Nguyên nhân và cách xử lý lỗi màn hình xanh Win 10

GEARVN-loi-man-hinh-xanh-win-10
Sửa lỗi màn hình xanh Win 10 như thế nào?

Lỗi màn hình xanh chữ trắng hay còn được biết đến Blue Screen Of Death (BSOD), đây là lỗi khá phổ biến đối với người sử dụng máy tính PC và cả laptop sử dụng hệ điều hành Windows 10.  Hãy cùng GamerGear điểm qua một số nguyên nhân phổ biến và cách xử lý lỗi màn hình xanh Windows trên máy tính một cách nhanh chóng, hiệu quả nhé!

Vì sao PC, laptop Windows 10 bị màn hình xanh?

GEARVN-loi-man-hinh-xanh-win-10

Để giúp bạn sửa lỗi màn hình xanh trên máy tính, laptop chạy hệ điều hành Windows một cách nhanh chóng, mình sẽ tóm tắt về một số nguyên nhân phổ biến màn hình xanh trên Win 10 phổ biến nhất hiện nay.

Màn hình xanh hay còn biết đến (BSOD – hoặc lỗi “STOP error”) là lỗi khá phổ biến trên máy tính sử dụng hệ điều hành Windows. Tình trạng này xuất hiện kể từ khi có windows XP tồn tại cho tới ngày nay cùng Windows 10.

Nguyên nhân xuất hiện lỗi màn hình xanh – BSOD là gì?

  1. Xung đột driver, xung đột phần mềm: Đây được xem là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng màn hình xanh trên các dòng laptop từ laptop sinh viên cho đến laptop gaming cấu hình mạnh mẽ. Việc sử dụng nhiều driver được trên máy không tương thích sẽ gây ra xung đột giữa các driver. Một trong những trường hợp dễ gặp phải chính là do phần mềm mới được cài đặt trong khi chưa xóa phần mềm cũ cũng sẽ xảy ra lỗi.
  2. Xung đột phần cứng: Đây là nguyên nhân sẽ dễ gặp phải trên PC hơn với người dùng làm việc bằng laptop. Việc bạn thay đổi cấu hình, bổ sung thêm linh kiện không tương thích rất dẫn đến lỗi BSOD.
  3. Lỗi hệ điều hành, ứng dụng: Trong quá trình sử dụng máy tính, việc tải và cài đặt phần mềm hỗ trợ là điều không thể tránh khỏi. Nhưng khi tải nhầm một số phần mềm hoặc ứng dụng máy tính rất dễ nhiễm virus hay phần mềm độc hại. Điều này làm bạn phải đối mặt với việc gặp phải tình trạng màn hình xanh do hỏng đi một số tệp trong hệ điều hành.
Xem Thêm:   Bạn đã biết những cách làm laptop chạy nhanh hơn chưa?

Cách sửa lỗi màn hình xanh Win 10 đơn giản ai cũng làm được

Trước khi tiến hành sửa lỗi màn hình xanh Win 10, các thông tin thủ thuật dưới đây là một trong những cách đơn giản nhất mà mình đã áp dụng và thành công. Hy vọng bạn đọc sẽ có thêm những thông tin tham khảo để xử lý lỗi trên màn hình của mình nhé!

Sửa lỗi màn hình xanh do hệ điều hành Windows như thế nào?

Nếu nguyên nhân do hệ điều hành ảnh như đột driver nguyên nhân do virus hoặc phần mềm độc hại,..mà bạn vô tình cài vào máy để đáp ứng nhu cầu sử dụng dẫn đến tình trạng máy tính gặp lỗi BSOD. 

GEARVN-loi-man-hinh-xanh-win-10

 

Cách xử lý đơn giản nhất chính là xóa ứng dụng trên máy tính hoặc phần mềm do Virus gây ra. Trước tiên bạn cần phải quét sạch virus sau đó tiến hành update lại Driver cho máy tính. 

Lưu ý khi sửa lỗi: Trong một số trường hợp xấu nhất như lỗi màn hình xanh win 10 không vào được win, máy tính của bạn có thể sẽ phải cài lại hệ điều hành do máy bị virus do các phần mềm tải về ảnh hưởng quá nặng.

Lỗi do mất Driver card đồ họa dẫn đến lỗi BSOD.

Khi gặp phải lỗi màn hình xanh, bạn hãy thử mở kiểm tra xem Driver của card đồ họa có vì một lý do phổ biến dẫn đến PC hoặc laptop chạy hệ điều hành Windows gặp phải tình trạng BSOD.

Xem Thêm:   Chia sẻ bí quyết nên mua màn hình máy tính cong hay phẳng?

GEARVN-loi-man-hinh-xanh-win-10

 

Để khắc phục lỗi này bạn phải sử dụng Windowns ở chế độ Safe Mode rồi tiến hành cài Driver card màn hình bị lỗi. 

  1. Bước 1: Khởi động lại máy tính, sau đó nhấn F8 để sử dụng chế độ Safe Mode.
  2. Bước 2: Tải và cài đặt Ccleaner để gỡ bỏ Driver xung đột, bị sai.
  3. Bước 3: Tải Driver mới từ trang chủ hãng Mainboard mà bạn đang sử dụng và tiến hành cài đặt Driver cho máy.

Để biết chính xác, bạn hãy lưu ý tại cửa sổ hiển thị nếu bạn thấy thông tin card đồ họa bên dưới tức là Driver card màn hình đã có nếu không xuất hiện tên hoặc có chấm than màu vàng thì bạn cần cài đặt lại Driver cho card màn hình của mình. 

Lỗi màn hình xanh chữ trắng khi khởi động lại máy tính.

Trong quá trình sử dụng máy tính, không ít bạn sẽ có đôi lần tắt máy không đúng cách hoặc có thể máy tính tự khởi động lại. Điều này kéo dài khiến hệ thông không xử lý kịp được nên tình trạng màn hình xanh xuất hiện là điều khó tránh khỏi. 

Để khắc phục lỗi màn hình xanh Win 10 trên các bộ máy PC, laptop sử dụng hệ điều hành Win 10 có thể áp dụng các bước sau:

GEARVN-loi-man-hinh-xanh-win-10

 

  1. Bước 1: Sử dụng thanh search trong của sổ Windows góc trái màn hình
  2. Bước 2: Sau đó, nhập từ khóa “Advanced system settings”.
GEARVN-loi-man-hinh-xanh-win-10
  1. Bước 3: Nhấn chọn nút “Settings” tại phần “Startup and Recovery”.
  2. Bước 4: Sau khi hoàn thành các bước trên, tại bảng “Startup and Recovery” bạn bỏ dấu check ở “Automatically restart” đi.

Màn hình máy tính xanh do ảnh hưởng từ linh kiện PC.

Để có bộ PC hoàn hảo bạn cần sự kết hợp giữa các thành phần linh kiện PC từ phần cứng như cpu, ram, card đồ họa, nguồn,..Cho đến các thiết bị ngoại vi màn hình, bàn phím, chuột máy tính,…

GEARVN-loi-man-hinh-xanh-win-10

 

Trong quá trình sử dụng, người dùng sẽ có nhu cầu tự nâng cấp hệ thống nhằm nâng tầm trải nghiệm, nâng cao hiệu suất và cải thiện chất lượng công việc. Điều đó rất dễ dẫn đến tình trạng máy không tương thích dẫn đến hiện tượng máy tính bị màn hình xanh Win10.

Xem Thêm:   Bỏ túi ngay cách kiểm tra linh kiện máy tính cũ

Do đó, khi có nhu cầu nâng cấp bộ máy PC bạn nên được sự hỗ trợ từ đội ngũ chuyên viên để tránh những ảnh hưởng không mong muốn.

Lưu ý: Trong quá trình sử dụng lâu ngày, máy bộ PC nên được bảo trì, bảo dưỡng theo định kỳ để tránh ảnh hưởng đến tuổi thọ của linh kiện PC.

Cài lại hệ điều Windows cho PC, Laptop

Nếu đã thử hết các cách trên mà lỗi màn hình xanh Windows vẫn chưa được xử lý triệt để thì lựa chọn lúc này là cài lại Windows.

GEARVN-loi-man-hinh-xanh-win-10

Một trong những điều có thể bạn chưa biết, đối với hệ điều hành Win bản quyền thì sẽ rất ít khi xảy ra sự cố trong quá trình sử dụng, nhưng nếu máy bạn đang sử dụng một bản win crack – Không bản quyền thì việc update windows sẽ dễ gặp lỗi và đặc biệt là tình trạng BSOD – Blue screen of death.

Có thể bạn chưa biết: Trên hệ điều hành Windows 10, nhà cung cấp Microsoft đã tích hợp tính năng tự động Update Windows hỗ trợ người dùng khi có những phiên bản nâng cấp mới. Và đây là một trong giải pháp hiệu quả nhất khi máy tính Win10 bản quyền khi bị màn hình xanh.

Tạm kết: Sửa lỗi màn hình xanh Win 10

Như đã chia sẻ, nguyên nhân dẫn đến lỗi màn hình xanh chết chóc có thể do lỗi Win, linh kiện PC không tương thích,…và còn vô số nguyên nhân khác. Cùng với đó GamerGear đã chia sẻ đến bạn những cách sửa lỗi màn hình xanh Windows 10 đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả.

Những thủ thuật sửa lỗi màn hình xanh Win 10 chi tiết trên có giúp được gì cho bạn không? Hãy để lại bình luận cho mình biết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *