WordPress là gì? Những điều cần biết về Web WordPress

GEARVN - Hiểu lầm về WordPress

Nếu bạn đang nghiên cứu và muốn thành lập một trang web nhưng chẳng biết lựa chọn công cụ nào? Khi có quá nhiều nguồn thông tin từ các công cụ tìm kiếm có trên Internet khiến bạn phải phân vân? Hãy để GamerGear gợi ý cho bạn một công cụ lý tưởng trong việc thành lập website đó là WordPress. Trước khi đưa ra quyết định có nên sử dụng WordPress hay không mời bạn tham khảo những thông tin quan trọng về nó nhé. 

1. WordPress là gì?

WordPress là một hệ thống sử dụng mã nguồn mở viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Là công cụ hỗ trợ người dùng trong việc tạo dựng và phát triển website. Bạn có thể dễ dàng thành lập một trang web thương mại điện tử, blog, diễn đàn hay nhiều trang web tuyệt vời khác tùy theo mục đích của chính bạn. 

GEARVN - WordPress là gì

2. Ưu – nhược điểm của web WordPress

WordPress đã trở thành nền tảng được nhiều người lựa chọn và sử dụng có lẽ vì sở hữu nhiều ưu điểm và phù hợp với mục đích của họ. Nhưng bên cạnh đó cũng không thể nhắm mắt làm ngơ một số nhược điểm từ web WordPress này. 

2.1 Ưu điểm

• Dễ sử dụng: WordPress mang đến giao diện trực quan đơn giản. Ngay cả khi bạn không có kiến thức về lập trình nâng cao vẫn có thể vận hành cả một hệ thống từ nền tảng này. Các mục được phân chia rõ ràng từ trang, bài viết, cài đặt, giao diện,… sắp xếp khoa học. Khá thân thiện với người dùng nên bạn cũng dễ dàng hơn trong việc quản lý website. 

GEARVN - Ưu điểm của web WordPress

• Hỗ trợ tối ưu SEO: SEO là yếu tố quan trọng trong việc thành lập trang web. Nó giúp rất nhiều trong việc tiếp cận và khuyến khích khách hàng ghé thăm website của bạn. Vì thế web WordPress sẽ là nền tảng lý tưởng để những bạn nào muốn làm SEO với nhiều công cụ hỗ trợ SEO nhanh chóng. 

• Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ: Bạn có thể chọn được ngôn ngữ cho website khi WordPress hỗ trợ lên đến 52 ngôn ngữ khác nhau, trong đó có Tiếng Việt. 

Xem Thêm:   Top 4 tựa game đua xe bạn nhất định phải thử

GEARVN - Ưu điểm của web WordPress

• Tự do thiết kế web: Đến với nền tảng này bạn sẽ có nhiều lựa chọn trong việc thiết kế trang web theo từng mục đích như bán hàng, chia sẻ thông tin, tạo cộng đồng chia sẻ, tin tức,… Sử dụng theme phù hợp là đã có thể tạo cho mình một trang web tuyệt vời. 

• Tiết kiệm chi phí: Sở hữu khối lượng theme miễn phí nên bạn sẽ không cần tốn quá nhiều chi phí trong việc thiết kế web.

GEARVN - Ưu điểm của web WordPress

• Nhiều người sử dụng: Vì đây là nền tảng được nhiều người yêu thích và lựa chọn trong việc tạo dựng website nên bạn sẽ dễ dàng tìm thấy nhiều thông tin cần thiết về chúng. Những mẹo vặt và cách sử dụng hiện nay đã có rất nhiều trên Internet để bạn học hỏi. 

2.2 Nhược điểm

• Cài đặt template và plugin: Trên WordPress có rất  nhiều sự lựa chọn và gợi ý về template và plugin. Bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng để chọn ra những công cụ phù hợp cho trang web. Vì nếu cài đặt không đúng cách sẽ dẫn đến nhiều xung đột trong quá trình vận hành website.

• Phù hợp với doanh nghiệp nhỏ: Hiệu suất xử lý công việc sẽ giảm đi nếu cơ sở dữ liệu có dung lượng lớn. Chính vì thế nền tảng này chưa thật sự tối ưu cho các doanh nghiệp lớn vận hành với dung lượng máy chủ lớn. 

GEARVN - Nhược điểm của web WordPress

3. Phân biệt WordPress.com và WordPress.org

Nhiều người thường nhầm lẫn về sự tồn tại của WordPress.com và WordPress.org . Đây là hai dịch vụ của WordPress nhưng chúng sẽ có điểm khác biệt trong việc thiết kế và vận hành một trang web. 

GEARVN - Phân biệt WordPress.com và WordPress.org

WordPress.org  WordPress.com
Đây là trang chủ của WordPress. Để vận hành được cần phải mua Domain và Hosting. Đây là dịch vụ miễn phí không cần tốn phí mua Domain và Hosting. Tuy nhiên dung lượng sử dụng sẽ bị giới hạn là 3GB. Tên miền sẽ chứa subdomain của .wordpress.com.
Được phép upload theme miễn phí hay trả phí để chỉnh sửa theo ý của bạn.

Không được phép upload theme lên nền tảng. Sử dụng theme có sẵn với số lượng theme bị giới hạn. 

Nhưng nếu bạn muốn chỉnh sửa code trên WordPress phải cần chi một khoản phí 30$/năm (Khoảng 693.000 đồng).

Bạn được tự do cài đặt, chỉnh sửa vì thế bạn cũng là người chịu trách nhiệm về những cập nhật, tối ưu, chống spam và sao lưu trên web. 

Nhưng nếu bạn không có đủ khả năng để quản lý những điều đó có thể thuê một người nào đó có chuyên môn để giúp đỡ bạn. 

Đối với WordPress.com quá trình bảo dưỡng trang web bạn sẽ không cần phải bận tâm. Mọi trách nhiệm về cập nhật, sao lưu, chống spam sẽ được nền tảng lo.
Tự do sử dụng plugin hoặc tải thêm bất kỳ tính năng nào bạn muốn trong việc tối ưu trang web.  Không thể sử dụng plugin, bên cạnh đó còn bị giới hạn một số tính năng.
Được phép tích hợp các công cụ kiếm tiền như sử dụng affiliate link, đặt banner quảng cáo,… Không được mở tính năng kiếm tiền như WordPress.org. Trừ khi website của bạn thu về 25.000 lượt xem/tháng và cần phải làm đơn để xin phép nhà phát hành. 
Xem Thêm:   Hướng dẫn kiểm tra thông tin card màn hình trên máy tính và laptop

Chính vì những điểm khác nhau ở trên nên nhiều người thường đưa ra thắc mắc tại sao xây dựng blog từ WordPress.com lại không thể tùy chỉnh những cài đặt như trên Internet hướng dẫn. Nếu bạn là người xây dựng web cá nhân không vì mục đích kiếm tiền thì hãy chọn đuôi .com. Nhưng nếu bạn muốn thiết kế một trang web xịn sò hơn với nhiều cài đặt và tùy chỉnh, ngoài ra hỗ trợ trong việc kiếm tiền thì nên lựa chọn ngay đuôi .org nhé!

4. Những lầm tưởng khi nhắc về web WordPress

“Chín người mười ý” nên WordPress không thể nào chiều lòng hết tất cả mọi người. Với nhiều luồng ý kiến và quan điểm về nền tảng này đang tràn lan trên Internet sẽ khiến nhiều người nảy sinh nhiều hiểu lầm về chúng. Vì thế hãy để GamerGear giúp bạn giải thích những điều đó.

4.1 Chỉ những website “cùi” mới dùng WordPress

“Tiền nào của nấy” sẽ không là câu dành cho WordPress nhé. Mặc dù chi phí cho website từ nền tảng này thấp nhưng chất lượng sẽ không hề “rẻ” như bạn nghĩ. Nó không chỉ được phát triển từ một người hay một nhóm người nhất định mà nó sở hữu cả một cộng đồng từ các doanh nghiệp lớn, nhỏ khác nhau. Không phải tự nhiên mà họ đặt lòng tin đặc biệt cho WordPress mà vì nó mang lại chất lượng phù hợp với nhu cầu của chính họ với một mức giá phải chăng. 

GEARVN - Hiểu lầm về WordPress

• https://techcrunch.com/

• https://thewaltdisneycompany.com/

• http://variety.com/

• http://www.angrybirds.com/

• http://time.com/

• http://www.mtv.com/news/

• http://fortune.com/

• http://newsroom.fb.com/

• http://blogs.reuters.com/us/

Ở trên là một số trang web lớn được xây dựng từ nền tảng WordPress thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau trên thế giới. Điều này minh chứng cho việc WordPress có đủ sức mạnh để vận hành và phát triển nên những trang web tuyệt vời. 

Xem Thêm:   Những thông tin về CPU Intel Gen 13 mà bạn cần biết

4.2 WordPress chỉ dành cho những ai không biết lập trình 

WordPress sở hữu giao diện dễ sử dụng và là lựa chọn cho những ai không có chuyên môn lập trình. Nhưng không đồng nghĩa với việc những người có kiến thức am tường về lập trình lại không sử dụng nền tảng này. 

Đối với những người mới bắt đầu thì đây là công cụ dễ sử dụng giúp họ trong việc tạo web đơn giản và dễ quản lý. Nhưng đối với những nhà phát triển thì đây là tiềm năng để họ mở rộng phần mềm bằng mã tùy chỉnh khi sử dụng plugins và themes với nhiều tính năng linh hoạt được cung cấp bởi WordPress. 

GEARVN - Hiểu lầm về WordPress

4.3 Tốc độ chạy của WordPress chậm

Nỗi bận tâm của nhiều người khi thiết kế web là tốc độ load trang. Và khi nghe nói WordPress chạy khá chậm lại khiến nhiều bạn e dè trong việc lựa chọn nền tảng này. Thực tế bất kỳ trang web nào cũng sẽ mắc lỗi chạy chậm vì nhiều lý do khách quan và chủ quan. Đó có thể là do ảnh hưởng từ mạng, do website chưa được tối ưu đúng cách, Hosting bị chậm,… Cho dù bạn có chọn nền tảng khác nhưng nếu mắc các lỗi này cũng sẽ nảy sinh tình trạng website chạy chậm không chỉ riêng gì nền tảng WordPress. Vì thế đừng đổ lỗi rằng chỉ có website từ nền tảng này mới load chậm. Thay vào đó bạn hãy tối ưu toàn bộ trang web để mang đến một giao diện vận hành thân thiện với người dùng cũng như tối ưu trải nghiệm của họ khi ghé thăm web nhé.

GEARVN - Hiểu lầm về WordPress

Qua bài viết trên GamerGear đã mang đến nhiều thông tin về web WordPress để bạn tìm hiểu. Từ đó dễ dàng đưa ra quyết định lựa chọn nền tảng xây dựng web phù hợp trong tương lai. Cám ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết từ GamerGear, chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

  1. Những trang web vẽ bằng AI, sáng tạo ảnh online cực chất bạn nên biết
  2. Typing Test – Top 10 website kiểm tra tốc độ đánh máy chính xác nhất
  3. Web browser là gì? Những trình duyệt được sử dụng nhiều nhất hiện nay
  4. 4 website chuyển văn bản thành giọng nói miễn phí tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *