PCIe là gì? Vì sao PCIe lại cực kỳ phổ biến trên PC

PCIe là gì

PCIe hiện nay có thể được xem là cổng kết nối phổ biến nhất trên PC và sở hữu rất nhiều kích thước khác nhau. Đây cũng là loại cổng gây khó nhiều nhất cho anh em nào đang muốn tự build một dàn PC tại nhà. Để gỡ rối cho mọi người thì trong bài viết này, GearVN sẽ giải thích về khái niệm PCIe và thông số cũng như công dụng của các khe PCIe.

PCIe là gì?

PCIe là từ viết tắt của Peripheral Component Interconnect Express hay còn được gọi với cái tên PCI-Express. Đây là một chuẩn kết nối dành cho phần cứng bên trong PC và thường được bố trí ngay bên dưới CPU của Mainboard.

PCIe là gì

Cổng PCIe được tạo ra để thay thế cho các chuẩn kết nối cũ hơn như AGP hoặc PCI nhằm tăng tốc độ băng thông, tăng tốc độ truyền tải dữ liệu. Ngoài ra ta còn có một phiên bản xịn hơn có tên gọi là ePCIe (External PCI Express), vì là phiên bản đặc biệt nên nó ít được xuất hiện trên những chiếc mainboard thông thường.

Thế nào là đa làn trên PCI-E?

Ngay từ những phiên bản đầu tiên, PCI-E đã áp dụng ý tưởng “đa làn” và cho thấy tính hiệu quả rõ rệt. Theo đó PCIe hiện nay được chia làm 4 kích cỡ chính bao gồm: x1, x4, x8, x16, ta còn có phiên bản x32 tuy nhiên rất ít khi xuất hiện và cũng không thường được sử dụng cho phần cứng thông thường. Tùy vào yêu cầu phần cứng mà kích cỡ PCIe sẽ lớn nhỏ khác nhau, cổng càng lớn tương ứng với số chân kết nối trên card và cổng càng nhiều. Những kết nối này sẽ được gọi là “làn”. Trong đó mỗi làn PCIe sẽ bao gồm 2 cặp tín hiệu, 1 cặp dùng để gửi và một cặp dùng để nhận dữ liệu. Cổng càng nhiều làn thì tốc độ truyền tải dữ liệu sẽ càng cao.

Xem Thêm:   6 cách sửa lỗi PC, laptop không nhận HDMI trên Windows 11 đơn giản nhất

PCIe là gì

 

Các loại cổng PCIe

PCIe hiện nay có khá nhiều loại, chúng được phân chia theo 2 thông số chính đó là kích thước và băng thông trên từng lane. Theo đó ta có cụ thể như sau:

PCIe phân loại theo kích thước:

  Số chân kết nối Chiều dài khe cắm
PCI Express x1 18 25mm
PCI Express x4 32 39mm
PCI Express x8 49 56mm
PCI Express x16 82 89mm

PCIe là gì

PCIe phân loại theo băng thông trên từng lane:

  Băng thông trên từng lane Băng thông trên từng lane của khe x16
PCI Express 1.0 2 Gbit/s (250 MB/s) 32 Gbit/s (4000 MB/s)
PCI Express 2.0 4 Gbit/s (500 MB/s) 64 Gbit/s (8000 MB/s)
PCI Express 3.0 7.877 Gbit/s (984.625 MB/s) 126.032 Gbit/s (15754 MB/s)
PCI Express 4.0 15.752 Gbit/s (1969 MB/s) 252.032 Gbit/s (31504 MB/s)

Từ đây ta có thể thấy được các đời PCIe về sau sẽ có tốc độ băng thông cao hơn các đời trước. Điều này giúp cải thiện đáng kể tốc độ phần cứng giao tiếp với nhau vì thế mà gia tăng hiệu năng cho PC.

Vì sao PCIe lại phổ biến?

Nếu bạn đã từng lắp đặt PC thì chắc hẳn có thể dễ dàng thấy được sự phổ biến của loại cổng này khi card màn hình, RAM, ổ cứng đều sử dụng loại cổng này. Điều này là bởi cổng PCIe cho tốc độ băng thông rất cao, vượt trội hơn hẳn so với những loại cổng khác. Hiện nay các linh kiện PC thưởng sử dụng PCI Express 3.0 và 4.0 để cho ra tốc độ tốt nhất.

Xem Thêm:   Giải Euro Là Gì? Euro Mấy Năm 1 Lần Thì Được Tổ Chức?

PCIe là gì

 

Bên cạnh tốc độ xử lý cao thì loại cổng này cũng rất dễ điều chỉnh tốc độ băng thông. Nhà thiết kế chỉ cần tăng giảm kích thước là đã có thể điều chỉnh được chỉ số này. Yếu điểm duy nhất mà cổng PCIe sở hữu đó chính là tiêu thụ điện năng cao, tuy nhiên ở các phiên bản gần đây tính năng tiết kiệm điện đã được thêm vào và tỏ ra vô cùng hiệu quả.

Trên đây là những gì bạn cần biết về cổng PCIe, mong rằng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc của mình, từ đó hiểu hơn về độ PC gaming đang sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *