NVIDIA GeForce RTX 40 Series và những điều bạn nên biết

NVIDIA DLSS 3 trên RTX 40 Series - GEARVN

NVIDIA GeForce RTX 40 Series, cái tên được rất nhiều anh em công nghệ săn đón và nhận được trong thời gian gần đây. Được xem như một sự tiến hóa mạnh mẽ của những chiếc card màn hình RTX từ NVIDIA, RTX 40 Series sẽ chính là những “vũ khí” mà NVIDIA dùng để đối đầu với thế hệ chuẩn bị được ra mắt từ AMD, Ryzen 7000 Series. Vậy hãy cùng GamerGear tìm hiểu chi tiết hơn về thế hệ card màn hình mới nhất này ngay tại bài viết sau nhé !

Thông tin về NVIDIA GeForce RTX 40 Series

Là dòng card màn hình cao cấp từ NVIDIA, GeForce RTX 40 Series là thế hệ tiếp nối mọi tinh hoa, sức mạnh của sự thành công từ 2 thế hệ RTX trước đây là 20 Series và 30 Series.

NVIDIA GeFore RTX 40 series và những điều bạn nên biết - GEARVN

Được hoàn thiện từ kiến trúc mới nhất với tên gọi là Ada Lovelace, RTX 40 series đã sở hữu cho mình “trái tim” mạnh mẽ và tiên tiến nhất hiện nay từ NVIDIA. Những chiếc card màn hình đầu tiên được sở hữu kiến trúc Ada Lovelace sẽ bao gồm: RTX 4090 và RTX 4080 với 2 phiên bản 12GB và 16GB.

NVIDIA GeFore RTX 40 series và những điều bạn nên biết - GEARVN

Kiến trúc Ada Lovelace trên RTX 40 Series

Kiến trúc Ada Lovelace được đánh giá là một bước nhảy vọt lớn về phần hiệu năng và khả năng của dòng RTX 40 Series. Đây là kiến trúc được xây dựng dựa trên nền tảng TSMC 4N với số lượng bóng bán dẫn lên tới 76 tỷ (vượt xa so với thế hệ trước là 28 tỷ). Chỉ với con số như vậy, chúng ta đã có thể thấy sự đầu tư và cải tiến mà NVIDIA mang lại cho Ada để biến kiến trúc này trở thành một kiến trúc GPU vượt bậc nhất trên toàn thế giới hiện tại.

Kiến trúc Ada Lovelace trên RTX 40 Series - GEARVN

Nhờ vào những thông số như vậy, Ada Lovelace được NVIDIA công bố về bài so sánh hiệu suất xử lý với kiến trúc đã mở đầu cho thời kì RTX, Ampere. Đồng thời, khả năng cân bằng và ép xung tuyệt vời cũng được đã được nêu ra trong bài so sánh này.

Xem Thêm:   Hướng dẫn phóng to và thu nhỏ màn hình máy tính

Kiến trúc Ada Lovelace trên RTX 40 Series - GEARVN

Đặc biệt, Ada Lovelace mang tới cho người dùng, nhất là game thủ khả năng xử lý các tựa game tuyệt vời với NVIDIA Ada Lovelace Streaming Multiprocessors (gọi tắt là SM). Qua đó, NVIDIA cho biết rằng RTX 40 Series sẽ sở hữu thông lượng FP32 gấp đôi so với thế hệ tiền nhiệm. Cùng với đó là khả năng xử lý Shader được tăng tốc lên 90-TFLOPs.

Kiến trúc Ada Lovelace trên RTX 40 Series - GEARVN

Những cải tiến trên RTX 40 Series

1. Shader Execution Reordering (SER)

Khả năng xử lý các chi tiết hình ảnh luôn là thế mạnh riêng của từng chiếc card màn hình hiện nay. Đây sẽ là một thước đo về sức mạnh và phân khúc của từng sản phẩm cho người dùng lựa chọn. Với dòng card RTX, khối lượng công việc từ tác vụ xử lý chi tiết hình ảnh đòi hỏi khá nhiều hiệu suất khi công nghệ ray tracing sẽ tính toán và tác động vào khung hình, từ đó các chi tiết như ánh sáng, đổ bóng, mặt nước và màu sắc có thể render ra hiệu quả cao nhất.

Shader Execution Reordering (SER) trên RTX 40 Series - GEARVN

Trên RTX 40 Series, NVIDIA đã nâng cấp công nghệ mang tên Shader Execution Reordering. SER sẽ tự động sắp xếp mức độ ưu các công việc liên quan đến xử lý hình ảnh cho GPU. Từ đó giúp cải thiện hiệu suất gấp đôi và FPS của những tựa game lên khoảng 25%.

2. Nhân RT thế hệ thứ ba (3rd Generation Ray Tracing Cores)

Nhắc tới ray tracing, ta không thể không nhắc tới phần cốt lõi đã tạo nên thành công của công nghệ này là Ray Tracing Core (RT Core). Với thế hệ Ada Lovelace, nhân RT đã được nâng cấp lên thế hệ thứ 3, đem lại tốc độ và hiệu suất xử lý vượt trội.

Nhân RT thế hệ thứ ba trên RTX 40 Series - GEARVN

Thế hệ mới của nhân RT đem lại thông lượng giữa các ray tracing mạnh mẽ hơn, gấp 2.8 lần. Qua đó, RTX 4090 cũng được giới thiệu rằng lên có tốc độ lên đến 191 RT-TFLOPS đem đến tốc độ tuyệt vời khi hiển thị các chi tiết sống động, chân thực hơn.

Xem Thêm:   Khám phá cuộc đời và sự nghiệp của huyền thoại Cristiano Ronaldo

Và Ada Lovelace cũng mang đến cho nhân RT Gen 3 công nghệ Opacity Micro-Map Engine và Micro-Mesh Engine. Đây là 2 đơn vị phần cứng có chức năng tăng tốc các khối lượng công việc mà ray tracing đảm nhận và yêu cầu, phù hợp dành cho các 

3. Nhân Tensor thế hệ thứ tư (4th Generation Tensor Cores)

Kết hợp cùng với nhân RT, chính là nhân Tensor khi được nâng cấp với thế hệ mới nhất trên RTX 40 Series. Lần này, thế hệ thứ tư từ NVIDIA Tensor Cores sẽ mang đến tốc độ khó tin hơn với công nghệ 8-Bit Floating Point (FP8) tăng thông lượng đến đến 5 lần trên RTX 4090. Đảm nhiệm vai trò tăng tốc và tối ưu hóa hình ảnh với NVIDIA DLSS, nhân Tensor Gen 4 sẽ cải thiện rất nhiều trong trải nghiệm chơi game của mọi game thủ với tựa game hỗ trợ. Không những vậy, nhân Tensor còn nâng cấp luồng stream, video/voice call với phần mềm NVIDIA Broadcast.

Nhân Tensor thế hệ thứ tư trên RTX 40 Series - GEARVN

4. NVIDIA DLSS 3

Đây là công nghệ mở ra một cuộc cách mạng mới trong khả năng xử lý đồ họa, DLSS (Deep Learning Super Sampling) đã tận dụng AI để tối ưu mọi hình ảnh, chi tiết ở mọi khung hình. Và trên RTX 40 Series, DLSS đã được nâng cấp lên thế hệ thứ 3 của mình, mang lại khả năng mới cùng hiệu năng xử lý mới.

NVIDIA DLSS 3 trên RTX 40 Series - GEARVN

NVIDIA DLSS 3 từ Ada Lovelace sẽ bổ sung công nghệ khởi tạo khung hình mới cốt lõi từ AI, Optical Multi Frame Generation. DLSS 3 sẽ là một tập hợp bao gồm các công nghệ cao cấp khác như Super Resolution, Frame Generation và Reflex nhằm tăng tốc tối đa hiệu suất và các điểm ảnh của tựa game. Sử dụng “bộ não” của nhân Tensor thế hệ thứ tư, DLSS 3 cho ra lượng FPS vượt trội so với thế hệ trước đây là gấp 4 lần.

NVIDIA DLSS 3 trên RTX 40 Series - GEARVN

Cùng với đó, DLSS 3 sẽ hỗ trợ 216 tự game trước đây, hơn 35 tựa game khác và sẽ ra mắt trong tháng 10 tới đây. Cho game thủ chúng ta thoải mái tận hưởng tựa game yêu thích của mình.

Xem Thêm:   Cách khắc phục touchpad bị đơ trên laptop hiệu quả

NVIDIA DLSS 3 trên RTX 40 Series - GEARVN

4. Mã hóa Dual AV1

Ngoài khả năng gaming, RTX 40 Series sẽ vẫn tiếp tục hỗ trợ tối đa vào khả năng sáng tạo của người dùng với các công việc như design, streaming,…

Bộ mã hóa NVIDIA Encoder mới trên RTX 40 Series sẽ mang lại hiệu quả hơn 40% cho những luồng streaming. Đặc biệt, OBS Studio – Phần mềm streaming nổi tiếng hiện nay đang kết hợp cùng NVIDIA để cho ra bản cập nhật phần mềm vào tháng 10. Khi đó hiệu quả làm việc của các streamer sẽ cải thiện đáng kể. Không chỉ OBS, Discord cũng sẽ tham gia vào cuộc cải tiến khi hỗ trợ AV1 vào cuối năm nay, gia tăng thêm nhiều lựa chọn tuyệt vời cho người dùng.

Mã hóa Dual AV1 trên RTX 40 Series - GEARVN

Đến với công việc design, edit video, bộ mã hóa mới sẽ đẩy nhanh tốc độ quá trình render lên gấp 2 lần trên các phần mềm chuyên dụng. Adobe Premiere Pro và Jianying là 2 ứng dụng chỉnh sửa video sẽ trang bị công nghệ mới này trong bản cập nhật vào tháng 10 tới đây.

Xem thêm: Top những phần mềm làm video trên máy tính

Một chức năng không thể thiếu khi thực hiện các pha highlight, tình huống đáng chú ý trong những tựa game với GeForce Experience là tính năng record trên NVIDIA ShadowPlay, nay bạn có thể quay lại nội dung với độ phân giải lên đến 8K 60FPS ở chế độ HDR.

Mã hóa Dual AV1 trên RTX 40 Series - GEARVN

Vậy là GamerGear đã cung cấp cho bạn những thông tin về RTX 40 Series và những điều bạn nên biết để có thể có một trải nghiệm sử dụng tuyệt vời nhất với dòng GPU mới nhất này.

Nếu thấy bài viết bổ ích hay có điều gì chưa hài lòng, đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới cho chúng mình biết nhé. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo trên GamerGear – Blog Thủ Thuật. PEACE !

Những bài viết có thể bạn quan tâm:

  1. Những thông tin về Intel Gen 13 mà bạn cần biết 
  2. Tại sao GTX 1650 bị đánh giá thấp nhưng vẫn “hot”?
  3. Nên mua card màn hình nào để chơi game trong 2022?
  4. Hướng dẫn tối ưu game bằng NVIDIA GeForce Experience

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *