MTBF của SSD là gì?

MTBF của SSD - GEARVN

Bạn đang chuẩn bị nâng cấp ổ cứng SSD cho chiếc laptop hay dàn PC của mình và bắt gặp rất nhiều một thông số mang tên MTBF. Vậy đó là gì? Thông số MTBF có ảnh hưởng gì trong quá trình sử dụng hay không? Hãy cùng GamerGear tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây nhé !

MTBF là gì?

MTBF là viết tắt của từ Mean Time Between Failure, là khoảng thời gian trung bình giữa các lỗi. Đây là chỉ số thời gian dự kiến giữa các lỗi xảy ra trong quá trình hoạt động của máy móc, chính xác hơn ở đây là SSD. 

MTBF của SSD - GEARVN

MTBF nhằm dự báo tỷ lệ và thời gian đến khi mắc lỗi của SSD cụ thể. 

Cách tính MTBF của SSD

MTBF được các nhà sản xuất tính toán bằng cách thí nghiệm với 1000 ổ cứng SSD hoạt động liên tục trong 8 giờ đồng hồ, phép tính được thực hiện như sau: lấy số giờ MTBF chia cho 1000 (ở đây là số lượng mẫu thử) và chia cho 8 (số giờ hoạt động mỗi ngày).

Cách tính MTBF của SSD - GEARVN

Ví dụ như chúng ta có chiếc SSD Samsung 860 EVO với thông số MTBF được cung cấp từ nhà sản xuất là 1,5 triệu giờ và bắt đầu tính toán với điều kiện thí nghiệm như trên ta sẽ có:

1,5 triệu / 1000 / 8 = 187,5

Kết quả là 187,5 ngày, đồng nghĩa với việc sau 187,5 ngày hoạt động sẽ có ít nhất một chiếc SSD bị hư hỏng trong số 1000 mẫu vật thử nghiệm.

Xem Thêm:   Hướng dẫn cách reset card màn hình an toàn, hiệu quả

Vì vậy sẽ có một số bạn vẫn hiểu nhầm rằng MTBF là 1,5 triệu giờ có nghĩa là chiếc SSD sẽ có tuổi thọ bằng 1,5 triệu giờ. Nếu vậy, chúng ta chỉ cần một phép tính đơn giản rằng quy đổi 1,5 triệu giờ sẽ tương đương với khoảng 171 năm, một con số thực sự không thể tưởng tượng nổi phải không nào. Điều này vượt qua cả quá trình và vòng đời phát triển của những sản phẩm công nghệ ngày nay.

MTBF có quan trọng hay không?

Mặc dù MTBF là thông số được chính các nhà sản xuất đưa ra tuy nhiên chúng ta không nên phụ thuộc quá nhiều chúng. Vì là thông số từ nhà sản xuất đưa ra nên sẽ mang tính chủ quan. Vòng đời của SSD còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng hằng ngày, môi trường hoạt động hay là loại SSD mà bạn đang sử dụng. Ngoài ra trong quá trình sử dụng sẽ xuất hiện những lỗi nằm ngoài tầm kiểm soát của các nhà sản xuất như tác động vật lý ngoài ý muốn, lỗi phần cứng trong máy, …

>>Tìm hiểu thêm: Những loại SSD phổ biến nhất hiện nay<<

Ta hãy coi MTBF của SSD như là một chỉ số về độ tin cậy của một thương hiệu để có thể so sánh những thương hiệu khác. 

Trên đây là bài viết tìm hiểu về MTBF của SSD từ GamerGear. Hi vọng với những thông tin mà chúng mình cung cấp sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về MTBF. Nếu còn bất kì thắc mắc nào thì hãy để lại bình luận ngay bên dưới cho GamerGear và mọi người cùng vào giải đáp nhé. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo !

Xem Thêm:   Cách chia sẻ RAM cho card màn hình onboard đơn giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *