Tổng quan về màn hình IPS: Ưu điểm và nhược điểm của màn hình IPS

Ưu điểm của màn hình IPS - GEARVN.COM

Công nghệ sản xuất màn hình máy tính đã phát triển vô cùng nhanh chóng, với những ông lớn trong ngành như màn hình Samsung, LG, Sony, … Màn hình máy tính đã “tiến hóa” từ những chiếc màn hình trắng đen cổ điển đến những chiếc màn hình Full HD, rồi là những chiếc màn hình sở hữu tấm nền IPS. Hôm nay hãy cùng GamerGear đi tìm hiểu về những đặc điểm làm nên màn hình IPS.

Giới thiệu về màn hình IPS

Theo Wiki, IPS (viết tắt của In-Plane Switch) là công nghệ tấm nền màn hình thuộc nhánh của màn hình LCD (tinh thể lỏng). Cùng với IPS, TFT (Thin Film Transistor) cũng là một công nghệ tấm nền trong cùng màn hình LCD. Hiện nay, màn hình IPS là công nghệ màn hình được ưa chuộng nhất hiện nay.

Giới thiệu về màn hình IPS - GEARVN.COM

Màn hình IPS có các lớp tinh thể lỏng xếp theo hàng ngang và song song với lớp kính phân cực thay vì vuông góc như màn hình TFT LCD, màn hình phẳng bình thường. Nhờ cấu trúc này, màn hình IPS trở nên vô cùng hiện đại và hữu ích với những ưu điểm mà GamerGear sẽ đề cập ngay phần dưới đây.

>>Xem thêm: Chia sẻ bí quyết chọn mua màn hình cong và màn hình phẳng<<

Ưu điểm và nhược điểm của màn hình IPS

Ưu điểm

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn của con người và chúng ta sẽ mong muốn những khung cảnh đẹp qua cửa sổ. Đối với game thủ và người dùng PC thường xuyên, những hình ảnh đẹp được quyết định từ chiếc màn hình máy tính, đó là tất cả những gì màn hình IPS sở hữu. Với cấu trúc tấm nền thông minh như trên, màn hình IPS cho ra những khung hình và hình ảnh đẹp, sống động, chi tiết màu sắc sẽ tươi tắn hơn những chiếc màn hình khác.

Xem Thêm:   5 Ứng dụng sử dụng chuột và bàn phím trên nhiều máy tính

Ưu điểm của màn hình IPS - GEARVN.COM

Góc nhìn của màn hình IPS lên tới 178 độ, màu sắc không bị biến đổi quá nhiều khi bạn thay đổi góc nhìn cho trải nghiệm xem phim, làm việc thoải mái và thuận tiện nhất.

Ưu điểm của màn hình IPS - GEARVN.COM

Màn hình IPS có 1 đặc điểm vô cùng nổi tiếng, GamerGear sẽ xem đây cũng là 1 ưu điểm nhé. Khi đi mua laptop gaming hay màn hình máy tính, nếu muốn kiểm tra đấy có phải màn hình IPS bạn có thể chạm vào màn hình, nếu điểm chạm không làm thay đổi màu sắc màn hình thì đó sẽ là màn hình IPS và ngược lại.

Ưu điểm của màn hình IPS - GEARVN.COM

Nhược điểm

Sự hiện đại của màn hình IPS sẽ đi đôi với việc hiện đại của nó. Theo nghiên cứu, những chiếc màn hình IPS sẽ tiêu tốn điện năng hơn những màn hình sử dụng tấm nền TN truyền thống 15%.

Nhược điểm của màn hình IPS - GEARVN.COM

Với dây chuyền và công nghệ hiện đại, giá tiền của màn hình IPS cũng sẽ đắt hơn những màn hình máy tính thông thường. Bạn có thể tham khảo một số dòng màn hình Dell với mức giá vô cùng hợp lý với nhiều phân khúc giá.

Nhược điểm của màn hình IPS - GEARVN.COM

Tổng kết

Trên đây là bài viết tổng quan về màn hình IPS, hi vọng GamerGear đã cung cấp cho các bạn những kiến thức, hiểu biết thêm về màn hình IPS. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết trên, xin chào và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo.

Xem Thêm:   NVIDIA GeForce RTX 40 Series và những điều bạn nên biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *