Những thông tin về CPU Intel Gen 13 mà bạn cần biết

Kiểm tra hiệu năng của Intel Gen 13 - GEARVN

Thế hệ thứ 12 của CPU Intel Core chưa kịp hạ nhiệt thì Intel đã tiếp tục khiến cộng động công nghệ bất ngờ về những thông tin xung quanh thế hệ thứ 13 với tên cực kì “nguy hiểm, Raptor Lake. Vậy các bạn đã biết gì về Intel Gen 13 rồi? Hãy cùng GamerGear tổng hợp lại ngay tại bài viết sau nhé !

Giới thiệu về CPU Intel Gen 13

Intel Gen 13 lần đầu được giới thiệu tại một buổi meeting giữa các nhà đầu tư vào tháng 2/2022 và được sử dụng cái tên là Raptor Lake.

Giới thiệu về Intel Gen 13 - GEARVN

Tương tự như Intel Gen 12, thế hệ 13 đầu tiên sẽ được phát hành là dòng CPU dành desktop. CPU Intel Gen 12 đã được phát hành vào tháng 11/2021 và sau đó 2 tháng là sự xuất hiện những phiên bản dành cho thiết bị mobile như laptop. Có lẽ lịch trình này cũng sẽ được áp dụng với Intel Gen 13, nếu đúng như vậy thì có lẽ chúng ta cần đợi ít nhất là đến 2023 để chứng kiến sự xuất hiện của những chiếc laptop trang bị thế hệ CPU mới nhất từ Intel.

Xem thêm: Điểm danh các thế hệ CPU Intel Core i 

Trong buổi meeting ấy, Intel cũng đã đưa ra một lộ trình dài trong tương lai với 3 thế hệ tiếp theo, bao gồm những cái tên là Meteor Lake, Arrow LakeLunar Lake.

Những thông tin chi tiết về CPU Intel Gen 13

Thông số kỹ thuật

Là phiên bản nâng cấp so với Intel thế hệ 12, Intel Gen 13 sẽ sở hữu rất nhiều điểm cải tiến mà chúng ta cần chú ý:

Xem Thêm:   Hashtag là gì? Cách sử dụng Hashtag Instagram, Facebook nhiều like
Kiến trúc Tiến trình 10nm “Intel 7”
Socket LGA 1700
Xung nhịp xử lý Lên đến 5.8GHz
Bộ nhớ đệm Lên đến 36MB L3 Cache, 32MB L2 Cache
Số nhân Tối đa lên đến 24 nhân, trong đó có 8 nhân Raptor Cove Performance (P-cores) và 16 nhân Gracemont Efficiency (E-cores)
Số luồng Tối đa lên đến 32 luồng
Hỗ trợ bộ nhớ RAM Dual-channel DDR4-3200 và DDR5-5600
Hỗ trợ cổng kết nối x16 PCIe 5.0, x4 PCIe 4.0, Thunderbolt 4 / USB 4
Hỗ trợ chuẩn giao tiếp PCIe 5.0 M.2 SSD, AI M.2 Module
Điện năng tiêu thụ
  • Phiên bản desktop Raptor Lake-S: Từ 65 – 125W
  • Phiên bản mobile Raptor Lake-P: Từ 15 – 45W

Một điều chắc chắn không thể bỏ qua đó là sự nâng cấp từ số nhân và luồng trên Intel Gen 13 kết hợp cùng những nhân nâng cấp hiệu năng như P-coresE-cores. Intel Gen 13 được hoàn thiện dựa trên kiến trúc 10nm, đã được Intel đổi tên thành “Intel 7”. Kiến trúc mới hứa hẹn sẽ mang lại xung nhịp cao hơn cùng khả năng tiêu hao điện năng ít hơn.

Thông số kỹ thuật của Intel Gen 13 - GEARVN

Đến với khả năng kết nối, Intel Gen 13 sở hữu chuẩn giao tiếp mới như PCIe 5.0 nhằm hỗ trợ cho những chiếc card màn hình đẳng cấp trong tương lai. Và Intel Gen 13 sẽ hỗ trợ cho RAM DDR5 với tốc độ lên đến 5600MHz, con số vượt xa so với phiên bản thế hệ 12. Nhưng thế hệ 13 sẽ vẫn hỗ trợ RAM DDR4 cho những người dùng chưa có khả năng nâng cấp, một điều hết sức tuyệt vời dành cho game thủ.

Tìm hiểu thêm: RAM DDR5 là gì?

Kiểm tra hiệu năng

Sức mạnh của Intel Gen 13 đã được chứng minh ngay tại buổi meeting của những nhà đầu tư vào tháng 2/2022. Model được đem ra kiểm chứng chính là con chip mạnh nhất trong thế hệ, i9-13900K và đối thủ của nó không ai khác chính là phiên bản tiền nhiệm, i9-12900K.

Xem Thêm:   iCUE là gì? Hướng dẫn sử dụng phần mềm iCUE

Kiểm tra hiệu năng của Intel Gen 13 - GEARVN

Với sự nâng cấp vượt bậc về số nhân và luồng kết hợp cùng những nhân P-cores, E-cores thì Intel Gen 13 cho đem lại kết quả vượt bậc (từ 10 – 35%) cho những bài test như Blender, 3DMark,…. Phiên bản được đem đi kiểm tra chỉ mới là phiên bản từ phòng thử nghiệm, chưa được tối ưu cho các nền tảng vì vậy khi được tối ưu và ra mắt thì có lẽ kết quả sẽ còn vượt trội hơn rất nhiều.

Tính năng nổi bật

  • • Kiến trúc

Được tạo nên từ kiến trúc 10nm với tên “Intel 7”, Intel Gen 13 đã sở hữu rất nhiều tính năng mới, đặc biệt đó là về những nhân P-cores với tên “Raptor Cove” và E-cores với tên “Gracemont”. Tất cả đều hợp nhất để cho ra hiệu năng mạnh mẽ nhất trên con chip.

Tính năng nổi bật của Intel Gen 13 - GEARVN

  • • Socket

Sở hữu socket tương tự như thế hệ 12 là LGA 1700, Intel Gen 13 sẽ tiếp tục tương thích với những mainboard 600 series như H610, B660 và Z690. Trong tương lai có thể sẽ còn có thêm những dòng bo mạch chủ 700 series mà hiện nay có rất ít thông tin về thế hệ này.

Tính năng nổi bật của Intel Gen 13 - GEARVN

Ngoài ra, Intel Gen 13 đảm bảo thêm khả năng tương thích cùng những bộ tản nhiệt AIO với socket LGA 1700 giúp cho người dùng yên tâm khi build PC.

  • • Kết nối

Ở thế hệ 12, Alder Lake đã sở hữu 16 làn PCIe 5.0 dành cho card màn hình rời và 4 làn dành cho CPU hoặc SSD M.2. Những cổng kết nối này vẫn sẽ được xuất hiện trên Raptor Lake nhưng với một sự cải tiến vượt bậc, khi 16 làn PCIe 5.0 nhưng được chưa thành 8 làn kép. Điều này cho phép hệ thống có thể hỗ trợ thêm làn dành cho SSD M.2 với làn PCIe 5.0. Từ đó, bạn có thể khai thác toàn bộ hiệu năng trực tiếp từ những linh kiện mạnh nhất hiện nay.

  • • Sự nâng cấp

Xem Thêm:   Cách chuyển hình ảnh bằng Airdrop chi tiết nhất

Thread Director, công nghệ phân luồng đã được sử dụng trên Intel Gen 12 đã được mang tới thế hệ 13. Với chức năng phân luồng, đảm bảo các lõi xử lý luôn được đặt đúng vị trí thì chắc Thread Director sẽ được nâng cấp kha khá khi đưa lên Intel Gen 13.

Tính năng nổi bật của Intel Gen 13 - GEARVN

Không chỉ giúp phân luồng trên các lõi, mang lại sự gắn kết cần thiết, Thread Director trên Raptor Lake giúp cho các lõi xử lý tùy biến theo điện áp / tần số khác nhau. Công nghệ này có khả năng cung cấp dữ liệu cho hệ điều hành để hệ thống có thể phân chia một cách thông minh để tối ưu cho các P-cores và E-cores, đặc biệt là Windows 11.

Thời gian ra mắt của CPU Intel Gen 13

Thời gian dự kiến ra mắt của CPU Intel Gen 13 sẽ diễn ra vào quý 4/2022, nhiều nguồn tin cho rằng thời điểm ấy sẽ rơi vào cuối tháng 9 và đến tay các nhà phân phối cùng người dùng vào cuối tháng 10.

Giá bán của CPU Intel Gen 13

Giá bán của CPU Intel Gen 13 hiện nay vẫn chưa có một con số cụ thể nào trên thị trường. Nhưng nhiều khả năng, giá bán của Intel Gen 13 và AMD Ryzen 7000 sẽ tương đối cạnh tranh với nhau và tiết lộ trong thời gian tới đây.

Trên đây là toàn bộ thông tin về CPU Intel Gen 13GamerGear mang đến để giúp các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về bộ vi xử lý mới này. Cùng đón chờ xem sự ra mắt của Intel Gen 13 và những bài viết tiếp theo trên GamerGear – Blog Thủ Thuật nhé. PEACE ! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *