Những lưu ý cần biết trước khi muốn build PC

Những lưu ý cần biết trước khi muốn build PC

Bạn muốn build PC để phục vụ học tập và làm việc nhưng chưa có kiến thức gì về máy tính để bàn? Hãy đến ngay với những lưu ý cần biết trước khi muốn build PC của GamerGear nhé!

Nhớ kiểm tra CPU và mainboard trước khi build PC

Mỗi một giai đoạn phát triển có những thế hệ CPU khác nhau, và chúng sẽ tương thích với các chuẩn socket nhất định. Bạn sẽ không thể gắn một con CPU Intel đời 10 vào mainboard đời 8 và bắt nó chạy được. Những người mới bắt đầu tập build PC thường không để ý đến chuẩn socket. Thế là dẫn đến việc mua hàng về rồi mới phát hiện ra là không gắn được.

Những lưu ý cần biết trước khi muốn build PC

Khi mua CPU và mainboard, tốt nhất là bạn hãy tìm hiểu trước trên mạng xem chúng có tương thích được với nhau qua phần thông số kỹ thuật không nhé. Còn nếu không tìm được thì hãy liên hệ trực tiếp với đơn vị bán hàng mà bạn định mua để xác nhận, tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra vừa tốn thời gian lẫn tiền bạc.

Mua tản nhiệt thì nhớ để ý xem case của bạn có chứa nổi không

Lỗi này thường xuất hiện nhất đối với những newbie mỗi khi quyết định build PC. Nhiều mẫu tản khí hiện nay có kích thước rất lớn, ví dụ như AORUS ATC800 của Gigabyte, NH-D15 của Noctua… Nếu có ý định mua những bộ tản có kích thước quá khổ như thế này thì bạn cũng nên lưu ý xem case máy tính của mình có thể chứa được nó hay không. Nếu không chú ý thì khi mua về nó có thể gặp tình trạng không đậy nắp vào được sẽ khá là phiền toái. Để mua tản nhiệt AIO cũng vậy, nhớ xem xét kích thước case của mình hỗ trợ rad bao nhiêu và độ dày phù hợp trước khi mua.

Xem Thêm:   Cách sửa chuột bị Double Click đơn giản nhưng hiệu quả

Nếu build PC RGB và muốn đồng bộ LED, bạn phải mua dàn linh kiện cùng hãng

Build PC có bộ đèn led RGB làm đẹp góc gaming của mình chắc hẳn là mong ước của khá là nhiều người dùng mới. Hiện nay, một số hãng phần cứng đã mở rộng ngành hàng của mình, sản xuất cả gaming gear có tích hợp hệ thống LED RGB và có thể đồng bộ với hệ sinh thái của họ. Ví dụ như nếu bạn mua cả dàn PC kèm theo cả màn hình, gaming gear cùng một thương hiệu và cùng tương thích một hệ sinh thái RGB thì chúng có thể đồng bộ được với nhau chỉ bằng một phần mềm duy nhất. Những hiệu ứng ánh sáng sẽ cực kỳ mượt mắt và nhịp nhàng.

Những lưu ý cần biết trước khi muốn build PC

 

Ngược lại thì những linh kiện không cùng hãng thường sẽ không thể đồng bộ LED với nhau. Trừ khi những linh kiện đó đến từ những nhà sản xuất chỉ làm một số linh kiện nhất định và cho phép linh kiện của họ tương thích với nhiều hệ sinh thái khác nhau.

Đừng để nghẽn cổ chai khi build PC

Một trong những nguyên tắc cơ bản của của việc build PC gaming là GPU và CPU phải có sức mạnh tương xứng với nhau, và CPU phải đủ mạnh để GPU có thể làm việc với công suất tối đa.

Đối với một dàn PC chơi game, CPU của bạn cần phải đảm bảo ngưỡng hiệu năng đủ để card đồ họa có thể phát huy được hết sức mạnh của mình. Tránh để tình trạng card đồ họa quá mạnh trong khi CPU quá yếu dẫn đến việc card không bao giờ chạy được full load 100%, gây lãng phí sức mạnh của card. Đây là hiện tượng mà dân công nghệ vẫn hay gọi là “nghẽn cổ chai”.

Xem Thêm:   CPU là gì ? Cách chọn CPU phù hợp với mainboard

CPU nên đủ mạnh để cùng chạy hết công suất với card đồ họa. Tối ưu nhất là bạn nên chọn CPU sao cho cả CPU và GPU đều chạy 100% công suất ít nhất là trong một tựa game cụ thể mà bạn muốn chơi. Tất cả những dàn máy bộ được xây dựng bởi GamerGear đều phải đảm bảo được sự cân bằng giữa GPU và CPU. Có như vậy mới phát huy được hết sức mạnh của một hệ thống PC.

Nếu CPU mạnh hơn GPU thì nó sẽ có thể dùng mức hiệu năng dư thừa đó để giúp bạn làm thêm những việc khác trong lúc chơi game, ví dụ như stream, chạy phần mềm… Còn nếu GPU mạnh hơn CPU thì nó sẽ không thể tận dụng hết công suất của mình gây lãng phí tài nguyên.

Lựa chọn nguồn máy tính có công suất phù khi build PC rất quan trọng

Một bộ nguồn máy tính tốt không làm tăng mức FPS, tăng băng thông internet hay tạo ra những hiệu quả rõ rệt, chính vì thế mà người mới thường xem nhẹ tầm quan trọng của bộ nguồn máy tính. Một cơ thể chỉ khỏe mạnh khi có một trái tim khỏe mạnh, và hệ thống PC cũng vậy, nó chỉ có thể vận hành bền bỉ và đem đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời khi được trang bị một bộ nguồn đủ tốt.

Những lưu ý cần biết trước khi muốn build PC

 

Một bộ nguồn có công suất dư sẽ thuận tiện cho việc nâng cấp phần cứng của bạn về sau khi bạn thay linh kiện cũ bằng những linh kiện mới mạnh mẽ và có công suất lớn hơn. Một bộ nguồn càng “xịn” sẽ cho ra dòng điện càng ổn định để cấp cho các linh kiện, đảm bảo tuổi thọ cho dàn linh kiện của bạn. Và cuối cùng, các linh kiện bán dẫn như CPU, GPU, Mainboard,… sẽ luôn lỗi thời theo thời gian, tuy nhiên chỉ có duy nhất bộ nguồn là gần như không bao giờ lỗi thời cho đến khi nó hỏng.

Xem Thêm:   Trello là gì? Hướng dẫn sử dụng Trello cho người mới

Trên đây là những lưu ý cần biết trước khi muốn build PC mà GamerGear đã tổng hợp. Cảm ơn đã theo dõi và nếu thấy bài viết bổ ích hãy chia sẻ ngay đến người thân hoặc bạn bè đang có ý định xuống hầu bao nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *