Laptop có lắp được card màn hình rời không?

Laptop có lắp được card màn hình rời không?

Laptop luôn là thiết bị không thể thiếu đối với những ai làm việc liên quan đến công nghệ. Với sự nhỏ gọn, tiện lợi Laptop đang ngày càng được yêu thích. Tuy nhiên với máy có kích thước nhỏ gọn cấu hình và hiệu năng của máy thường sẽ khá yếu, trong khi đó những chiếc laptop có cấu hình cao lại khá hầm hố và nặng. Vậy có thể lắp được card màn hình rời để tăng sức mạnh cho laptop? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây.

Khái niệm chung về card màn hình

Card màn hình hay còn gọi là card đồ họa (VGA) là thiết bị đảm nhiệm việc xử lý thông tin về hình ảnh trong máy tính như màu sắc, độ phân giải, độ tương phản… nhờ vào card màn hình, chất lượng hình ảnh hiển thị trên máy tính sẽ được tốt hơn.

Card màn hình rời là gì?

Nếu card onboard được tích hợp trên bo mạch chủ (main) của laptop thì card đồ họa rời sẽ được liên kết với Mainboard thông quá bus giao tiếp nhờ khe cắm PIC, PIC Experss, AGP. Nếu so sánh với card onboard thì card rời có hiệu năng cao hơn rất nhiều. Bởi vậy mà để chơi các tựa game nặng, làm việc đồ họa hoặc tác vụ cần cấu hình cao thì card màn hình rời là thiết bị không thể thiếu. Vậy nếu muốn nâng cấp sức mạnh của laptop bằng card rời có được không? Câu trả lời là “ĐƯỢC”!

Xem Thêm:   4 laptop mỏng nhẹ cho dân văn phòng tốt nhất 2023

Laptop có lắp được card màn hình rời không?

Cách lắp card màn hình rời cho laptop

Hiện tại có 3 cách để lắp card màn hình mà bạn có thể tham khảo. Với mỗi cách lại có ưu điểm khác nhau.

Card màn hình rời gắn trên main

Đây là loại card màn hình được lắp vào mainboard nên bạn hoàn toàn có thể gỡ ra và thay chiếc card mới vào. Các loại máy này cần phải hỗ trợ lắp card màn hình, thường có kích thước khá lớn và cần bộ tản nhiệt riêng để chịu được nhiệt lượng tỏa ra.

Thông thường bạn cần phải thay luôn tản nhiệt có công suất cao hơn nếu bạn sử dụng dòng card quá mạnh mẽ. Bởi khi sử dụng các tác vụ nặng máy sẽ sinh nhiệt lượng rất cao ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ cũng như hiệu năng của máy.

Laptop có lắp được card màn hình rời không?

Card màn hình rời hàn trên main

Nếu bạn nghĩ card màn hình được hàn chết trên mainboard không thể thay thế được thì thật sai lầm. Tại các dịch vụ thay card rời họ vẫn có thể giúp bạn tháo gỡ và thay một chiếc card ưng ý, tất nhiên chiếc laptop ấy cần phải hỗ trợ card rời.

Cũng như cách trên thì bạn cũng sẽ cần có một hệ thống tản nhiệt đi kèm nếu card có hiệu năng cao. Tuy nhiên những mẫu laptop có card màn hình rời hàn trên main thường có kích thước khá mỏng nên việc nâng cấp thường sẽ rất khó khăn và đôi khi không thể thực hiện được. Cũng bởi khá phức tạp nên cách này khá tốn kém.

Xem Thêm:   Cách thay đổi ngôn ngữ trên máy tính Windows 10

Laptop có lắp được card màn hình rời không?

Sử dụng eGPU laptop

Nếu 2 cách trên yêu cầu laptop của bạn có hỗ trợ card rời, cần rất nhiều công sức để thay thế, nâng cấp và hầu như bạn cần phải đến cửa hàng thì cách này bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Trong khi đó với eGPU bạn hoàn toàn có thể lắp được card màn hình PC cho laptop tại nhà với một số thủ thuật nhỏ. Với cách này bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm những chiếc card màn hình RTX 3080, RTX 3090 trên laptop (tất nhiên sẽ cần ít thủ thuật và cấu hình laptop đạt yêu cầu)

Với eGPU bạn có thể kết nối laptop với card màn hình rời dễ dàng mà không cần laptop phải hỗ trợ khe cắm. Bạn có thể mua các loại eGPU có hỗ trợ cổng kết nối laptop của bạn và thực hiện kết nối card màn hình và laptop.

Laptop có lắp được card màn hình rời không?

Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý laptop và card màn hình phải phù hợp với nhau để cho ra hiệu năng tốt nhất. Với những chiếc card yêu cầu nguồn cao thì bạn cũng cần phải lắp thêm nguồn hỗ trợ để máy có thể hoạt động an toàn và hiệu quả.

Trên đây là những cách để bạn có thể lắp được card màn hình rời vào laptop, mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu và có cách nâng cấp laptop của mình tốt hơn.

>>>Xem thêm: Có nên mua RTX 3090 vào thời điểm hiện tại?

Xem Thêm:   Nguồn máy tính là gì? Các thông số trên PSU bạn cần quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *