Tìm hiểu về công nghệ màn hình HDR

Chứng chỉ Display HDR  - GEARVN

Nhu cầu giải trí người dùng tăng cao với các tựa game AAA và đòi hỏi nhiều hơn về hiệu năng, cốt truyện, gameplay, … và một điều chúng ta không thể bỏ qua nữa đó là hình ảnh, đồ họa. Để nâng cao và đáp ứng hiển thị tuyệt vời, công nghệ HDR được ra đời. Vậy HDR là gì? Công nghệ HDR đã giúp cho chúng ta những gì? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây cùng GamerGear.

Công nghệ HDR là gì?

HDR (High Dynamic Range) là công nghệ giúp cho các chi tiết hình ảnh có được sự hiển thị sắc nét giống với đời thực nhất. Nhờ vào các tập hợp kỹ thuật chỉnh sửa để tái tạo các vùng sáng và vùng tối. HDR thường được các nhiếp ảnh gia sử dụng chụp phong cảnh, cảnh vật.

Công nghệ màn hình HDR là gì? - GEARVN

Hiện nay công nghệ HDR đã xuất hiện trên các màn hình máy tính và yêu cầu cổng kết nối như HDMI 2.0, DisplayPort có hỗ trợ HDR và tần số quét hơn 60Hz. Và đây cũng chính là một trong những tính năng mới xuất hiện trên Windows 11 với chức năng tự động kích hoạt, Auto-HDR.

Xem thêm : HDR là gì? Hướng dẫn bật tính năng Auto HDR trên màn hình dành cho game thủ

Sự khác biệt giữa SDR và HDR

Trước khi HDR xuất hiện, SDR (Standard Dynamic Range) từng là tiêu chuẩn dành cho các màn hình máy tính và cả rạp chiếu phim. Nhưng sau khi HDR ra đời, tiêu chuẩn đã đem lại một hình ảnh chi tiết và sắc nét hơn bao giờ hết, do khả năng hiển thị được dải màu rộng hơn SDR.

Xem Thêm:   Chia sẻ bộ hình nền cực đẹp Windows 11 4K, Full HD

Sự khác biệt giữa HDR và SDR - GEARVN

Với nhiều tiêu chuẩn kép được ra đời chung với HDR như: Dolby Vision, HDR10, Display HDR, … thì những hình ảnh được chiếu trên các màn hình có một chi tiết vô cùng sắc nét bao gồm cả vùng tối và vùng sáng. Dưới đây chính là sự khác biệt về các chi tiết được hiển thị qua 2 màn hình SDR và HDR.

Sự khác biệt giữa HDR và SDR - GEARVN

Các tiêu chuẩn và chứng chỉ dành cho màn hình HDR

Display HDR

Display HDR là chứng chỉ đầu tiên trên thế giới dành cho các loại màn hình HDR.

Đây là thang điểm được thiết kế bởi VESA, thang điểm sẽ bao gồm các tiêu chí dành cho màn hình HDR như độ sáng, độ tương phản, tone màu trung thực, màn đen và chi tiết ảnh tối, …

Chứng chỉ Display HDR  - GEARVN

Dựa vào Display HDR, các bạn sẽ chọn được chiếc màn hình tốt nhất và phù hợp nhất dành cho mình.

HDR 10

HDR 10 là tiêu chuẩn đã và đang được áp dụng hầu hết tất cả màn hình bao gồm các thương hiệu như màn hình Dell, LG, Samsung. Tiêu chuẩn HDR 10 đã được các hiệp hội và diễn đàn lớn trên thế giới được định nghĩa là định dạng hỗ trợ nội dung HDR dạng nén và được Hiệp hội Điện tử Tiêu dùng của Mỹ thông qua vào ngày 27/8/2015.

Chứng chỉ Display HDR  - GEARVN

Các sản phẩm đạt tiêu chuẩn HDR 10 sẽ cần đáp ứng các tiêu chuẩn của định dạng HDR, như sau:

  1. Truyền hạt electron quang học EOTF (electro-optical transfer function): SMPTE ST 2084

  2. Lấy mẫu màu: 4:2:2/4:2:0 (Dành cho nguồn video đã nén)

  3. Độ sâu màu: 10 bit

  4. Màu chủ đạo: ITU-R BT.2020

  5. Siêu dữ liệu: SMPTE ST 2086, MaxFALL, MaxCLL

Xem Thêm:   Smurf là gì mà nhiều game thủ lại ưa chuộng đến thế ?

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về công nghệ HDR mà GamerGear muốn truyền tải đến bạn. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc qua bài viết và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *