Máy chủ server là gì? Có mấy loại server

Từ ” server ” chắc hẳn bạn đã từng nghe ít nhất một lần. Vậy bạn có biết máy chủ server có vai trò gì trong cuộc sống chúng ta hay không? Khi chơi game tại sao bỗng nhiên bị lag dù tín hiệu internet của bạn vẫn sử dụng tốt? Hãy cùng GamerGear tìm hiểu máy chủ server là gì và hoạt động như nào nhé! 

Máy chủ Server là gì ?

Máy chủ server là máy tính được tối ưu để cung cấp các dịch vụ cho những chiếc máy tính khác thông qua mạng lưới. Chúng được trang bị vi xử lý rất mạnh, RAM dung lượng rất lớn, và ổ cứng có thể chứa lượng dữ liệu khổng lồ.

Khác với desktop hay laptop, máy chủ cung cấp tài nguyên thông qua mạng nội bộ hoặc Internet. Các công ty thường phụ thuộc vào hệ thống máy chủ để cung cấp thông tin, xử lý đơn hàng, theo dõi thông tin, xử lý các tác vụ khoa học, và nhiều hơn thế nữa. Máy chủ thường được gắn trên kệ (rack) trong một phòng dành riêng cho hệ thống này, nhìn khá là giống một cái nhà kho.

Giống như những chiếc PC thông thường, máy chủ cũng có các linh kiện quen thuộc như vi xử lý, bo mạch chủ, RAM, card đồ họa, nguồn, card mạng. Thường thì nhân viên IT sẽ dùng 1 màn hình riêng để tinh chỉnh và điều khiển nhiều máy chủ, kết hợp chúng lại với nhau để hoạt động một cách hiệu quả nhất.

Xem Thêm:   Lưu ý khi build PC giá rẻ cho người mới

Nhờ những chiếc máy chủ như thế này mà Google mới có thể trả về cho bạn những kết quả chính xác trong thời gian ngắn nhất đó. Theo ước tính, Google đang duy trì hoạt động khoảng 2,5 triệu máy chủ tại các trung tâm dữ liệu lớn trên toàn thế giới.

Máy chủ Server hoạt động như thế nào ?

Thường nhắc đến máy chủ server là chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những cỗ máy to lớn, chiếm cả gian phòng và đặc biệt là tỏa cực nhiều nhiệt khi vận hành. Ngay cả trong thời đại máy tính cá nhân và công nghệ thông tin được phủ gần như là rộng khắp mọi nơi như hiện nay, những chiếc máy tính cồng kềnh như thế vẫn đang được hoạt động ngày đêm để duy trì đa số các tác vụ cơ bản như lướt web, xem phim giải trí.

Nếu mang ra so sánh, máy chủ server hơn những PC bình thường ở chỗ là nó có sức mạnh tính toán rất khủng khiếp các bạn ạ. Định nghĩa về chúng thì hơi khó để có thể trả lời một cách chính xác, nhưng cơ bản thì server là những hệ thống có hiệu năng rất cao, xử lý các tác vụ cực kỳ nhanh. Công nghệ càng phát triển thì chúng này cũng sẽ càng mạnh, đảm đương được nhiều thứ hơn, xử lý nhanh hơn trong thời gian ngắn hơn.

Thường thì siêu máy tính sẽ có nhiều hơn 1 CPU, cho phép nó xử lý nhiều tác vụ cùng một lúc. Cũng chính vì thế nên nó có không gian lưu trữ khổng lồ, để vi xử lý có thể liên tục trích xuất nhiều dữ liệu một cách tức thời và trong cùng 1 lúc.

Xem Thêm:   4 cách kiểm tra cấu hình máy tính, laptop đơn giản

Trên đây là bài viết máy chủ server là gì và hoạt động như thế nào mà GamerGear đã chia sẻ cho bạn. Bạn còn thắc mắc hay có những thông tin gì mới đừng ngại chia sẻ cho chúng mình biết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *