Podcast là gì? Một số kênh Podcast hay không nên bỏ qua

GEARVN - Podcast Tri Kỷ Cảm Xúc

Podcast được xem là nguồn tài nguyên hữu ích với nhiều chia sẻ kinh nghiệm giúp người nghe học hỏi và phát triển bản thân. Nếu bạn chưa từng sử dụng qua Podcast thì quả thật đây là một điều thiếu sót vô cùng lớn. Để có thể hiểu hơn về Podcast là gì, lợi ích và cách sử dụng ra sao hãy đọc ngay bài viết này cùng GamerGear nhé! 

Podcast là gì?

Giải thích một cách đơn giản, Podcast là các tệp âm thanh kỹ thuật số có sẵn trên Internet. Bạn có thể lựa chọn tải về và nghe trên nhiều phương tiện thiết bị khác nhau như điện thoại, laptop, máy tính bàn,… Và tất nhiên các thiết bị đó phải được kết nối với Internet. 

GEARVN - Podcast là gì

Thông qua Podcast bạn có thể tích lũy cho mình nhiều bài học bổ ích đến từ đa dạng chủ đề khác nhau. Một số chủ đề có thể là kiến thức Marketing, kỹ năng giao tiếp, tâm lý học tuổi trẻ/ tình yêu/ gia đình,… Tất cả được phát hành dưới dạng âm thanh như một chương trình radio hay buổi phỏng vấn, trò chuyện và chia sẻ từ những người nổi tiếng có kiến thức, kỹ năng liên quan đến chủ đề. Sự truyền tải những nội dung dưới hình thức Podcast sẽ mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cũng như giúp bạn học hỏi được nhiều điều hay và thú vị hơn. 

Lịch sử ra đời của Podcast và Podcasting

Vào năm 2003, tại sự kiện BloggerCon Podcast đã ra mắt lần đầu tiên. Tại đây phần mềm RSS-to-iPod đã được phát hành nhằm hỗ trợ người dùng iPod có thể tải xuống các tệp âm thanh từ Internet.

GEARVN - Lịch sử ra đời của Podcast và Podcasting

Đến năm 2004 cụm từ “Podcasting” đã xuất hiện và được một nhà báo người Anh tên là Ben Hammersley đặt tên. Thuật ngữ “Podcast” là sự kết hợp của cụm từ “iPod” (thương hiệu máy phát nhạc đến từ nhà Apple) và “Broadcast” (phát sóng). Không lâu sau đó, Dannie Gregoire đã đặt ra thuật ngữ “Podcaster” để mô tả người đóng góp trong việc tạo và xuất bản Podcast và dần biến Podcast trở nên phổ biến như hiện nay.

Lợi ích khi bạn sử dụng Podcast

• Nâng cao khả năng nghe Tiếng Anh: Tiếng Anh là chủ đề được nhiều người tìm kiếm và sử dụng trên Podcast. Có lẽ vì nhu cầu sử dụng Anh Văn ngày càng nhiều và nó là ngôn ngữ thứ hai giúp bản thân có nhiều cơ hội nghề nghiệp và phát triển bản thân trong tương lai. Podcast đã cung cấp một lượng lớn phương pháp học và rèn luyện kỹ năng cho những bạn chưa vững Tiếng Anh học hỏi. Sẽ gặp một chút khó khăn trong khoảng thời gian đầu nếu bạn là người chưa có vốn Tiếng Anh đủ rộng nhưng “có công mài sắt có ngày nên kim”. Thời gian sau bạn sẽ rèn luyện được kỹ năng nghe và nâng cao trình độ khi tiếp xúc nhiều với các từ vựng và cách phát âm thường xuyên từ Podcast.

Xem Thêm:   Mơ thấy đám cưới đánh số gì? Giải đáp tất tần tật từ A – Z

GEARVN - Nâng cao khả năng nghe Tiếng Anh cùng Podcast

• Cơ hội tiếp thu nhiều ý tưởng mới và thú vị trên Podcast: Dựa trên nhu cầu của khán giả mà Podcast được phát triển với vô vàn nội dung khác nhau. Ngoài ra,dưới hình thức xây dựng nội dung từ việc trò chuyện và chia sẻ giữa những người nổi tiếng sẽ giúp họ chia sẻ kinh nghiệm và truyền đạt những ý tưởng đến cộng đồng tốt hơn. Đó có thể là quan điểm, lập trường của riêng họ về vấn đề hoặc khối kiến thức mà họ đã thu thập được về chủ đề này. Đây đều là những nguồn cảm hứng vô giá dành cho người nghe mà bạn có thể không bao giờ khám phá được trên internet hoặc mạng xã hội. 

GEARVN - Cơ hội tiếp thu nhiều ý tưởng mới và thú vị trên Podcast

• Phát triển trí tưởng tượng: Theo một nghiên cứu khoa học, môi trường Podcast sẽ giúp bạn tiếp xúc với nhiều chủ đề nội dung phong phú khác nhau. Từ đó nuôi dưỡng não bộ nảy sinh ra nhiều suy nghĩ về nội dung đó. Trí tưởng tượng bên trong bạn sẽ được kích thích hoạt động và mang lại nhiều sự sáng tạo bổ trợ cho công việc hằng ngày.  

GEARVN - Phát triển trí tưởng tượng từ việc sử dụng Podcast

Hướng dẫn sử dụng Podcast trên iPhone / iPad cho người mới

Các ứng dụng Podcast đã được nhà sản xuất tích hợp sẵn trên các thiết bị nhà Táo từ iPhone đến iPad. Vì vậy bạn sẽ không cần phải tải ứng dụng từ bất kỳ đâu về máy mà cũng có thể sử dụng trực tiếp trên thiết bị.

Cách sử dụng Podcast trên iPhone / iPad

• Bước 1: Mở iPhone / iPad và chọn tìm ứng dụng Podcast.

GEARVN - Cách sử dụng Podcast trên iPhone / iPad

• Bước 2: Nhấn chọn vào Khám phá để mở ra nhiều gợi ý về chủ đề Podcast nổi bật. 

GEARVN - Cách sử dụng Podcast trên iPhone / iPad

Hoặc chọn Tìm kiếm và gõ tìm nội dung bạn muốn nghe.

GEARVN - Cách sử dụng Podcast trên iPhone / iPad

• Bước 3: Sau khi đã lựa chọn được chủ đề hãy nhấn vào Podcast đó để mở nội dung hiển thị và mục lục các tập phát.

GEARVN - Cách sử dụng Podcast trên iPhone / iPad

• Bước 4: Chọn biểu tượng dấu tam giác để nghe trực tiếp file âm thanh trên ứng dụng. 

GEARVN - Cách sử dụng Podcast trên iPhone / iPad

• Bước 5: Để tải Podcast về máy nhấn chọn biểu tượng dấu ba chấm, sau đó chọn Tải về tập.

GEARVN - Cách sử dụng Podcast trên iPhone / iPad

Cách chia sẻ nội dung Podcast trên iPhone / iPad

• Bước 1: Mở ứng dụng Podcast. 

• Bước 2: Nhấn chọn vào nội dung Podcast mà bạn muốn chia sẻ.

• Bước 3: Nhấn chọn biểu tượng dấu ba chấm, sau đó chọn Chia sẻ.

GEARVN - Cách chia sẻ nội dung Podcast trên iPhone / iPad

• Bước 4: Tại đây sẽ hiện ra nhiều phương thức để chia sẻ Podcast cho bạn bè và người thân như Airdrop, Tin nhắn, Mail, Messenger,…

GEARVN - Cách chia sẻ nội dung Podcast trên iPhone / iPad

Bật tính năng đồng bộ Podcast trên nhiều thiết bị iPhone, iPad khác nhau

Nhà Apple rất biết cách giúp người dùng sản phẩm của họ đồng bộ trong cùng một hệ sinh thái. Và tất nhiên những nội dung trên ứng dụng Podcast hoàn toàn được phép đồng bộ trên nhiều thiết bị khác nhằm tiết kiệm thời gian tải và tìm lại những nội dung hay đã lưu. Các bước thực hiện như sau: 

• Bước 1: Vào Cài đặt trên thiết bị iPhone, iPad.

Xem Thêm:   Loại bỏ ảnh mờ bằng 10 app làm nét ảnh miễn phí sau

GEARVN - Bật tính năng đồng bộ Podcast trên nhiều thiết bị iPhone, iPad khác nhau

• Bước 2: Nhấn chọn vào mục Podcast.

GEARVN - Bật tính năng đồng bộ Podcast trên nhiều thiết bị iPhone, iPad khác nhau

• Bước 3: Bật chế độ Đồng bộ hóa thư viện. Các thiết bị nhà Apple sau khi đã đăng nhập tài khoản ID Apple sẽ tự động đồng bộ trên thiết bị đó. 

GEARVN - Bật tính năng đồng bộ Podcast trên nhiều thiết bị iPhone, iPad khác nhau

Hướng dẫn sử dụng Podcast trên Android cho người mới

Không giống như các thiết bị Apple, những thiết bị chạy bằng hệ điều hành Android sẽ không có sẵn ứng dụng Podcast. Vì vậy bạn cần tải ứng dụng này về máy trước khi sử dụng. Ở đây GamerGear sẽ gợi ý cho bạn tải ứng dụng Podcast Addict. 

• Bước 1: Tải ứng dụng Podcast Addict về máy. 

• Bước 2: Mở ứng dụng đã tải về và nhấn vào biểu tượng dấu cộng trên giao diện chính của ứng dụng để thêm nội dung Podcast nổi bật.

GEARVN - Hướng dẫn sử dụng Podcast trên Android cho người mới

• Bước 3: Chọn Subscribe, sau đó chọn Podcasts.

GEARVN - Hướng dẫn sử dụng Podcast trên Android cho người mới

Bước 4: Chọn chủ đề Podcast bạn đã đăng ký ở bước 3 để mở nội dung và mục lục các tập. Sau đó nhấn chọn biểu tượng tải xuống để tiến hành tải về máy để nghe bất cứ lúc nào. 

GEARVN - Hướng dẫn sử dụng Podcast trên Android cho người mới

Gợi ý các kênh Podcast truyền cảm hứng hay nhất cho giới trẻ

Giang ơi Radio

Giang ơi Radio là một trong những kênh Podcast được yêu thích tại Việt Nam. Các nội dung được xây dựng từ Youtuber Giang Ơi – một trong những người truyền cảm hứng cho giới trẻ. 

Bằng giọng nói dễ nghe, ngập tràn sự thân thiện, gần gũi đã giúp cô nàng chinh phục được nhiều khán giả. Cô đã dành sự tâm huyết của mình để chia sẻ những kinh nghiệm và bài học quý giá mà bản thân lĩnh hội được trong suốt hành trình trưởng thành. 

GEARVN - Podcast Giang ơi Radio

The Present Writer

Chi Nguyễn – một blogger và là tác giả của một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản, đồng thời là chủ sở hữu kênh Podcast mang tên The Present Writer. Hiện tại, Chi cũng là Tiến sĩ Giáo dục tại Mỹ. 

Bằng tất cả kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm cô đã khéo léo thu hút người nghe Podcast của mình vỏn vẹn bằng những nội dung dài 15 đến 30 phút. Các chủ đề xoay quanh việc phát triển và kích thích tư duy của bản thân, Ánh sáng & Bóng tối, Quyết định & Khám phá,… Chất giọng tươi sáng và ngọt ngào sẽ tạo một tâm thế thoải mái cho khán giả khi nghe nên đây cũng là một trong số những kênh Podcast không thể không nghe.

GEARVN - Podcast The Present Writer

Have A Sip

Cộng đồng người trẻ chắc hẳn sẽ quen thuộc với kênh Have A Sip từ đội ngũ Startup Vietcetera. Mỗi tuần, kênh Podcast này sẽ có những tập mới và tiếp đón một vị khách đặc biệt, phục vụ trà và trò chuyện về nhiều vấn đề trong cuộc sống dưới góc nhìn hiện đại, mới mẻ.

Qua những chia sẻ của các nhân vật khách mời trên kênh Podcast này, bạn sẽ học được những điều mới mẻ về bản thân cũng như khám phá những khía cạnh mới về cuộc sống mà trước đây bạn chưa từng thấy.

GEARVN - Podcast Have A Sip

Amateur Psychology – Tay mơ học đời bằng Tâm lý học

Amateur Psychology – Tay mơ học đời bằng Tâm lý học nói về chủ đề khoa học xã hội qua tâm lý học được phát triển bởi Nguyễn Đoàn Minh Thư. Cô là một du học sinh về ngành tâm lý học. Các chủ đề đều được xây dựng và phát triển dựa trên các cuộc nghiên cứu và chứng minh bằng các thí nghiệm khoa học. 

Xem Thêm:   Cách xem youtube ngoài màn hình trên điện thoại, máy tính

Amateur Psychology sẽ lý giải nhiều hiện tượng tâm lý học xảy ra trong đời sống hằng ngày. Giúp bản thân có một cái nhìn khoa học hơn về bản thân và thế giới bên ngoài. 

GEARVN - Podcast Amateur Psychology - Tay mơ học đời bằng Tâm lý học

Oddly Normal

Một trong những kênh Podcast thú vị giúp bạn mở mang tầm mắt về ý nghĩa “bình thường một cách phi thường” là Oddly Normal. Các lĩnh vực lịch sử, văn hóa, kinh tế,… sẽ mang đến nhiều khía cạnh thú  vị trong mỗi tập phát sóng.

Oddly Normal thể hiện lối truyền đạt kiến thức mới và bổ ích theo cách tự nhiên. Đây sẽ là một kênh Podcast thích hợp cho buổi sáng nhẹ nhàng và thư thái mà bạn không nên bỏ qua. 

GEARVN - Podcast Oddly Normal

Radio Người Giữ Kỉ Niệm

Với chủ đề “Kể cho tôi nghe”, Podcast Radio Người Giữ Kỷ Niệm là nơi bạn có thể tìm thấy niềm an ủi, vỗ về cho tâm hồn. Kênh Podcast là nơi giải bày tâm sự của nhiều người nhờ vào việc gửi thư về Radio Người giữ kỉ niệm. Chủ kênh sẽ giúp bạn chia sẻ những bức thư đầy tâm trạng qua những tập phát sóng trên kênh.

Bạn có thể tìm thấy sự đồng điệu trong tâm hồn cũng như phương thuốc chữa lành từ kênh. Giải tỏa được những khúc mắc của bản thân bằng giọng nói ấm áp và truyền cảm kết hợp cùng bản nhạc du dương nhẹ nhàng. 

GEARVN - Podcast Radio Người Giữ Kỉ Niệm

Chill Box 20s

Bạn muốn nâng cao sức khỏe tâm lý thì không nên bỏ qua kênh Podcast hay bằng Tiếng Việt là Chill Box 20s. Mỗi tập sẽ đem đến nhiều chia sẻ hay từ việc vận dụng kiến thức am tưởng về tâm lý học mà chủ kênh đã nghiên cứu và phân tích. Từ đó mang đến nguồn thông tin bổ ích khiến bạn phải suy nghĩ về bản thân cũng như tu dưỡng tâm hồn tốt hơn. 

GEARVN - Podcast Chill Box 20s

Tri Kỷ Cảm Xúc

Nếu bạn muốn nghe nhiều chia sẻ liên quan đến lĩnh vực kinh doanh thì hãy tìm ngay đến kênh Podcast Tri Kỷ Cảm Xúc. Ban đầu kênh có tên là Tâm Sự Kinh Doanh nhưng từ tập 182 đã đổi tên thành Tri Kỷ Cảm Xúc. 

Không chỉ mang đến nhiều bài học hay xoay quanh câu chuyện kinh doanh của một người đàn ông tự xưng là Thầy. Mà còn đưa người nghe đến cảm nhận về nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống phong phú của người đó đã từng trải qua. 

GEARVN - Podcast Tri Kỷ Cảm Xúc

Nghe Podcast mỗi ngày sẽ góp phần không ít trong việc hoàn thiện bản thân về nhiều mặt từ cảm xúc, hành vi đến tư tưởng. Tích lũy một khối lượng kiến thức mới, bài học mới mà có thể chính bạn cũng chưa từng tiếp xúc qua. Mong rằng bài viết này hữu ích giúp bạn hiểu nhiều hơn về Podcast là gì và mang lại nguồn cảm hứng sử dụng Podcast một cách tích cực. Cám ơn bạn đã dành thời gian cho GamerGear, chúc bạn có được nhiều kiến thức hay từ Podcast.

Có thể bạn quan tâm:

  1. Sự lợi hại của ứng dụng Snaptik không thể bỏ qua khi dùng TikTok
  2. Mách bạn cách tải và cài đặt Capcut trên máy tính, PC đơn giản
  3. Hướng dẫn A-Z cách live trên TikTok
  4. Hướng dẫn chi tiết cách tạo game trên Kahoot cực đơn giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *