Nên chọn CPU AMD Ryzen hay Intel Core? Đâu là loại CPU phù hợp?

chọn CPU AMD Ryzen hay Intel Core

Chọn CPU AMD Ryzen hay Intel Core luôn là vấn đề vô cùng đau đầu mà bất kỳ ai khi bắt đầu build PC cũng gặp phải. Vậy làm thế nào để chọn được dòng CPU phù hợp với bản thân, tất cả sẽ được GearVN giới thiệu trong bài viết sau đây.

Khái quát về CPU Intel và AMD

CPU Intel

Là dòng sản phẩm do ông lớn Intel thiết kế và sản xuất, được thành lập vào năm 1968, do đó Intel có quá nhiều kinh nghiệm để thiết kế ra những sản phẩm phù hợp với người dùng từ hiệu suất, tính năng lẫn túi tiền.

CPU Intel nổi tiếng với độ bền cùng tính ổn định cao, tiết kiệm điện năng và tỏa ra lượng nhiệt thấp. Chip Intel được tối ưu một cách hiệu quả khi bạn chơi các game nặng. Nó ưu tiên hiệu suất xử lý tương thích cao với card màn hình rời nhằm phục vụ cho các công việc thiết kế đồ họa hay là thiết kế video.

chọn CPU AMD Ryzen hay Intel Core

CPU AMD

Được sản xuất và phát triển bởi tập đoàn đa quốc gia AMD, CPU AMD tuy không có lịch sử phát triển lâu đời nhưng lại có khả năng học hỏi, tiếp thu ý kiến khách hàng rất tốt. Ưu điểm của các dòng CPU AMD là tập trung vào số lượng lõi chip cao và tăng hiệu suất đa luồng. AMD đang là đối thủ cạnh tranh chính của Intel khi liên tục ra các thế hệ CPU có hiệu năng và giá tiền tương đương các sản phẩm bên “đội xanh”.

Xem Thêm:   Giải mã Ý Nghĩa Mơ Thấy Bản Thân Ngủ Với Người Lạ

So sánh CPU AMD Ryzen và Intel Core

Giá bán

CPU AMD và Intel đều có mức giá tương đồng nhau ở các phân khúc. Tuy nhiên nhà AMD lại tập trung nhiều vào phân khúc giá rẻ trong khi Intel lại có thiên hướng trải đều ở mọi phân khúc thị trường.

Cũng vì vậy nếu những ai muốn xây dựng một bộ PC giá rẻ chỉ để làm việc, học tập hay chơi game nhẹ nhàng thì AMD sẽ là sự lựa chọn tiết kiệm hơn. Tuy nhiên nếu bạn muốn xây dựng một bộ PC mạnh mẽ, ổn định ở phân khúc trung bình trở lên thì Intel sẽ là sự lựa chọn bạn không nên bỏ qua.

chọn CPU AMD Ryzen hay Intel Core

Hiệu năng chơi game

Từ trước đến nay các sản phẩm của Intel nổi tiếng với khả năng tối ưu video game mạnh mẽ. Với một số dòng CPU có hiệu năng cao, bạn sẽ không cần đến sự hỗ trợ của VGA vẫn có thể trải nghiệm game mượt mà, FPS cao, tốc độ phản hồi nhanh.

Trong khi đó AMD tuy rằng trải nghiệm game vẫn rất tốt nhưng lại phần thua kém hơn đôi chút khi so sánh với ông lớn Intel.

chọn CPU AMD Ryzen hay Intel Core

Khả năng xử lý đồ họa

Xét về khả năng xử lý đồ họa thì CPU của AMD và Intel thật sự không có quá nhiều điểm khác biệt. Tuy nhiên với những mấu chip ở phân khúc cao cấp thì Intel lại có phần nhỉnh hơn và được yêu thích hơn do không phụ thuộc quá nhiều vào card đồ họa.

Xem Thêm:   Giấc mơ thấy đi đám cưới: Ý nghĩa và cách giải thích

Khả năng ép xung

Ép xung hay Overclock là hành động nâng hiệu năng của máy tính lên cao hơn mức bình thường trong một khoảng thời gian nhất định. Tất nhiên ép xung sẽ tốn nhiều điện năng và khiến máy tính nóng hơn, tuy nhiên điều này lại giúp các tác vụ máy tính đang xử lý nhanh hơn đáng kể.

chọn CPU AMD Ryzen hay Intel Core

Nổi tiếng với khả năng ép xung mạnh mẽ, AMD có phần thắng thế khi việc ép xung khá dễ dàng và khả năng phá bỏ giới hạn hiệu năng cũng cao hơn. Ngược lại thì Intel tuy ép xung dễ dàng nhờ vào công nghệ siêu phân luồng và turbo-boost vượt trội, chip Intel lại ép xung kém hiệu quả hơn nhưng có phần ổn định hơn so với AMD.

Xem thêm: CPU Intel thế hệ 12 có gì đặc biệt so với phiên bản tiền nhiệm

Chọn CPU AMD Ryzen hay Intel Core thật sự vô cùng khó khăn khi cả 2 đều có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Đặc biệt mỗi dòng sản phẩm lại có những mẫu CPU nổi trội về một mặt nào đó. Mong rằng qua bài viết trên đây GearVN sẽ có thể giúp bạn chọn được cho mình mẫu CPU phù hợp với nhu cầu sử dụng.

– Trần Tấn Luân –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *