VPN là gì? Tại sao chúng ta cần sử dụng VPN?

GEARVN - VPN cho game thủ

VPN là một trong những cách phổ biến, thường được dùng để đổi địa chỉ IP và truy cập các trang web nước ngoài. Là một tiện ích hàng đầu của người dùng, vậy bạn đã biết VPN là gì? Tại sao VPN lại cần thiết cho hoạt động hằng ngày của chúng ta chưa? Hôm nay hãy cùng GamerGear sẽ cùng bạn tìm ra lời giải nhé!

VPN là gì? Tác dụng của VPN là gì?

VPN hay Virtual Private Network là phần mềm, tiện ích có tác dụng bảo vệ thông tin của bạn bằng cách ẩn địa chỉ IP. Phần mềm sẽ tự động mã hóa dữ liệu và giúp bạn có thể dễ dàng truy cập mọi trang web nước ngoài dưới dạng người dùng ẩn danh. 

Nói cách khác, khi VPN được kết nối với PC, laptop, smartphone hay tablet,…VPN sẽ ẩn danh tính trực tuyến (địa chỉ IP) và cho phép bạn truyền, nhận dữ liệu thông tin từ bất kỳ trang web nào một cách an toàn.

GEARVN - VPN là gì? Tác dụng của VPN

Hiện nay nhiều người sử dụng VPN để chia sẻ dữ liệu hoặc truy cập những trang web nước ngoài. Đây cũng là một trong những cách hữu hiệu để bạn làm việc ở những nơi công cộng như quán cà phê, sân bay, trường học,… Những lợi ích nổi bật của VPN có thể kể đến như:

 • • Vượt qua những giới hạn địa lý khi truy cập những trang web nước ngoài.

 • • Xem livestream đa phương tiện dễ dàng như trên Netflix, Hulu,…

 • • Tránh việc bị tracking khi kết nối WiFi công cộng.

 • • Mở thêm một tab truy cập online bằng cách ẩn định vị.

 • • Bảo vệ thông tin cá nhân khỏi những đăng nhập bất hợp pháp.

Tại sao chúng ta cần sử dụng VPN?

Bảo mật tuyệt đối khi kết nối WiFi công cộng

WiFi Free luôn là một con dao hai lưỡi với người dùng. Khi bạn đang trả lời một email công việc tại một quán cà phê hay vô thức lướt đa phương tiện tại sân bay, có thể ai đó đang theo dõi hoạt động trực tuyến của bạn. VPN sẽ bảo vệ mọi dữ liệu của bạn khi bạn truy cập những kết nối mạng bên ngoài, ẩn lịch sử trình duyệt, thông tin tài khoản ngân hàng cũng như một số mật khẩu quan trọng khỏi tin tặc.

Xem Thêm:   Nguyên nhân và ý nghĩa của việc mơ thấy người thân trúng số độc đắc.

GEARVN - VPN giữ bảo mật tuyệt đối khi truy cập WiFi công cộng

Bảo mật dữ liệu khỏi nhà cung cấp mạng

Kết nối với WiFi tại nhà sẽ hạn chế khả năng bị tin tặc tấn công. Tuy nhiên, dữ liệu của bạn chưa hẳn đã an toàn 100%. Nhà cung cấp mạng (ISP) vẫn có thể truy cập vào hệ thống dữ liệu để biết được bạn đang làm gì, ở đâu và sử dụng mạng của họ như thế nào. Những dữ liệu này sẽ được thu thập và bán cho những nhà quảng cáo ngay cả khi bạn đang kích hoạt chức năng bảo mật trang web. VPN sẽ là trợ thủ đắc lực và bảo vệ địa chỉ IP của bạn khỏi ISP bằng cách ẩn định vị.

GEARVN - VPN bảo mật thông tin dữ liệu khỏi nhà cung cấp mạng

Bảo mật dữ liệu khỏi những ứng dụng và dịch vụ

Nhà cung cấp mạng không phải là mối quan ngại duy nhất của bạn khi sử dụng Internet. Ngày nay, một số ứng dụng hay dịch vụ Internet nổi tiếng vẫn thường bị “điểm mặt gọi tên” về cách họ thu thập và sử dụng dữ liệu của người dùng, điển hình nhất là Facebook, Shopee, Youtube,…VPN sẽ có tác dụng ngăn chặn những app này theo dõi và thu thập vị trí, lịch sử truy cập và hành vi sử dụng của bạn trên những ứng dụng, dịch vụ này.

GEARVN - VPN bảo mật thông tin dữ liệu với các ứng dụng và dịch vụ mạng

Truy cập trang web mọi lúc mọi nơi

VPN không những có thể tạo ra kết nối mạng riêng tư giữa những thiết bị thông qua Internet, mà nó còn giúp bạn kết nối với các máy chủ đặt tại bất kỳ quốc gia nào. VPN sẽ ẩn định vị và làm cho nó hiển thị như thể bạn đang kết nối từ quốc gia đó. Từ đó, bạn có thể truy cập mọi trang web, nội dung từ nước ngoài và không bị giới hạn về quốc gia. Một tính năng tuyệt vời khác từ VPN chính là khả năng mã hóa dữ liệu. Mã hóa dữ liệu hay chuyển dữ liệu sang dạng code, giúp bạn bảo vệ thông tin một cách hiệu quả và an toàn.

GEARVN - Tự do truy cập các trang web nước ngoài

Tiết kiệm chi phí

VPN có thể giúp bạn tiết kiệm được khoảng chi phí khá khá, nghe có vẻ phi lý nhưng hãy để GamerGear giải thích cho bạn một xíu nhé. Nhiều loại hình kinh doanh (ví dụ như hàng không, thời trang,…) sẽ đưa ra một dịch vụ giống nhau nhưng tùy quốc gia, lãnh thổ mà sẽ có một mức giá khác nhau. Nếu bạn đổi địa chỉ IP sang quốc gia đang có deal hời hơn thì bạn đã tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá cho giao dịch đấy rồi.

Xem Thêm:   Hướng dẫn cách chụp màn hình máy tính, laptop đơn giản trên Windows 10

GEARVN - VPN giúp tiết kiệm chi phí

VPN được sử dụng như thế nào?

VPN cho doanh nghiệp

 • • Đảm bảo an toàn kết nối chung: Sử dụng VPN giúp bảo đảm mọi dữ liệu kết nối của doanh nghiệp luôn được duy trì và bảo vệ ổn định. Nó cũng hạn chế khả năng doanh nghiệp bị tin tặc tấn công thu thập dữ liệu một cách không mong muốn.

 • • Kiểm soát kết nối: VPN sẽ cung cấp quyền kiểm soát truy cập của người dùng. Tức là người dùng sẽ được yêu cầu đăng nhập và xác minh trước khi kết nối và sử dụng mạng của công ty, doanh nghiệp.

 • • An toàn trên mọi thiết bị: Bạn có thể kết nối với cloud của công ty trên bất kỳ thiết bị nào. Bởi VPN đã được mã hóa và điều khiển từ xa, do đó, bạn có thể đăng nhập và sử dụng trên bất kỳ thiết bị nào.

 • • Không bị giới hạn địa lý, khu vực, quốc gia: Khi đi công tác, thỉnh thoảng sẽ không thể tránh khỏi việc quốc gia đó bị chặn hoặc kiểm duyệt nghiêm ngặt việc kết nối Internet. Nó sẽ là một vấn đề nhức nhối khi bạn đi công tác nhưng lại không thể truy cập vào những website cần thiết cho công việc. Lúc này, VPN với định vị địa chỉ nhà riêng sẽ giúp bạn vượt qua mọi giới hạn về địa lý và quốc gia.

GEARVN - VPN cho doanh nghiệp

 • • Tránh những ngăn chặn đa phương tiện: Một số nơi trên thế giới có chính sách ngăn chặn phương tiện đại chúng, ví dụ như Facebook. Nếu như bạn đang đi du lịch đến Trung Quốc hay Iran nhưng lại không thể sống thiếu Internet, vậy thì VPN sẽ cứu sống bạn.

 • • Duy trì tài khoản đăng nhập: Ngân hàng luôn đề cao cảnh giác với những hành động đáng ngờ khi giao dịch online. Việc bạn đăng nhập tài khoản ngân hàng tại một quốc giá khác sẽ vô tình va vào “red flag”, khiến tài khoản ngân hàng bị đóng băng. Sử dụng VPN cho thấy bạn vẫn đang ở địa chỉ thường nhật và tránh những tình huống oái oăm khi đang du lịch / công tác tại nước ngoài.

 • • Truy cập WiFi công cộng an toàn: Hầu như ai như chúng ta cũng đều có thói quen sử dụng WiFi công cộng tại sân bay, cơ quan, trường học, trung tâm thương mại,…Điều đó đã vô tình để lại nhiều khả năng khiến thông tin dữ liệu của bạn bị truy vết, đánh cắp. Kích hoạt VPN trước khi check mail hay đăng nhập tài khoản cá nhân sẽ giúp tăng khả năng bảo mật cho thông tin của bạn. 

Xem Thêm:   Những thông tin về CPU Intel Gen 13 mà bạn cần biết

VPN cho game thủ

 • • Truy cập thư viện game rộng hơn: Bạn có quyền truy cập vào thư viện game rộng hơn, đặc biệt là các dịch vụ game đám mây như Stadia. Bởi bản chất VPN chính là định tuyến lại đường truyền kết nối mạng của bạn. Tùy vào nhà cung cấp, VPN có thể giúp bạn truy cập vào những tựa game ngoài phạm vi quốc gia. Tương tự, một số quốc gia cấm game vì nội dung đồ họa không phù hợp. Bạn vẫn có thể truy cập vào game bằng một địa chỉ IP ở một quốc gia khác.

 • • Chơi game nơi công cộng an toàn: Chơi game trong lúc chờ đợi thì còn gì tuyệt hơn. Nhưng hãy nhớ bật địa chỉ IP trước khi chơi nhé.

 • • Ngăn ISP giảm băng thông: Một số nhà cung cấp mạng sẽ tự động cắt giảm băng thông Internet theo nhiều cách khác nhau. Với VPN, bạn sẽ có thể tránh tình trạng giật lag khó chịu, ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi game của game thủ.

GEARVN - VPN cho game thủ

Vậy là bạn đã biết VPN là gì và những tác dụng vô cùng tiện lợi của VPN lên những tác vụ thường ngày của chúng ta rồi. Nếu còn điều gì thắc mắc thì để lại bình luận ngay bên dưới để GamerGear chia sẻ, giải đáp cùng bạn nhé. Hy vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sau tại GamerGear – Blog Thủ Thuật & Giải Đáp.

Có thể bạn quan tâm:

 1. Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy tính không vào được mạng.

 2. Mách bạn cách xem mật khẩu WiFi trên máy tính, laptop ít ai biết.

 3. 5 cách đổi mật khẩu WiFi nhanh chóng và hiệu quả.

 4. Hướng dẫn phát WiFi bằng máy tính WIndows 10 và Windows 7 đơn giản.

 5. Top 5 thiết bị mạng dùng để kích wifi có thể bạn chưa biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *