Những điều cần biết khi vừa sạc vừa dùng laptop

Vừa sạc vừa dùng laptop luôn là một trong những điều gây tranh cãi nhất về sự an toàn của nó. Vậy vừa sạc vừa sử dụng laptop liệu có an toàn? Tất cả sẽ được bật mí ngay sau đây.

Có nên vừa sạc vừa dùng laptop?

Vừa sạc vừa dùng laptop, điện thoại, máy tính bảng có nên hay không luôn là thắc mắc muôn thuở của rất nhiều người dùng. Tuy nhiên với những ai am hiểu về công nghệ thì câu hỏi này sẽ là “loại pin mà laptop của bạn đang dùng là gì?

Nếu 5 năm trở về trước pin laptop thường sử dụng pin Ni-Cad (Niken Cadimi). Những ai dùng laptop khi ấy không lạ gì với việc khi sạc thường phải tháo pin để tránh bị chai pin do loại pin này giảm tuổi thọ khá nhanh.

Tuy nhiên trong những năm gần gây các nhà sản xuất laptop đã chuyển sang sử dụng pin Li-ion hoặc Li-Po cho các dòng sản phẩm mới. Loại pin này vô cùng thông tin khi có thể tự ngắn nguồn và ngưng sạc khi đã đầy. Khi này laptop sử dụng nguồn điện trực tiếp từ ổ điện thay vì thông qua pin. Vì vậy việc vừa sạc vừa dùng giờ đây cực kỳ an toàn mà không hề sợ chai pin.

Xem Thêm:   Các loại RAM máy tính, laptop phổ biến nhất hiện nay

Liệu rằng có nên rút sạc khi pin đầy không?

Như đã giải thích ở trên, Pin các dòng laptop mới ra mắt hiện nay đã rất thông minh với khả năng tự ngắt nguồn điện qua đã đầy, vì vậy việc vừa sạc vừa dùng laptop trong thời gian dài không ảnh hưởng đến pin.

Mặt khác việc sạc đầy sau đó rút nguồn điện vô hình lại khiến số lần cần sạc của laptop tăng lên nhanh chóng khi pin liên tục trong tình trạng sạc đầy > sử dụng > sạc đầy > sử dụng. Từ đó khiến pin laptop nhanh chai hơn so với việc vừa sạc vừa dùng.

Có nên tháo pin ra khi vừa sạc vừa dùng laptop?

Nhiều người thường có thói quen tháo pin ra khỏi máy khi vừa sạc vừa dùng. Điều này tuy rằng có thể bảo vệ được pin nhưng vô tình lại mang đến rủi ro cực kỳ cao.

Việc nguồn điện không ổn định hoặc tắt đột ngột có thể khiến giảm tuổi thọ thậm chí chập cháy các linh kiện khác như mainboard, CPU, VGA, RAM, ổ cứng, … Và tất nhiên những linh kiện này rất mắc và sửa chữa cực kỳ tốt thời gian.

Cùng vì vậy các dòng laptop mới hiện nay đều khá khó để lấy pin ra khỏi máy, giờ đây ta phải vặn ốc vít của ở mặt sau máy để lấy pin ra ngoài chứ không tháo pin dễ dàng như xưa nữa.

Xem Thêm:   Top 3 cách cắt video trên máy tính, laptop không cần phần mềm

Hướng dẫn sạc laptop an toàn

Tùy vào tình trạng của laptop mà ta sẽ có những cách sạc khác nhau cho phù hợp. Việc sạc đúng sẽ giúp tăng tuổi thọ cho pin cũng như máy. Và sau đây GearVN sẽ giới thiệu đến bạn 3 cách sạc pin laptop sao cho an toàn tùy theo tình trạng sử dụng.

Sạc Laptop mới 100%

Laptop mới cần được sạc đầy 3 lần đầu tiên để pin có quá trình khởi động một cách tốt nhất. Thông thường với đa phần các dòng máy bạn sẽ sử dụng cho đến khi pin xuống mức dưới 5%. Sau đó tiến hành sạc đầy trong 8 – 10 giờ đồng hồ, thực hiện 3 lần là bạn đã có thể sử dụng thoải mái được rồi.

Sạc laptop trong quá trình sử dụng

Với việc sạc pin trong thời gian sử dụng thông thường, ta chỉ cần sạc bình thường mà không cần đợi cạn pin. Tuy nhiên bạn cần phải lưu ý những điều sau.

  •   – Sạc pin ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ phòng

  •   – Sử dụng loại sạc phù hợp, chất lượng, không dùng sạc có công suất quá cao để sạc điện thoại

  •   – Không nên để laptop sập nguồn mới sạc

  •   – Mỗi tháng xả pin 2 – 3 lần (sử dụng đến gần cạn và sạc đầy 100%)

  •   – Vệ sinh laptop và pin định kỳ

Khi pin laptop đã đầy

Với những dòng laptop mới được ra mắt những năm gần đây sau khi sạc đầy pin bạn có thể tiếp tục cắm sạc để sử dụng trực tiếp nguồn điện hoặc rút sạc để sử dụng pin. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng laptop hiệu năng cao và cần chạy tác vụ nặng, game AAA thì tốt nhất nên tiếp tục cắm sạc pin để tăng hiệu suất laptop, đồng thời cải thiện trải nghiệm của người dùng.

Xem Thêm:   Đánh giá chi tiết và cấu hình GTA 6 dành cho fan Rockstar

Trên đây là đáp án cho câu hỏi “vừa sạc vừa dùng laptop có tốt không” cũng như những lưu ý khi sạc laptop.

– Luân Trần –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *