Ổ cứng là gì? Có mấy loại ổ cứng máy tính?

Bộ nhớ hay ổ cứng là thiết bị để lưu trữ hầu hết dữ liệu trong một hệ thống PC như hệ điều hành, các ứng dụng (game, phần mềm…) , dữ liệu người dùng (phim, ảnh…) và nhiều thứ khác nữa. Vậy hãy cùng GamerGear tìm hiểu ổ cứng là gì và có bao nhiêu loại trên thị trường hiện nay nhé!

Cách thông số cơ bản của ổ cứng là gì ? 

Dung Lượng

Dung lượng của một chiếc ổ cứng là khả năng lưu trữ dữ liệu của chiếc ổ cứng đó hay tổng dung lượng dữ liệu mà nó có thể lưu trữ được. Dung lượng càng lớn thì lượng dữ liệu có thể chứa được càng lớn.

Tốc độ đọc

Là tốc độ truy xuất tối đa mà một chiếc ổ cứng có để đáp ứng được. Tốc độ đọc càng lớn thì dữ liệu từ ổ cứng sẽ được tải lên RAM càng nhanh, khởi động chương trình càng nhanh.

Tốc độ ghi

Tốc độ ghi của một chiếc ổ cứng thể hiện tốc độ tối đa mà dữ liệu có thể được nhập lên ổ cứng. Cũng như tốc độ đọc, đây là một thông số mang tính chất tham khảo. Tốc độ ghi càng nhanh thì những thao tác như copy, di chuyển dữ liệu, nhân bản dữ liệu sẽ càng nhanh.

Xem Thêm:   Gear là gì? Các hãng gaming gear nổi tiếng

Các loại ổ cứng hiện có trên thị trường

Không như những linh kiện khác trong 1 dàn PC, ổ cứng có thể chia ra rất nhiều dạng dựa trên 3 yếu tố: dạng thức, giao thức và chuẩn kết nối. Và để hiểu chính xác về những yếu tố này thì sẽ cần khá nhiều kiến thức chuyên môn nên người viết sẽ không tiện chia sẻ ở đây.

Trên thị trường hiện nay, có 2 loại ổ cứng là SSD và HDD, chia làm rất nhiều dạng, nhưng phổ biến nhất là 4 dạng sau đây:

  • HDD (Hard Disk Drive): Là ổ cứng cơ truyền thống, sử dụng đĩa từ để lưu trữ dữ liệu. Sử dụng giao thức SATA.

  • SSD chuẩn 2.5″: SSD (Solid State Drive) còn gọi là ổ cứng thể rắn, ra đời sau HDD, sử dụng bộ nhớ flash NAND để lưu trữ dữ liệu, tốc độ đọc/ghi lớn hơn HDD. Tuy nhiên giá thành cũng đắt hơn HDD có cùng dung lượng. Kết nối với hệ thống máy tính qua cổng SATA.

  • SSD M.2 SATA: Về bản chất thì chúng giống như những chiếc SSD2.5″ thông thường nhưng nhỏ gọn hơn nhiều, kết nối với mainboard qua khe M.2. Sử dụng chung giao thức kết nối SATA như SSD 2.5′ và HDD. Một chiếc SSD M2 chuẩn SATA, có thể dễ dàng phân biệt với SSD M2 NVMe qua 2 chỗ khuyết trên phần chân cắm

  • SSD M.2 PCIe NVMe: Sử dụng giao thức kết nối PCIe, cho giới hạn băng thông lớn hơn giao thức SATA rất nhiều. Đây cũng là loại ổ cứng tiên tiến nhất, có tốc độ đọc ghi cao nhất và cũng đắt tiền nhất. Kết nối với mainboard thông qua khe M.2.

Xem Thêm:   Top 5 chuột Macbook đáng mua nhất 2023

Trên đây là bài viết ổ cứng là gì và có mấy loại ổ cứng máy tính mà GamerGear muốn gửi tới bạn. Bạn sẽ chọn HDD giá rẻ hay là SSD giá cao nhưng bù lại là tốc độ ? Nếu có nhu cầu mua ổ cứng hãy liên hệ trực tiếp GamerGear để được tư vấn cụ thể cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *