duy nhất là bạn cần phải thay card đồ hoạ mới.

>> Có thể bạn quan tâm: Khoảng cách giữa mắt và màn hình máy tính

Tổng kết

Tổng kết lại khi màn hình máy tính của bạn gặp phải tình trạng không hiển thị sau khi đã mở nguồn, bạn có thể áp dụng một trong những cách xử lý máy tính hoặc laptop không lên màn hình bằng những cách sau:
  1. Khởi động lại máy tính hoặc laptop.
  2. Kiểm tra, thay thế cáp kết nối màn hình.
  3. Kiểm tra dây nguồn màn hình máy tính.
  4. Vệ sinh RAM sau một thời gian sử dụng.
  5. Thay VGA – Card đồ hoạ mới.
Với những hướng dẫn “Làm gì khi máy tính không lên màn hình ?” trên đây anh em có thể áp dụng cho mọi loại màn hình laptop hoặc màn hình rời từ các hãng khác nhau, cũng như về kiểu dáng từ màn hình phẳng cho đến các dòng màn hình cong Samsung, Dell,….
Chúc anh em sửa lỗi máy tính không lên màn hình thành công!
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *